Chia sẻ những mẹo hay giúp nhớ lâu các công thức Toán học

Toán học là nền tảng để phát triển tư duy, vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải các vấn đề hóc búa. Tuy nhiên để ghi nhớ các công thức Toán học không phải là việc dễ dàng. Nhiều học sinh cũng chỉ vì quên công thức do quá trình học tập chưa đúng cách mà mất điểm đáng tiếc. trung tâm gia sư TTV sẽ giới thiệu cho bạn những mẹo nhớ lâu các công thức toán học, giúp bạn yêu thích môn Toán để học tập tập hiệu quả và đạt kết quả cao hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ở nội dung dưới đây nhé.

1. Tập trung

Trong mọi hoạt động trong cuộc sống thường ngày, sự tập trung cao độ luôn mang đến hiệu quả cao trong học tập cũng như công việc. Nếu bạn giữ được sự tập trung vào một vấn đề ngay cả khi xung quanh đang rất ồn ào sẽ giúp bạn có một trí nhớ tốt giúp bạn nhớ nhanh cả những công thức Toán học vốn rất khô khan. Để có sự tập trung đó, bạn cần thay đổi những thói quen hàng ngày, tập trung cao độ vào công thức bạn muốn ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ nhanh các công thức Toán học.

2. Nắm vững kiến thức

Bạn sẽ nhớ tốt những thứ mà bạn hiểu rõ ràng. Nếu bạn đọc nhiều lần mà không hiểu một công thức Toán học nào đó hãy dùng biện pháp nhớ “cưỡng chế”, tức là cứ học thuộc nội dung, sau đó từ từ tìm hiểu những gì mình nhớ được. Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải hoặc có thể tìm ở những tài liệu khác cho đến khi hiểu những nội dung của công thức đó. Bạn đừng vội nghi ngờ phương pháp này, hãy thực hành và cảm nhận hiệu quả.

3. Nhắc lại nhiều lần

Chúng ta thường nhớ tên họ của người thân và không bao giờ quên. Chúng ta có thể gọi tên chính xác những đồ dùng được sử dụng hàng ngày, chính vì những từ này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì sao lại như vậy? Là bởi vì chúng ta nhắc đến chúng thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến hình thành phản xạ tự nhiên. Các công thức Toán học cũng vậy, bạn cần nhắc đến nó thường xuyên, điều này không có nghĩa là bạn học thuộc nó như một con vẹt mà phải học để hiểu, sau đó thường xuyên “lật lại” để nhớ nhanh và lâu hơn

4. Làm thật nhiều bài tập

Với những kiến thức, định nghĩa đã học trên lớp thì các bạn cần phải làm thật nhiều bài tập liên quan để có thể hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề. Khi làm thật nhiều bài tập, bạn sẽ gặp nhiều dạng bài khác nhau, bạn sẽ sử dụng những công thức để giải những bài tập đó. Và như vậy bạn đang ghi nhớ nhanh những công thức Toán học đấy.

5. Ghi nhớ bằng các bài thơ

Đây là một mẹo nhớ nhanh các công thức Toán học được nhiều người sử dụng và có hiệu quả cao.

Ví dụ công thức Toán tính diện tích hình thang:

“Ta đem đáy nhỏ đáy to cộng vào
Rồi đem nhân với đường cao
Chia đôi kết quả thế nào cũng ra”
Ví dụ công thức hệ thức lượng trong tam giác:

Sao Đi Học ( “Sin = (Đối / Huyền)
Cứ Khóc Hoài ( Cos = Kề / Huyền)
Thôi Đừng Khóc ( Tan = Đối / Kề)
Có Kẹo Đây ( Cotan = Kề/ Đối)”

6. Hệ thống hóa các công thức

Trong Toán học và cả nhiều môn học khác, các kiến thức có sự liên quan với nhau, suy luận từ những gạch đầu dòng nhỏ. Sau khi xâu chuỗi các vấn đề phải nắm vững cái trước thì mới có thể học tốt cái sau, như vậy mới nhanh tiến bộ được.

7. Vận dụng sự liên tưởng

Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ, càng sinh động, ấn tượng càng khó quên. Càng lặp lại nhiều lần, kiến thức càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Bạn không nên học dồn, những kiến thức phải học từ đầu năm chứ không phải đến khi kiểm tra, đến khi thi mới bắt đầu học dồn vừa không hiệu quả vừa hại sức khỏe.

Ngoài ra, trong Toán học và cả nhiều môn học khác, các kiến thức có sự liên quan với nhau, phải nắm vững từng nội dung cơ bản nhất mới có thể học tốt và tiếp thu nhanh. Hi vọng những mẹo nhớ các công thức toán học mà Gia sư dạy kèm Trí Tuệ Việt chia sẻ sẽ giúp bạn cải thiện thành tích học tập, gia tăng điểm số môn Toán một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: