Hướng dẫn học sinh viết Mở bài hay chiếm cảm tình người đọc

Thông thường để viết được một đoạn mở bài hay chúng ta phải mất khá nhiều thời gian đầu tiên. Nhưng khi đã mở bài được rồi thì vào đến các phần sau lại rất thuận lợi, nhanh chóng. Do vậy mà hiện nay có khá nhiều các tài liệu hướng dẫn viết mở bài hay, chiếm cảm tình người đọc ra đời. Các em cùng tham khảo thông tin dưới đây để có được những bài văn tuyệt với nhất.

1. Nếu không sáng tạo thì nên Mở bài vào thẳng vấn đề

Đối với những học sinh không có năng khiếu trong môn văn lắm thì trước tiên chúng ta nên có cách mở bài cho đúng trước. Và để mở bài cho đúng thì chúng ta tốt nhất nên vào thẳng vấn đề ngay từ đầu để tránh nội dung xa dời, không trọng tâm mà lại thành lan man. Trước khi vào viết chúng ta nên suy nghĩ xem cần nhấn mạnh cho người đọc những thông tin gì. Để khi nhìn vào những dòng đầu tiên người đọc có thể hình dung ra được phần nào nội dung mà chúng ta muốn truyền tải. Điều này mang đến tác dụng tạo cho người đọc có nguồn cảm hứng hơn.

2. Mở bài theo cách riêng nhưng phải bám sát mục tiêu

Để mở bài theo cách này thì các bạn cần phải định hướng xem mình nên dẫn dắt như thế nào cho hợp lý nhất. Lối văn diễn đạt mềm mại và thôi thúc đến chủ đề chính của bài kèm vào đó. Tùy thuộc vào lời văn, tính cách của mỗi người mà chúng ta có những cách diễn đạt khác nhau. Hoặc có thể mở bài theo kiểu lấy một dẫn chứng hay liên quan và dùng những lời lẽ sáng tạo nhằm điều hướng cho người đọc tìm hiểu.

Ví dụ: Đề bài yêu cầu viết giới thiệu về một địa danh trong nước mà em yêu thích. Dưới đây là 2 cách Mở bài đơn giản theo 2 trường phái vừa nêu rất hiệu quả, các em học sinh có thể tham khảo.

Nếu như bình thường theo cách mở bài trực tiếp thì có thể viết như sau: “ hang Sơn Đoong là một địa danh nổi tiếng của nước ta, mới được phát hiện bởi những du khách nước ngoài….”
Nếu mở bài theo cách riêng chúng ta có làm như sau: “ Mỗi một quốc gia, một châu lục khác nhau thì đều có những danh lam thắng cảnh đẹp và hấp dẫn, thế nhưng chắc có lẽ Hang Son Đoong là một địa danh khiến nhiều du khách ấn tượng nhất khi đến với Việt Nam…”

3. Phương thức triển khai nội dung sau phần Mở bài

Sau khi đã mở bài hay rồi thì chúng ta đến phần nôi dung. Phần này chủ yếu dựa vào Mở bài để nêu lên tất cả những khía cạnh hay những thông tin liên quan đến chủ để được khai thác chi tiết nhất. Rất nhiều các bạn học sinh thường bị mắc lỗi là ý cần nhắc đến nhiều thì lại nhắc ít, còn những phần không cần thì lại đề cập đến nhiều.

Để sửa những lỗi như thế này thì chúng ta cần có các thầy cô có chuyên môn hướng dẫn. Mà hiện nay thời lượng học trên lớp không đủ để các thầy cô hướng dẫn cho từng bạn một và cũng không thể chi tiết. Chính vì điều này mà rất cần đến những gia sư Văn chất lượng để tập trung vào những mặt yếu cho học sinh. Bên cạnh đó là hướng dẫn các em triển khai ý tưởng tốt hơn khi viết văn để điểm cao nhất.

Vẫn biết có rất nhiều bạn hiện nay ngại học môn văn, chỉ thích học mấy môn tự nhiên tinh toán nhanh gọn. Nhưng khi đã có những kiến thức cơ bản rồi thì chúng ta lại thấy môn Văn cũng rất thú vị lắm. Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các em viết Mở bài hay chiếm cảm tình người đọc theo 2 cách thông dụng nhất hiện nay. Để có thêm những kiến thức môn Văn, các em hãy liên hệ với Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt để lựa chọn cho mình một người dạy đảm bảo chất lượng nhằm cải thiện kĩ năng viết bài.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: