Vì sao trẻ lại sợ học môn toán? Cách khắc phục?

Toán học là môn cần tư duy logic cao, nếu tư duy kém thì thấy nó rất trừu tượng nên nhiều người cũng sợ môn học này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sợ toán, dị ứng với toán học dần trở thành thói quen với nhiều học sinh. Vì sợ học nên không ít em lười tới trường và bỏ học.
Nghiên cứu khoa học dưới đây thấy rõ nội hàm nguyên nhân vì sao trẻ sợ học toán từ học sinh và các phụ huynh nên đưa ra phương án và cách khắc phục cho con em mình vượt qua nỗi sợ môn Toán. Gia sư dạy kèm thêm Môn Toán sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này nhưng Toán không phải là một môn đáng sợ chỉ cần bạn tìm được phương hướng cho nó thì sẽ dễ dàng. Vậy hãy cùng Gia sư Trí Tuệ Việt tìm hiểu nguyên nhân cũng như khắc phục nỗi sợ môn Toán nhé.

Những lí do trẻ lại sợ học Toán

Toán là môn học cần tư duy logic cao và khi con đã mất gốc ngay từ đầu thì rất khó con có thể theo kịp chương trình học. Nguyên nhân chính dẫn đến việc con sợ học Toán là do: Con mất gốc; Con cảm thấy áp lực; Con thiếu tập trung và Tư duy của con còn chậm.

1.Do con mất gốc kiến thức

Mất gốc toán có thể hiểu đơn giản là việc mất đi kiến thức cơ bản về môn toán. Hiện nay tình trạng mất gốc diễn ra ở mọi cấp học, mọi môn học. Trong đó mất gốc toán đang phổ biến hơn cả. Biểu hiện rõ ràng nhất của việc mất gốc môn toán hiện nay là học sinh không biết cách làm thế nào để có thể giải được một dạng toán. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc mất gốc toàn bộ chương trình học.

Con mất gốc sợ học là điều đương nhiên. Tuy nhiên, cũng có một số học sinh học khá nhưng vẫn có cảm giác sợ học – có thể con đang cảm thấy áp lực!

2. Do áp lực khiến con sợ học

Áp lực học có thể đến từ việc con thường xuyên được giáo viên mời lên bảng làm bài; áp lực điểm số; áp lực khi con học lớp chuyên Toán nhưng lực học của con chỉ ở mức khá; áp lực khi con được phụ huynh và giáo viên đặt quá nhiều hy vọng…

Nhìn ở một khía cạnh tích cực – áp lực là tốt! Áp lực kích thích để các con cố gắng hơn. Tuy nhiên, áp lực quá sẽ khiến con suy sụp và sợ học.

Khi được giáo viên mời lên bảng với tần suất vừa phải, con sẽ cảm thấy hứng thú với những bài tập con làm đúng. Tuy nhiên, tần suất thường xuyên sẽ khiến con cảm thấy áp lực và sợ lên bảng, sợ mỗi khi đến tiết, sợ khi giáo viên kiểm tra bài cũ.

3. Trẻ thiếu tập trung khi vào học môn Toán

Con ngồi vào bàn học môn Toán nhưng thường vẽ, viết nghịch ra giấy nháp; con thường châm chọc không để yên cho các bạn học trong giờ Toán… Những điều này cho thấy, con chưa tập trung trong việc học. Những học sinh thiếu tập trung thường học không tốt và sợ học.

Con mất tập trung có thể do con có rất nhiều năng lượng và cần giải tỏa cũng có thể con không thể tập trung học khi có tiếng ồn; con không có mục tiêu học tập rõ ràng; con chưa có ý thức học tập…

Giải pháp khắc phục nỗi sợ Toán của trẻ

– Để lấy lại gốc Toán, phụ huynh có thể tham khảo chương trình học trực tuyến cho con. Ưu điểm rất lớn của hình thức học này chính là việc con hoàn toàn có thể ôn lại những kiến thức từ đầu năm, có thể xem đi xem lại bài giảng cho đến khi hiểu. Ngoài ra, với chương trình cơ bản, con sẽ được những gia sư giỏi nhiều năm kinh nghiệm – chuyên môn sư phạm cao giảng dạy giúp con hấp thu tối đa kiến thức.

– Để giảm áp lực cho con, phụ huynh nên tâm sự và lắng nghe con nhiều hơn. Thay vì trách mắng khi con bị điểm kém. Nếu lớp chuyên con đang học khiến con cảm thấy áp lực và quá sức – cha mẹ có thể xin cho con học lớp thường với mục tiêu điểm số cao hơn một chút…

– Con trẻ thường sẽ dồi dào năng lượng bởi ngày nay các con được hấp thu rất nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm và sữa. Để giúp con tập trung học, đặc biệt là với môn Toán – cha mẹ nên bố trí thời gian cho con chơi thể thao mỗi ngày khoảng từ 30 phút đến 1 giờ.

Tìm gia sư dạy toán cho trẻ bị mất ở đâu là uy tín?

Trung tâm gia sư trí tuệ việt là một trong những trung tâm cung cấp dịch vụ gia sư ôn thi đại học, gia sư các môn học uy tín cho các em học sinh lớp 12 chất lượng ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Gia sư trí tuệ việt luôn học hỏi từ đó đưa ra những phương pháp đổi mới trong giáo dục cũng như tìm kiếm đội ngũ gia sư môn toán giỏi nhất, có đủ tài đủ sức để kèm cặp các em lớp 12 học tập hiệu quả tại nhà, cam kết chất lượng đầu ra cho học sinh, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào năng lực và lựa chọn khối thi của các em.

Trung tâm gia sư trí tuệ việt luôn khắt khe, chon lọc kỹ càng trong khâu kiểm tra chuyên môn khi tuyển chọn gia sư Toán. Đó chính là lý do đầu tiên mà tri thức chúng tôi cam kết chất lượng giảng dạy và học tập khi được sự hỗ trợ của gia sư ôn thi tại trung tâm.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt