Cách kết hợp giữa học ở trường và tại nhà đạt hiệu quả nhất

Chất lượng và kết quả học tập của trẻ không chỉ phụ thuộc phần lớn vào việc học ở trường mà còn trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi quá trình tự học tại nhà. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng nhận ra được tầm quan trọng cũng như quan tâm đúng mức đến việc học tại nhà của trẻ. Vậy như thế nào là học tại nhà đúng cách? Làm sao để cân đối giữa việc học ở trường lẫn tại nhà? Hãy cùng Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt trao đổi rõ hơn về việc học tại nhà và học ở trường qua bài viết này nhé.

I. Sự giống và khác nhau giữa việc học tại nhà và học ở trường

Học ở trường và học tại nhà đều đóng vai trò quan trọng như nhau. Việc tiếp thu bài giảng tại trường, lớp là chưa đủ, mà cần phải có sự nỗ lực, cố gắng, tự tìm tòi trong quá trình học tại nhà. Điều này không chỉ góp phần giúp trẻ nhớ bài lâu hơn, kích thích tư duy, sáng tạo mà còn khơi dậy tinh thần học tập ở tất cả các em. Tùy theo đặc thù của môn học, những phương pháp học ở nhà có thể khác nhau. Chẳng hạn, đối với bộ môn như Toán, , Hóa, cần dành thời gian nhiều cho việc làm bài tập, tham khảo những bài toán nâng cao, vận dụng trong thực tế,…

Chính vì lý do này, bố mẹ cần quản lý thật tốt việc học ở trường cũng như học tại nhà của trẻ. Trong một số trường hợp, có thể trực tiếp trao đổi với giáo viên hoặc nhà trường để có sự điều chỉnh tốt hơn, cũng như thường xuyên quan sát và nói chuyện với con về phương pháp tự học hiệu quả. Nếu như trẻ có bất cứ thay đổi về điểm số hay chất lượng học tập nào ở trường, phụ huynh nên thảo luận kĩ càng với thầy cô, các phụ huynh cùng lớp và chính các con để tìm hiểu nguyên nhân và có cách hướng dẫn con học tại nhà hiệu quả, phù hợp hơn.

Xem thêm: Gia sư dạy kèm tiếng Anh tại TPHCM 

II. Lời khuyên để học sinh xây dựng phương pháp học hiệu quả

1. Cân đối thời gian học tại nhà và ở trường

Như đã khẳng định ở trên đây, việc học ở trường và tại nhà đều quan trọng như nhau. Điều đó có nghĩa là thời gian để dành cho việc học tại mỗi nơi đều cần phải được cân đối một cách hợp lý, khoa học. Học sinh không nên dành quá nhiều hay quá ít thời gian cho việc học ở trường hay ở nhà, mà cần phải cân đối và tận dụng tối đa thời gian mà mình có. Tất nhiên, bên cạnh đó, cũng nên phân bổ thời gian cho các loại hình vui chơi, giải trí, tránh gây ra căng thẳng, áp lực.

2. Tập trung ở trường và củng cố thêm tại nhà

Học ở trường đề cao việc tiếp thu kiến thức từ những bài giảng, vì thế trong quá trình học ở trường, cần phải có sự tập trung, chú ý cao, nhằm nắm được nội dung cần thiết ngay từ trên lớp. Còn học ở nhà bao gồm việc ôn tập, củng cố và mở rộng phạm vi hiểu biết dựa trên những kiến thức nền tảng đã được cung cấp. Bố mẹ có thể gợi ý, hướng dẫn những nguồn tài liệu hoặc phương pháp để nâng cao chất lượng học tập của con mình. Bên cạnh đó, trên các nền tảng chia sẻ thông tin như Facebook, Youtube hay các công cụ tìm kiếm như Google hiện nay có rất nhiều bài giảng hay và mẹo làm bài hữu ích, có thể là nguồn tham khảo tốt khi con tự học ở nhà.

3. Điều chỉnh phương pháp học tập linh hoạt

Bên cạnh đó, việc quan sát những thay đổi trong kết quả học tập và điều chỉnh kịp thời cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi bố mẹ nhận thấy việc học trên trường của con sa sút hoặc giảm rõ rệt thì cần trao đổi với giáo viên để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương pháp học tập mới phù hợp. Có thể là tốc độ học đang quá nhanh so với con, nên con cần phải dành thời gian ôn lại thật chắc kiến thức cơ bản ở nhà, hoặc con đang chịu áp lực bài vở quá nhiều nên đầu óc căng thẳng, dẫn đến hay bị nhầm lẫn lặt vặt khi làm bài tập,…

4. Bố mẹ cần dành thời gian động viên con học

Trong quá trình học tập của trẻ, bố mẹ nên có sự quan tâm, hướng dẫn đúng mực, đồng thời quản lý việc học ở trường và tại nhà chặt chẽ. Tuy nhiên, tránh gây ra sự gò bó, áp lực khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng chán nản, tiêu cực. Giữa hai bên cần liên tục có những cuộc đối thoại hiệu quả và sâu sắc để thấu hiểu mong muốn và nỗ lực của nhau, từ đó mà giảm nhẹ áp lực tâm lý cho nhau cũng như tiếp tục là những người bạn đồng hành ăn ý. Con rất cần lời khuyên và sự lắng nghe của bố mẹ, còn bố mẹ rất cần hiểu những nỗi lòng và tôn trọng quan điểm riêng của con trong việc học tập.

Kết luận: Việc cùng trao đổi rõ hơn về việc học tại nhà và học ở trường sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc kết hợp giữa học ở trường và tại nhà, đồng thời tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất cho trẻ. Trong quá trình học tại nhà, bố mẹ có thể quan tâm, hướng dẫn và khuyến khích trẻ mở rộng kiến thức ngoài phạm vi giảng dạy trên trường, nhằm giúp trẻ nắm được kiến thức trên nhiều lĩnh vực hơn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm gia sư giúp đỡ con trong việc học tại nhà, phụ huynh hãy liên hệ với Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt qua số 0906801079 để được chúng tôi hỗ trợ nhé.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM