TOP 6 Cách Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Hiệu Quả Bố Mẹ Nên Biết

Việc cho trẻ tiếp cận và học bảng chữ cái từ sớm đang được các bậc cha mẹ dành nhiều thời gian quan tâm và dạy dỗ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng lựa chọn đúng phương pháp dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu. Để giúp các bậc phụ huynh tìm được đúng phương pháp dạy con học bảng chữ cái tốt nhất, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 6 cách dạy con học bảng chữ cái hiệu quả bố mẹ nên biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây !

1. Để Bé Làm Quen Với Bảng Chữ Cái Từ Sớm

Sai lầm của rất nhiều cha mẹ ở việc nghĩ rằng phải đến khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 mới bắt đầu dạy bảng chữ cái cho con. Thực tế cho thấy trẻ em hiện nay có tốc độ phát triển rất nhanh, trẻ thông minh hơn, có sự tư duy nhanh nhạy hơn trước kia rất nhiều. Nên ngay từ khi 3-4 tuổi, các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận với bảng chữ cái.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, bé sẽ không nhớ được nhiều nên mỗi ngày mẹ chỉ nên dạy bé vài chữ cái. Cho đến khi bé lên 5 tuổi, cha mẹ nên hệ thống lại toàn bộ bảng chữ cái để cho bé học thuộc lòng.

2. Đọc Sách Là Cách Học Bảng Chữ Cái Hiệu Quả

Văn hóa đọc được khuyến khích với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi và mọi trình độ. Với trẻ nhỏ cũng vậy, đọc sách là cách học bảng chữ cái đem lại hiệu quả cao mà bố mẹ không nên bỏ qua. Đọc sách sẽ dạy bé nhận biết mặt chữ, là cách học bảng chữ cái hữu hiệu mà các bậc phụ huynh nên rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Các cha mẹ có biết, trí tưởng tượng của trẻ sẽ phát huy khá tốt khi trẻ bắt đầu lên 5 tuổi. Bởi vậy, các bạn nên đọc sách hay kể những câu chuyện cho trẻ hàng ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Từ những câu chuyện có nội dung hấp dẫn, sinh động sẽ khơi gợi sự thích thú và đam mê đọc sách ở trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ tự kể những câu chuyện riêng của mình qua những hình ảnh, tranh vẽ trong sách. Thậm chí nếu trẻ kể về những câu chuyện không có thật hay chẳng có một chút liên quan gì đến câu truyện thật mà bạn đang để con đọc thì đó cũng không phải là một điều gì đó tồi tệ. Quan trọng ở chỗ bé sẽ hứng thú và yêu thích việc đọc hơn, từ đó, giúp trẻ học chữ cái hiệu quả tốt hơn, khả năng nhớ lâu hơn.

3. Học Bảng Chữ Cái Qua Các Bài Hát

Ngoài ra, việc để trẻ hát karaoke những bài hát phù hợp với lứa tuổi cũng là cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu, khơi gợi sự thích thú biết đọc của con mình.

Việc hát theo bảng chữ cái cũng là một cách học vui nhộn và đem lại hiệu quả học bảng chữ cái cao mà không phải bố mẹ nào cũng biết. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, việc trẻ được mẹ thai giáo bằng việc hát cho con nghe hàng ngày, cho con nghe nhạc thường xuyên đã kích thích não bộ của trẻ phát triển, thông minh hơn, tư duy tốt hơn sau khi chào đời. Và khi còn nhỏ, việc dạy trẻ hát cùng sẽ giúp trẻ nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên nhất.

4. Tạo Cơ Hội Cho Trẻ Tiếp Xúc Với Bảng Chữ Cái Sớm

Việc được tiếp xúc với bảng chữ cái hàng ngày sẽ giúp trẻ học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả hơn. Các bạn có thể tìm mua những bảng chữ cái lớn, có các hình con vật, đồ vật quen thuộc kèm theo. Bạn có thể để nó ở bất cứ nơi nào trong ngôi nhà mà bạn cảm thấy con sẽ dễ nhìn thấy nhất. Sẽ không có gì khó klhăn cho việc dạy con học bảng chữ cái hiệu quả nếu mỗi ngày cha mẹ dành 15-20 phút luyện đọc cùng con.

Trẻ sẽ càng thích thú với việc học bảng chữ cái hơn với các bảng chữ cái điện tử có kèm phát âm từng chữ khi bé chạm tay vào. Việc vừa chơi vừa học với bảng chữ cái hàng ngày này là cách học chữ cái đem lại sự hào hứng, thích thú cho trẻ. Dần dần trẻ sẽ quen với các mặt chữ cũng như nhận diện được các loại đồ vật, con vật có trong bảng chữ cái.

5. Học Bảng Chữ Cái Bằng Hình Vẽ

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái bằng hình vẽ là cách học phổ biến, vừa giúp trẻ tăng cường khả năng vẽ, kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo vừa giúp trẻ học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả hơn.

Các bạn có biết, khi trẻ lên 5 tuổi, việc tiếp thu bằng hình ảnh, màu sắc đã trở nên dễ dàng. Việc học chữ cái có kèm hình ảnh, tranh vẽ minh họa sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ, chữ A gắn với con Gà, chữ D gắn với con dê…

6. Học Chữ Cái Qua Các Trò Chơi

Nếu các mẹ biết biến chữ cái thành các trò chơi thì việc học chữ cái của trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các trò chơi với chữ cái thường được các bậc phụ huynh áp dụng với trẻ như trò lắp chữ cái vào bảng, trò domino chữ cái… Những trò chơi này sẽ giúp trẻ ham học hơn, không còn cảm giác nhàm chán mà rất vui vẻ mỗi khi học bảng chữ cái theo cách này.

Chơi như thế nào để việc học chữ cái của con hiệu quả? Các bạn có thể tìm mua bảng chữ rời, trộn lẫn các chữ cái với nhau. Bạn muốn con tìm chữ cái gì, các bạn chỉ cần viết chữ đó ra bảng hay bất kỳ vật liệu gì và đố con tìm được chữ này rồi cùng con tìm kiếm.

Không chỉ đem lại hiệu quả trong việc dạy học bảng chữ cái cho con, cách học này còn giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái, tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ và thú vị.

Trên đây là top 6 cách dạy con học bảng chữ cái hiệu quả bố mẹ nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc dạy con học bảng chữ cái nhanh nhất.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: