không có tay, cô giáo cầm chân dạy viết

Theo báo giáo dục Việt Nam sáng ngày (04/12/2014), đã nói về một câu chuyện cảm động xảy ra đối với một học trò. Người ta cầm viết bằng tay, em dùng bàn chân viết và vẻ nên những hoài bão đầy mơ ước.

khuyetdoibantay1

Em được sinh ra đời đã thiếu đôi tay

Hà Văn Tài sinh năm 2006, em là học sinh lớp 2B, Trường Tiểu học LVT, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Chúng tôi đã tìm đến nhà em Tài vào một buổi trưa cuối thu, khi bà ngoại đang tất tả đón bé từ về nhà sau buổi đi học. Bế cháu trên tay, bà Hà Thị Bướm tâm sự với chúng tôi nhưng nét mặt và giọng nói buồn.

Năm 2006, khi con gái bà là chị Hà T. H. Có dâu hiệu “trở dạ”, bà chuyển đến bệnh viện. Ngồi chờ con “vượt cạn” mà ruột gan tôi như lửa đốt, chỉ mong cho con gái mình được “mẹ tròn con vuông”. Nhưng khi vừa bước vào, lòng tôi như thắt lại khi thấy đứa cháu ngoại đỏ hỏn, không có tay. Chỉ có đôi chân bên ngắn bên dài đang ngọ nguậy bên trong chiếc tã nhỏ xíu. Lúc ấy, bà Bướm tưởng như mình không thể đứng vững vì thương cháu, thương con.

Khi vừa được  sinh ra đời chỉ được vài ngày Ba em đã bỏ đi. Người Ba của Tài đã nhẫn tâm chối bỏ đứa con đang còn đỏ hỏn mang khuyết tật trên người. Hiện tại, Tài vẫn mang họ Hà của mẹ. khi bé được 3 tuổi. Chị đã gửi con lại cho mẹ nuôi, tiến thêm một bước nữa. Thương đứa cháu tật nguyền côi cút, bà Ngoại dồn hết tình yêu thương nuôi dạy cháu nên người

Dưới sự chăm sóc yêu thương đùm bọc che chở của bà ngoại, em Hà Văn Tài cứ thế lớn lên. lúc đầu, nhìn đôi chân của cháu, có đôi lần bà đã nghĩ cuộc đời cháu mình bên chiếc giường. Nhưng may mắn và hạnh phúc cũng đã mỉm cười khi sau suốt 1 năm rưỡi không cử động được thì một hôm Tài đã tập đi.

Lúc đầu cháu nó dùng chân của mình đẩy người tiến sát tường, rồi tựa vào tường đứng dậy đầy nghị lực. Sau một thời gian tập đứng, nó đi ngang, lưng vẫn dựa vào tường. Thấy cháu có thể đứng vững trên đôi chân, tôi mừng đến rơi nước mắt” – bà Hà Thị Bướm nhớ lại.

Đây là nét chữ của Tài sau bao ngày luyện tập mài mẫn bằng đôi chân của mình

Khi Tài đủ tuổi để đến trường, nhìn các bạn đến lớp Tài thích lắm. Thấy đứa cháu mồ côi đáng thương cứ lặng lẽ đứng nhìn đám bạn cùng tuổi đến trường bà Ngoại Tài như đứt từng khúc ruột. Lúc đó bà không dám  huy vọng tài mình giỏi dang như những đứa bạn cùng trang lứa mà chỉ mong cháu Tài biết cái chữ để mà đọc. Rồi bà đánh liều đem nguyện vọng của mình đến hỏi các trường trong xã xin cho cháu nhập học. Nhưng khổ thay đi đâu, các thầy cô khuyên nên gởi Tài vào học ở trường đặc biệt dành cho khuyết tật

Bà làm theo các thầy cô giáo đêm đến trường khuyến tật Nguyễn Đình Chiểu (TP. Đông Hà, Quảng Trị) được một thời gian ngắn, bà lại phải mang cháu Tài về. Bởi cháu Tài không giống với những người bạn nào ở trường, cháu không điếc, không câm, không thiểu năng, chỉ thiếu đôi tay. Lại một lần nữa các thầy cô trong trường cũng khuyên bà nên xin cho cháu theo học trường bình thường vì cháu rất lanh lợi.

Lại mang cháu về dưới sự thất vọng quê lại một lần nữa đến các trường xin cho cháu nhập học. Trước nguyện vọng tha thiết của Bà ngoại Tài, cô giáo Hoàng Thị Sành – giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám xin phép nhà trường cho cô trực tiếp dạy dỗ em Tài.

Đôi chân của em đã làm được điều thần kỳ

khuyet doi ban tay

Đến khi học, các em học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám đã quen với hình ảnh một cậu học trò với khuôn mặt sáng sủa, thông minh, ngày ngày ngồi trên chiếc bàn “đặc biệt” để luyện tập viết bằng đôi chân chênh lệnh của mình. Nhìn những nét chữ đều đặn, thẳng tắp của em trên trang vở mới tinh tươm đủ để thấy em đã phải khổ luyện thế nào mới làm được điều đó.

Nhớ lại ký ức ngày đầu tiên dạy chữ cho Tài, cô Hoàng Thị Sành  tâm sự: “Thương em thì nhận em vào lớp chứ thật tình tôi lo lắng lắm. Với một đứa trẻ bình thường, tập viết bằng tay đã khó nói gì như em Tài lại tập viết bằng chân. Chân phải em Tài chỉ được 4 ngón, lại bị cong nên buộc lòng tôi phải tập cho em cầm bút bằng chân trái. Thú thật, suốt 24 năm giảng dạy tôi chưa bao giờ phải “cầm chân” luyện chữ cho học trò, nhưng trường hợp của em Tài”.

Trãi qua nhiều kho khăn cho cả cô lẫn trò vì Tài còn mặc cảm, tự ti và chưa quen với việc cầm bút bằng chân là điều không hề dể dàng. Đôi khi tài đã nản lòng, Tài quăng viết và ngồi khóc một mình. Có hôm nọ  thì viết được 1 lúc thì chân cháu Tài bị đau nhức đành phải dừng lại không thể tiếp tục được. Tuy nhiên, em thấy các bạn cùng lớp bắt đầu viết được chữ, có thể cầm sách đọc, Tài như có thêm ý chí để vượt qua. Kết thúc năm học 2012 – 2013, Tài chỉ mới vẽ những nét cơ bản, tập tô theo con chữ và nhận biết được một số mặt chữ. Đó cũng được coi là một kì tích đối với đứa trẻ như em.

Năm học 2013 – 2014, Tài bước vào lớp 1. chiếc bàn nhỏ nhắn, Tài cặm cụi viết chữ. Dần dần, dưới sự đùm bọc của cô giáo cùng với ý thức ham học của mình, đến nay Tài đã là học sinh lớp 2 đã có thể đọc thông, viết thạo, giải toán có lời văn.

Nhìn những nét chữ đều đặn, thẳng tắp của Tài nằm trên trang vở , chúng tôi thầm thán phục. Điểm 9, điểm 10 trên vở không đơn giản chỉ là kết quả mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực tuyệt vời của đứa bé đầy khuyết điểm về thể xác

Lúc giải lao, Tài chỉ ngồi một mình và nhìn các bạn tung tăng nô đùa, tôi mới lại gần hỏi em tại sao không ra chơi cùng các bạn. Tài nhìn chúng tôi, cười ngượng ngùng bảo: “Hôm nay cháu bị đau chân chỉ có thể ngồi một chỗ”. Khi chúng tôi hỏi về ước mơ của Tài, khuôn mặt tài sáng bừng và trả lời một cách dứt khoát: “em muốn làm thầy giáo”.

Nụ cười của em khiến chúng tôi liên tưởng đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người viết nên số phận bằng chính đôi chân của mình. Chúng tôi mong rằng với nghị lực đó của em thì một ngày không xa giấc mơ của em sẽ trở thành sự thật.

trung tam gia su tphcm chúc bạn thành công

Nguồn:giaoduc