Những lợi ích sát sườn trong việc soạn văn trước khi tới lớp

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề về lợi ích của việc soạn văn trước khi tới lớp nhưng rất ít người đưa ra câu trả lời. Trong đó, có người cho rằng đó là việc mà giáo viên hành xác học sinh. Tuy nhiên, đây có phải là sự thật hay không? hãy cùng Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt tìm hiểu về những lợi ích của việc soạn văn nhé, hị vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề này.

1. Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn đã đọc bài trước khi đến lớp, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về cấu trúc của bài học, từ đó có thể xác định được đâu là phần quan trọng cần tập trung. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nếu ngồi trên lớp mới đọc bài, bạn sẽ vì vậy mà bỏ lỡ bài giảng của giáo viên, việc tiếp thu kiến thức cũng bị hạn chế.

2. Nắm vững nội dung bài học

Thay vì lên lớp đợi giáo viên phân tích nội dung bài học, nếu bạn đọc trước bài ở nhà, bạn sẽ có thể nắm được phần kiến thức trọng tâm của bài, gạch ra những vấn đề mà bạn đang băn khoăn để lên lớp đặt câu hỏi cho giáo viên. Cách học này không chỉ giúp bạn tiếp thu bài trên lớp nhanh hơn mà còn hiểu bài kỹ hơn nhờ nhận được giải đáp từ giáo viên về những gì mình chưa hiểu.

3. Tích cực xây dựng bài

Lớp học nào cũng vậy, các giáo viên luôn khuyến khích học sinh tích cực phát biểu xây dựng bài. Nếu bạn đã chuẩn bị bài trước, bạn sẽ dễ dàng tham gia đóng góp vào bài giảng của giáo viên, vừa có ích cho việc tiếp thu bài, vừa tạo ấn tượng với thầy cô rằng bạn là người chăm chỉ và thông minh.

4. Làm việc nhóm hiệu quả

Nhiều môn học yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm, đôi khi có chấm điểm và đánh giá bài làm của nhóm thảo luận. Nếu bạn đã chuẩn bị bài trước, bạn sẽ có thể tham gia vào bất kỳ nhóm nào mà không phải e ngại, sự chăm chỉ của bạn cũng sẽ giúp nhóm làm việc hiệu quả và chất lượng hơn, tránh sai sót và lạc hướng vấn đề.

5. Sẽ hiểu bài giảng sâu hơn

Việc đọc trước bài giảng ở nhà sẽ giúp chúng ta dễ tập trung chú ý nghe giảng hơn, hiểu sâu hơn bài học. Điều quan trọng hơn nữa, đó là nếu có những phần chúng ta chưa hiểu, khi đọc trước ở nhà, thì khi nghe giảng ở lớp chúng ta sẽ để ý kỹ hơn, để có thể “lấp đầy những lỗ hổng kiến thức” còn thiếu hụt đó; hoặc bạn có thể nêu thắc mắc với thầy cô để được giải đáp.

6. Phát triển hệ thống kiến thức

Đọc trước bài học ở nhà, đó chính là sự tự học của người học sinh. Chính việc tự học như vậy sẽ luôn kích thích phát triển sự tò mò, thắc mắc, tính năng động khám phá, khả năng suy luận, nhận định của các bạn học sinh. Điều này sẽ giúp phát triển sự thông minh và tính sáng tạo, yếu tố hết sức quan trọng để thành công trong nghề nghiệp và đời sống sau này của các học sinh.

Hãy thử đi rồi bạn sẽ thấy thầy cô và bạn bè cùng lớp kinh ngạc, mến phục về sự “đột biến” của mình trong các buổi học ở lớp. Cũng như trong các buổi tranh luận, học chung nhóm, tổ. Bạn sẽ có khả năng đặt ra các câu hỏi thông minh, có khả năng phân tích sắc bén, lý luận chặt chẽ. Việc học tập sẽ hứng thú hơn, việc thu thập kiến thức sẽ sâu rộng hơn, có nền tảng hơn.

7. Biểu lộ sự kính trọng thầy cô

Bạn có bao giờ đóng vai trò như một người anh, người chị để khuyên bảo dạy dỗ đứa em nhỏ hơn chưa? Bạn có bao giờ đóng góp ý kiến cho bạn bè, về một vấn đề gì đó? Nếu khi bạn đưa ra ý kiến mà người nghe chỉ lắng nghe một cách hờ hững, hoặc thậm chí không buồn để ý thì bạn sẽ cảm thấy ra sao nhỉ? Vì vậy hãy đặt mình vào vị trí của các thầy cô bạn sẽ cảm thấy nếu thầy cô giảng mà mình ngồi im sẽ cảm thấy buổi học buồn chán, thầy cô sẽ không có hứng thú để dạy tốt…

Chuẩn bị bài trước bạn sẽ phần nào nắm được những vấn đề cơ bản của bài học, các vấn đề trọng tâm, những mục bạn đã hiểu, những mục mà bạn chưa hiểu, cần tìm hiểu và tham khảo thêm sách hoặc ý kiến của giáo viên để có thể tiếp thu tốt và hiệu quả nhất, bạn sẽ theo kịp nhịp giảng bài của giáo viên. Bây giờ thì bạn đã biết lợi ích của việc soạn văn trước khi tới lớp quan trọng như thế nào rồi chứ?

Kết luận: Bạn có thể cải thiện tình hình học tập của mình chỉ bằng cách thay đổi phương pháp học. Hãy chuẩn bị bài thật kỹ trước khi tới lớp nhé! Tóm lại đối với bất kì môn học nào, việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp đều rất tốt và nên làm. Chúc các bạn học tập thật tốt, đạt kết quả mong muốn.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: