Phương pháp rèn luyện và dạy Văn cực hay dành cho giáo viên

Mỗi một giáo viên dạy văn lại có một phong cách giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, có người lại được rất nhiều học sinh theo học, có người lại rất được ít học sinh thích học. Đó là do trình độ và phương pháp dạy của từng người. Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ với các bậc giáo viên một vài phương pháo dạy văn hay dành cho giáo viên mà chúng tôi tích lũy được cùng với sự tham vấn từ đội ngũ cộng tác viên, giáo viên, sinh viên giỏi của trung tâm.

1. Phải biết Bình văn để mở rộng kiến thức bài học

Hiện nay nhiều học sinh không thích học văn bởi vì cách truyền đạt của giáo viên không đi vào lòng học sinh, chính vì thế học sinh không thể cảm thụ được cái hay của văn thơ. Giáo viên đi dạy mà chỉ dạy để cho hết tiết là giáo viên không có tâm. Đã là giáo viên dạy văn phải biết Bình văn, đó mới là giáo viên tốt, giáo viên giỏi. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy mà giáo viên cần trau dồi thêm.

Bình văn là để đưa ra những điểm sáng của bài văn, bài thơ, nếu như thầy cô dạy văn biết bình văn thì bài giảng 45 phút sẽ đỡ chán hơn bao giờ hết. Học sinh sẽ không còn cảm thấy chán, cảm thấy buồn ngủ và mong hết tiết nữa, mà thay vào đó học sinh cũng sẽ hào hứng phản hồi lại lời bình của giáo viên, có thể là đồng tình, cũng có thể là phản đối nhưng ít ra tiết học sẽ sôi nổi hơn.

Nhưng Bình văn không phải là chuyện dễ dàng, để Bình văn hay và đúng cần phải đọc nhiều tài liệu, tác phẩm Văn học, bài Bình của các Nhà văn, để từ đó rút ra lời bình cho riêng mình. Như vậy lời bình mới làm nổi bật được điểm sáng của bài văn.

2. Kiến thức phải sâu rộng về Khoa học xã hội

Văn là sự tổng hợp của nhiều kiến thức xã hội, Văn học và Lịch sử. Phải là một người có kiến thức sâu rộng mới có thể dạy văn được. Thật thế, nếu không có kiến thức xã hội, giáo viên không thể dạy học sinh làm văn nghị luận xã hội. Giáo viên dạy văn phải biết được các tin tức xã hội về chính trị, pháp luật, … rồi xu thế,.. để có thể giảng bài văn nghị luận xã hội hay cho học sinh.

Nếu không có kiến thức Lịch sử, Văn học, thì giáo viên dạy văn không thể giảng cho học sinh của mình về các bài văn như: Truyện Kiều, Lão Hạc,…..Nói chung giáo viên dạy văn phải có một nguồn kiến thức khổng lồ để có thể truyền tải cho học sinh của mình, muốn học sinh không bị nhàm chán, bài giảng thu hút thì giáo viên phải bồi dưỡng thêm kiến thức của mình, không bao giờ để nó cạn đi.

3. Các lưu ý cần thiết để giảng bài văn cuốn hút

Vừa rồi là phương pháp rèn luyện để có trình độ chuyên môn tốt Ngữ Văn dành cho giáo viên. Dưới đây là một vài yếu tố khi trực tiếp giảng dạy, truyền đạt ý văn để giúp học sinh nhập tậm, tập trung, sôi nổi trong bài học.

Giọng điệu đọc bài hay, truyền cảm: Nếu giáo viên dạy văn mà có giọng đọc khô khan, khó nghe thì học sinh cũng không muốn học, bởi như thế bài giảng sẽ mất đi cái hay của nó.

Dạy học linh hoạt, tích cực: Đừng áp dụng các phương pháp giảng dạy khô khan, nhàm chán, nên tạo không khí học thoải mái như thế học sinh sẽ tiếp thu bài giảng tốt hơn.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy: Máy chiếu để đưa các bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn với những hình ảnh, đoạn video, hay những bài viết hay,….

Đưa Văn học gần với đời sống hơn: Văn học vốn đã là tấm gương phản chiếu đời sống thực tại. Chỉ có điều cách truyền đạt của giáo viên như thế nào để học sinh có thể nhận ra được điều đó.

Dạy học nhiệt tình, niềm đam mê: Đây là yếu tố cần và đủ, nếu bạn có đam mê, có nhiệt huyết, bạn truyền được cảm hứng đó cho người nghe thì tiết học trở nên vô cùng tốt đẹp và thú vị.

Hãy thoát li với giáo án: Dạy bằng chính giáo ăn văn trong tâm hồn, trong kiến thức của mình để học sinh cảm nhận được sự nhiệt huyết trong con người bạn.

Dạy Kèm Trí Tuệ Việt chia sẻ về cách rèn luyện và phương pháp dạy văn cực hay cho giáo viên. Bài viết chỉ mang tính định hướng và tham khảo chứ không có áp đặt hay chỉ giáo cho người dạy. Chúc thầy cô sẽ mang lại buổi học vui vẻ, thú vị cho các học sinh của mình.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: