Chia sẻ 5 cách học giỏi hiệu quả ngay tại nhà

Bạn Muốn Biết Làm Sao Để Học Giỏi? Cùng tham khảo 5+ cách học giỏi hiệu quả ngay tại nhà đã được rất nhiều bạn thủ khoa, học sinh xuất sắc chia sẻ.

I. Cách Học Giỏi Quan Trọng Nhất : Chiến Thắng Chính Mình

Tại sao nói đây là cách để học giỏi quan trọng nhất? Đơn giản, nếu như bạn không kiên trì, lười học và không chịu phấn đấu thì mọi phương pháp khác dù có hay đến mấy cũng không có tác dụng. Kiến thức không thể tự đi vào đầu của mình mà là sự tích góp cả quá trình học tập và tích lũy lâu dài.

Vì thế, nếu muốn học thật giỏi trước tiên các em phải “Chiến thắng chính mình”. Tự giác trong quá trình học tập không để thầy cô, bố mẹ phải nhắc nhở. Kiên trì vượt qua những lúc khó khăn khi gặp các bài Toán khó, những câu hỏi hóc búa…

Ngoài ra trung tâm cần chia sẻ rất nhiều bài viết hay về các kiến thức phổ thông, những mẹo vặt, phương pháp học … ở chuyên mục CẨM NANG HỌC TẬP.

1. Tìm được đam mê trong quá trình học tập

Như các em đã biết, một khi đam mê gì đó chúng ta sẽ có rất nhiều hứng thú khi làm việc vì những đam mê đó. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có đam mê học tập và không phải ai sinh ra cũng thông minh. Vậy làm sao để tìm được đam mê trong học tập?

Khi giải được một bài Toán khó, một câu hỏi hóc búa các em có thấy vui không? Điều muốn nói ở đây, các em hãy coi việc vượt qua những bài Toán khó là điều mình mong muốn, hãy học thật chăm chỉ để giải được tất cả các bài toán trong sách giáo khoa và được giáo viên giao về nhà.

Các em cũng cần xác định việc học để làm gì?: Học để phát triển bản thân, để tương lai tươi sáng hơn, ứng dụng những kiến thức vào đời sống hay. Hãy tìm cho mình một lý do, động lực để xác định việc học là điều cần thiết.

Khi có đam mê các em sẽ thấy không phải là phải học, phải làm bài tập nữa mà là được đi học, được giao bài tập… Việc được đi học hàng ngày là điều hết sức vui vẻ và mong chờ. Hãy tạo sự khởi đầu tốt cho mình bằng cách xác định mục đích và đam mê các em nhé!

2. Phải tự giác và kiên trì

a. Tự giác “học cho mình”

Từ lúc đi học các em đã bao giờ tự giác vào bạn ngồi học, làm các bài được được thầy cô giao hay chưa? Điều khó khăn nhất đối với các em đó là có “tự giác” học được hay không? Việc bỏ qua những thú vui khác như dùng điện thoại, xem tivi, chơi game, tán gẫu cùng bạn bè hay như bây giờ là lướt Facebook để ngồi vào bàn học làm bạn với những con số khô khan, những bài Toán hóc búa là điều không phải ai cũng làm được.

Vì thế khi xác định mục đích học của mình, các em hãy làm chủ cảm xúc và cố gắng bỏ qua những điều trên để tập trung vào việc học. Khi vượt qua được điều đó các em sẽ thấy những trước kia mình đã bỏ lỡ rất nhiều thời gian để tìm hiểu khoa học, tìm hiểu những kiến thức thú vị xung quanh mình.

Hãy nhớ một điều “HỌC CHO CHÍNH MÌNH” chứ không phải học cho bố mẹ, thầy cô. Vì thế đừng “học chống đối” nhé!

b. Kiên trì “học đến cùng”

Đã bao giờ bạn có đủ kiên trì theo đuổi việc học ngay cả những giai đoạn bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi nhất chưa? Hầu như là chưa đúng không? Việc kiên trì theo đuổi việc học đến cùng sẽ giúp bạn rèn luyện được những đức tính cần thiết như: Gặp bài tập khó không nản, quyết tìm ra phương pháp giải đến cùng…

Làm thế nào để học giỏi?

Chắc chắn, việc học kiên trì sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ, học giỏi hơn.

Kiến thức là vô hạn và những điều bạn biết là có giới hạn. Sự nghiệp học hành là muôn đời. Bạn nên tìm ra cho mình những cách học tốt nhất để có thể tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tiến bộ trong thời gian sớm nhất.

II. Tối Ưu Quá Trình Học Tập Là Cách Để Học Giỏi Tốt Nhất

Có một cơ thể khỏe mạnh, trí lực sung mãn và tinh thần thoải mái là điều cần thiết để các em có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Kết hợp với những phương pháp học tập phù hợp, tình thần tập trung, chịu khó ghi chép và làm bài tập về nhà sẽ giúp các em học tập tốt, sớm thành học sinh giỏi. Vì thế để học giỏi các em phải có :

1. Một cơ thể khỏe manh và đầu óc linh hoạt sẵn sàng học tập

Các em sẽ chỉ tiếp thu được kiến thức hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể và đầu óc của mình sẵn sàng. Vì thế hãy luôn tạo cho mình một tình thần tốt nhất, sức khỏe tốt nhất để dành cho việc học bằng những cách sau :

– Ăn uống khoa học : Để có cơ thể khỏe mạnh các em cần có chế đồ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế những môn đồ ăn nhanh tối đa. Đồng thời cũng phải uống nhiều nước (2 lít mỗi ngày) hạn chế uống thức uống có cồn, có gas.

– Ngủ đủ giấc : Nếu muốn bộ não luôn ở trạng thái tốt nhất các em cần phải ngủ đúng giờ và đủ giấc, như thế bạn ngày các em sẽ cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn. Hãy ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày (7 – 8 tiếng ban đêm và 30 phút buổi trưa ). Hạn chế dùng điện thoại và máy tính vào buổi tối muộn trước khi đi ngủ. Hãy ngủ sớm và dậy sớm!

– Thể dục thể thao thường xuyên : khi có sức khỏe dồi dào, tinh thần thoải mái, đầu óc tỉnh táo thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

2. Tìm cho mình phương pháp học khoa học

Làm thế nào để học giỏi? Đấy chắc chắn là bạn phải học có phương pháp rõ ràng. Bạn không thể học với nhiều phương pháp nhưng những phương pháp đó lại không hề phù hợp với bản thân mình.

Bí quyết học tập khoa học, hiệu quả

  • Học buổi sáng là tốt nhất.
  • Ngủ đủ giấc và không thức khuya.
  • Tự đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó.
  • Tập trung cao độ khi học.
  • Dùng sơ đồ Mind Map để ghi nhớ hiệu quả hơn.
  • Bắt cả 2 bán cầu não hoạt động.

Có vô vàn những cách học được những anh chị thủ khoa đi trước truyền đạt lại nhưng chưa chắc những phương pháp học đó lại phù hợp với bạn. Hãy lựa chọn cách thức học nào mà bạn cảm thấy bản thân hứng thú, dễ tiếp thu nhất.

Khi học lý thuyết kết hợp với làm nhiều bài tập liên quan sẽ giúp các em nhanh chóng nắm bắt được kiến thức, ghi nhớ và thành thạo.

3. Tập trung cao độ khi học

Các em hãy tập trung mỗi khi nghe các thầy cô giảng bài để tránh bỏ sót những kiến thức quan trọng. Một kiến thức nhỏ cũng có thể làm cho các em gặp khó khăn khi làm bài tập hay tiếp thu các kiến thức tiếp theo.

Hãy chọn vị trí ngồi phù hợp và có thể nghe rõ ràng lời giảng của các thầy cô. Hãy hỏi thật kỹ những kiến thức các em chưa hiểu, thường xuyên giơ tay lên bảng làm bài tập để được giáo viên chữa các kiến thức sai của mình.

4. Hãy ghi chép đầy đủ

Việc ghi chép đầy đủ những kiến thức trên lớp sẽ giúp các em nhớ sâu được kiến thức hơn, việc học tại nhà cũng đơn giản hơn. Việc ghi bài kết hợp những ghi chú, chú thích về lời giảng của giáo viên là điều các em nên làm để mình hiểu sâu kiến thức.

Sau khi ghi chép đầu đủ, về nhà các em học cách tóm tắt các ý chính của bài học. Điều này sẽ giúp các em nhớ lâu hơn, hiểu được các ý chính của bài học.

5. Làm đầy đủ bài tập về nhà đúng hạn

Hãy làm đầy đủ và đúng hạn những bài tập được giao về nhà từ dễ đến khó. Trong quá trình làm bài tập các em hãy ghi chú những vẫn đề mình chưa hiểu để tìm cách giải quyết. Nhờ bạn bè, thầy cô tìm cách giải tốt nhất rút kinh nghiệm cho lần sau. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn

Khi dành thời gian để làm bài tập các em sẽ giảm được thời gian xem tivi, điện thoại…

6. Có phương pháp học tập thông minh

Học thông minh ở đây có nghĩa là bạn phải biết cách sắp xếp thời gian của mình; biết phải bắt đầu từ đâu, với những kiến thức nào, biết tham khảo những sách nào.

Các sắp xếp thời gian làm việc khoa học

  • Tạo List các việc cần phải làm theo mức quan trọng giảm dần.
  • Đăt deadline cho các việc cần làm đó.
  • Không nên làm quá nhiều việc cùng một thời điểm.
  • Biết cách giao việc, làm việc nhóm.

Bạn không thể học ngay với những sách nâng cao khi những kiến thức căn bản cũng chưa thực sự nắm chắc chắn. Hãy bắt đầu với những kiến thức đơn giản, căn bản nhất trong sách giáo khoa. Nên nhớ rằng, kiến thức ở trong sách giáo khoa chính là kiến thức nền tảng chính, không được bỏ sót.

Hãy biết cách lựa chọn thời điểm học và lên thời gian học hợp lý. Bạn có thể học ngày học đêm nếu cảm thấy có hiệu quả. Nhưng nếu việc dành quá nhiều thời gian học nhưng bản thân vẫn không thể tiến bộ thì cần phải xem xét lại.

III. Học Nhóm Là Cách Học Tốt Cần Phải Có

Tất cả các em đã được học câu ngạn ngữ “Học thầy không tày học bạn”. Câu nói không có nghĩa học cùng bạn bè sẽ giỏi hơn thầy cô, kiến thức trên lớp đều từ thầy cô mà ra. Ý nghĩa của câu ngạn ngữ này chỉ muốn nói với các em việc học hỏi từ bạn bè cũng là điều rất cần thiết.

Khi các em học cùng bạn bè sẽ có thể thoải mái trao đổi và học hỏi các kiến thức, thoải mái chia sẻ cho nhanh những thông tin mà người còn lại chưa biết, điều này sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình học tập và đời sống. Vì thế, chơi với càng nhiều bạn giỏi các em sẽ ngay càng giỏi lên.

IV. Bí Quyết Học Giỏi : Áp Dụng Nguyên Lý 80/20

Nếu hiểu và áp dụng được nguyên lý 80/20 vào học tập các em sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong học tập. Giúp các em biết cách học tập khoa học, nhanh chóng học giỏi hơn, thành công hơn.

Nguyên lý 80/20 hiểu đơn giản là 80% kết quả bạn thu được chỉ xuất phát từ 20% những gì bạn bỏ ra. Nếu học đúng và hiệu quả thì chỉ cần bỏ ra 20% công sức các em sẽ thu được 80% kiến thức, tại sao lại thế?

Ví dụ 1 : Tiếng Anh có khoảng 450.000 từ nhưng hơn 95% các cuộc hội thoại thông thường sử dụng khoảng 3000 từ. Vì vậy chỉ cần học được 3000 từ này các em có thể giao tiếp tốt tiếng Anh thay vì phải học tất cả.

Áp dụng nguyên lý này trong học tập: các em chỉ cần ghi nhớ rằng 80% nội dung cần học nằm trong 20% nội dung quan trọng nhất. 20% nội dung này chính là các từ khóa (keywords). Vì thế, hãy học cách tóm tắt các kiến thức một cách khoa học, ngắn gọi sao cho các em có thể hiểu rõ nhất khi đọc lại.

Việc tóm lược được những kiến thức trong một chương, hoặc kiến thức trong toàn bộ trương trình sẽ giúp ích rất lớp cho các em. Điều này sẽ tránh được việc học vẹt, học trước quên sau.

V. Cách Học Giỏi Hiệu Quả Nhất Là Học Cùng Gia Sư

Nhiều học sinh có học lực trung bình đã nhanh chóng tiến bộ chỉ sau một thời gian ngắn học với gia sư. Thực tế hiện nay, gia sư là sự lựa chọn của nhiều học sinh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tìm những gia sư cho những môn học mình thực sự cảm thấy cần phải được học thêm để có đủ kiến thức, kỹ năng khi tham gia các kỳ thi. Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc thuê gia sư có thể tham khảo học phí gia sư tại https://giasuttv.net/hoc-phi-tham-khao/

Gia sư sẽ nhanh chóng nắm bắt được điểm yếu của bạn và có những phương pháp học phù hợp nhất để có thể dạy kèm cho bạn đúng trọng tâm những kiến thức bị hỏng, nhanh chóng tiến bộ trong thời gian sớm nhất.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: