Làm thế nào để học giỏi Ngữ văn? Viết nhiều liệu đã đủ chưa?

Văn học là cuộc sống. Việc đọc và học Văn không chỉ giúp cho người ta làm giàu có vốn ngôn ngữ và linh hoạt hơn trong cách diễn đạt, mà còn nuôi dưỡng cảm xúc và tăng thêm nhiều gia vị phong phú cho cuộc sống. Không chỉ có vậy, kỹ năng viết cũng đang được đòi hỏi ở gần như tất cả các công việc hiện nay, vì vậy không chỉ dừng lại ở việc viết vì yêu thích hay viết vì trường lớp bắt buộc, mà người ta cần thật sự nghiêm túc học nó. Vậy, để viết giỏi và viết hay thì phải làm thế nào? Có phải cứ viết nhiều là sẽ được không? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt nhé.

I. Mục đích của việc học Văn và lí do nên giỏi môn học này

1. Làm phong phú thêm vốn sống

Văn không chỉ là mấy con chữ bay bướm trên giấy. Qua những dòng mà người ta viết, tác giả còn đặt vào đó suy nghĩ, đúc kết, kinh nghiệm sống của mình. Vì vậy đọc xong một áng văn hay người ta sẽ học được nhiều điều về cuộc sống. Khi chính mình tự viết văn cũng vậy. Phải có ý thì mình mới viết được. Và để có những ý hay, ý sáng, chúng ta cần tự ngẫm lại trải nghiệm của mình rất nhiều để đưa ra những bài học hay chiêm nghiệm có giá trị, nhờ vậy mà cũng tự mình trau dồi vốn sống thêm dày dặn và phong phú.

2. Bồi dưỡng khả năng giao tiếp

Người ít tiếp xúc với văn chương thường vốn từ nghèo nàn và lúng túng khi nói năng. Để viết được một bài văn hoàn chỉnh, ta cần có tư duy tốt là trước hết. Sau đó dùng thêm ngôn từ và lối sắp đặt ngữ nghĩa để thể hiện được những quan điểm mà mình muốn nói. Vì vậy, việc rèn luyện để có trình độ văn tốt hơn sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng giao tiếp, không chỉ là giao tiếp qua chữ viết mà còn là giao tiếp bằng lời. Kỹ năng này luôn luôn quan trọng với bất cứ ai, và sự duyên dáng trong cách sử dụng ngôn ngữ đã giúp nhiều người thu hút biết bao cơ hội về cho mình.

3. Giúp ích cho công việc sau này

Bất kể công việc nào, từ lái xe, xây dựng, kỹ sư, người bán hàng,… cũng cần sử dụng khả năng viết văn để làm nên chuyện. Nếu bạn muốn xin việc, bạn phải biết viết một bức thư hay e- mail giới thiệu bản thân cho tử tế. Nếu bạn muốn tư vấn cho khách hàng qua tin nhắn, bạn phải biết viết cho đúng chính tả và đủ thuyết phục để người ta mua hàng. Hoặc kêt cả bạn muốn nghỉ việc, bạn cũng phải viết được một lá đơn cho đúng cách. Nhiều người coi thường những kỹ năng viết từ rất nhỏ như vậy, nhưng thật sự nó làm nên sự khác biệt trong mức độ thành công và tín nhiệm khi chúng ta đi làm.

II. Việc luyện tập viết nhiều đóng vai trò gì với việc giỏi Văn

Cũng giống như bất kì môn học nào khác, nếu chăm chỉ làm bài tập hay thường xuyên hay dành cho nó những sự chú tâm nhất định thì chắc chắn sẽ gạt hái kết quả tốt. Viết văn cũng vậy, nếu luyện tập và tôi luyện từ những con chữ, cách viết câu thì trình độ cũng sẽ tăng lên từng ngày và hoàn toàn có khả năng tiến bộ dù không sở hữu quá nhiều năng khiếu. Viết nhiều, người ta mới dần nhận ra bản thân còn yếu ở đâu, mạnh chỗ nào thông qua nhận xét của người khác và sự tự nhìn nhận của bản thân.

III. Bí quyết giúp bạn có động lực viết văn nhiều và viết hay

1. Đừng nghĩ rằng bản thân không thể

Nếu bạn muốn tiến xa hơn, bạn trước hết cần gạt bỏ đi những suy nghĩ: “Mình viết kém, mình tệ Văn.” sang một bên cho dù điểm Văn khi đó có thấp hay thậm chí luôn chẳng biết viết gì. Hãy giữ tinh thần lạc quan, cầu tiến và thái độ: “Tôi có thể giỏi Văn, tôi có thể viết tốt nếu tôi đủ cố gắng”. Hãy cứ viết thôi và đừng dừng lại chỉ vì nghĩ rằng mình không làm được. Điều bạn cần làm là hãy cứ hành động, mỗi ngày viết một chút từ những dòng nhật ký ngắn ghi lại cảm xúc trong ngày, đến một mẩu tin nhỏ, một bức thư đơn giản, bắt đầu từ việc tóm lại chính cuộc sống của mình trước thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Không nên chỉ học Văn vì điểm số

Học Văn cho bạn nhiều hơn là vài con điểm. Như đã nói ở trên, văn học là cuộc sống và giỏi nó khiến cuộc sống trở nên thú vị và tốt đẹp hơn rất nhiều. Người ta chỉ luôn luôn có thể đi xa nếu cân bằng được giữa sự yêu thích và tính kiên trì, bền bỉ. Có thể điểm số bắt bạn phải học, và phải duy trì nhịp độ học nhằm giữ được phong độ thành tích, nhưng khi không dành cho bộ môn đó đủ niềm đam mê thì rồi bạn cũng sẽ quên hết những gì mình đã học. Như vậy thật là lãng phí biết bao.

3. Tích cực đọc thật nhiều sách, báo

Không ai viết tốt mà lại không đọc nhiều. Việc đọc chính là cách giúp bạn gián tiếp nâng cao khả năng viết lách sau này. Bạn có thể đọc bất kỳ thứ gì bạn thích. Từ sách khoa học, hay tiểu thuyết, từ bài viết trên mạng xã hội, hay tin tức trên báo chí,… mỗi thể loại sẽ mang lại những đặc trưng riêng về cách sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt, cũng như những kiến thức khác nhau. Dù vậy, việc đọc sẽ là tích luỹ “đầu vào”, để khi viết bạn có nhiều vốn liếng hơn giúp tạo được “đầu ra” hay ho và mượt mà hơn.

4. Học giỏi Ngữ văn cùng Gia Sư Việt

Lời nói có thể bị gió cuốn bay, nhưng câu văn viết trên giấy sẽ ở lại mãi mãi. Học Văn là học cách kết nối với cuộc đời, và làm quen với những người bạn mới qua những con chữ, viết văn bằng sự quan sát và chiêm nghiệm những điều xung quanh để khi viết như cách đang trò chuyện cùng ai đó, chia sẻ cùng ai đó vậy. Việc có sự đầu tư cho môn Văn sẽ không chỉ giúp bạn khi đang ngồi trên ghế nhà trường mà còn là cả cuộc sống dài rộng sau này nữa.

Ngữ Văn là môn khoa học xã hội nên phần lớn sẽ phụ thuộc vào trải nghiệm của bản thân mỗi học sinh, nhưng nếu có người chỉ hướng đúng thì sẽ thấy ngay sự khác biệt. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên và lựa chọn tìm đến trung tâm gia sư uy tín, có đội ngũ giáo viên, sinh viên kèm môn Văn hùng hậu đến từ các trường đại học hàng đầu trên cả nước. Gia Sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn, đừng ngần ngại gọi qua số hotline để được hỗ trợ ngay nhé.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: