Chia sẻ cách học môn vật lý bạn nên biết

Với những học sinh yêu thích khối tự nhiên, muốn theo học các trường khối này thì việc học giỏi toán, lý, hóa chính là mục tiêu của họ. Nhất là với môn Lý, cách học lý giỏi không hề đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn biết cách cùng với việc có niềm yêu thích với môn học này thì chắc chắn sẽ chinh phục được thôi nhé.
Vật lý được biết đến là một môn khoa học có tính tương tác khá cao, nó được áp dụng khá nhiều trong đời sống. Vậy nên khi học tốt môn Lý bạn sẽ tự giải đáp được khá nhiều hiện tượng thiên nhiên, tạo sự thích thú, mới lạ.

I. Cách học lý giỏi bạn nên biết

Chúng ta học môn vật lý từ năm cấp 2, cũng được cho là khá sớm vì thế nếu như bạn không yêu thích môn học này, không siêng năng hay cố gắng tổng hợp thêm kiến thức về nó thì khó có thể học tốt được. Với những bạn đang tìm kiếm cách học lý giỏi thì tuyệt đối đừng nên bỏ qua những cách học cơ bản dưới đây nhé.

1, Phải yêu thích môn vật lý

Tất nhiên, dù là bất kỳ môn học nào đi chăng nữa thì muốn học tốt được bạn cần phải yêu thích môn học này. Với môn Vật Lý cũng không phải ngoại lệ, khi bạn yêu thích học lý bạn sẽ thường xuyên tìm kiếm những cuốn sách có thể giúp giải đáp kiến thức hay tham gia vào các hoạt động vui liên quan đến môn học này ở trường hay ở xã hội.

Không những thế, khi yêu thích môn học này bạn sẽ luôn tò với những hiện tượng đang diễn ra xung quanh, đặt câu hỏi tại sao lại như vậy và đi tìm câu trả lời chuẩn xác nhất.

2, Luôn nắm chắc kiến thức đã học

Sau khi bài mới được giáo viên giảng dạy xong về nhà bạn cần phải học lại một lần, từ định nghĩa, công thức… đều phải nắm thật chắc và hiểu sâu về bài. Không những thế, bài tập cũng tìm cách giải đáp nhanh chóng, có như thế sẽ giúp cho bạn nhớ lâu hơn, chắc kiến thức hơn.

Còn với nội dung bài mới giáo viên giảng dạy trước lớp thì cần dành thời gian đọc trước ở nhà, khi giáo viên giảng dạy nội dung sẽ dần tái hiện lại, chú ý đến những từ ngữ quan trọng, vấn đề nào chưa nắm chắc hay chưa hiểu cần hỏi lại ngay lập tức. Đừng vì “dấu dốt” mà đánh mất đi kiến thức của mình nhé.

3, Tìm hiểu thêm những kiến thức mở rộng, nâng cao

Nói đến cách học lý giỏi thì không thể không nhắc đến việc bạn dành thời gian để tìm hiểu những kiến thức mới, những kiến thức nâng cao không có trong sách giáo khoa. Thường nội dung trong sách giáo khoa sẽ là căn bản nhất, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn những hiện tượng xảy ra trong cuộc sống thì một cuốn sách nhỏ bé cùng thời lượng có hạn trên lớp giáo viên không thể nào giải đáp hết được.

Vì thế muốn hiểu rộng hơn, sâu hơn thì hãy tìm đến những cuốn sách nâng cao, đồng thời việc bạn làm nhiều bài tập cũng giúp cho việc tư duy trở nên nhanh hơn, kiến thức cũng nắm chắc hơn bởi bài tập sẽ giúp cho chúng ta hiểu sâu, hiểu đúng vấn đề mà lý thuyết đang đề cập tới.

Nguyên tắc để có thể học tốt nhất môn vật lý chính là nắm được kiến thức cơ bản, nắm chắc việc sử dụng kiến thức đó để làm bài tập, tìm hiểu, nâng cao kiến thức từ bên ngoài, biết cách tổng hợp kiến thức và biến những kiến thức mình đọc được, nghe được thành của mình.

4, Học nhóm sẽ giúp hiểu nhiều vấn đề hơn

Hãy thử lập một nhóm học từ 3 đến 5 người cùng học vật lý thử xem, đảm bảo bạn sẽ vỡ lẽ được khá nhiều vấn đề đấy. Ví dụ như bài hôm nay thầy cô giảng trên lớp, có thể bạn chưa hiểu lắm nhưng một người trong nhóm của bạn hiểu hết được vấn đề này, bạn ấy sẽ giảng lại cho mọi người còn lại để tất cả cùng nhìn nhận đúng vấn đề.

Hoặc khi cùng nhau thực hiện một bài tập khó, mọi người có thể cùng nhau bàn bạc để tìm ra được phương pháp giải nhanh nhất, chính xác nhất. Đây không chỉ là cách học lý giỏi mà có thể áp dụng được với tất cả những môn học khác nhé.

5, Nắm chắc trình tự thực hiện 1 bài tập vật lý

Khi bạn tiến hành làm bài tập lý thì dù bài đó là khó hay dễ cũng hãy tập cho mình thói quen thực hiện theo một trình tự nhất định, cụ thể:

Đầu tiên hãy đọc đề bài thật kỹ để hiểu xem đề bài đang yêu cầu điều gì? Muốn tìm những đại lượng nào? Sau đó tiến hành tóm tắt đề bài ghi lại những đại lượng được yêu cầu, kiểm tra xem đơn vị đã đồng nhất hay chưa? Nếu chưa thì hãy tiến hành đổi đơn vị. Để ý xem những công thức nào có thể áp dụng để giải bài tập được. Sau khi đã biến đổi và sử dụng những công thức phù hợp thì xem lại đáp án xem đại lượng mình tìm được đã đúng hay chưa? Kiểm tra lại 1 lần nữa.

Thật ra, việc học vật lý không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Môn lý ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống nên nếu bạn học tốt môn học này sẽ lý giải được khá nhiều điều thú vị. Vậy nên hãy cố gắng tìm cách học lý giỏi, đưa ra phương pháp học phù hợp nhất để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: