Học sinh nên ôn tập môn Ngữ Văn theo tác phẩm hay dạng đề?

Nên ôn tập theo từng tác phẩm hay dạng đề? Đây là một câu hỏi cũng rất khó trả lời, vì tuỳ thuộc vào từng dạng bài khác nhau để chúng ta đưa ra hướng học tập khác nhau. Chung quy lại, mục đích cuối cùng để làm sao tự tin vào kiến thức bản thân trước kì thi và đạt kết quả tốt nhất. Qua bài viết, Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ phân tích chi tiết vấn đề này, các bạn học sinh hãy tham khảo để lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất nhé.

1. Ôn theo tác phẩm đối với các bài văn nổi tiếng

Các tác phẩm Văn học nổi tiếng được đưa vào trong chương trình học từ trung học cơ sở cho đến phổ thông trung học đều là những tác phẩm đã được chọn lọc rất kĩ lưỡng trong vô vàn các bài hay, các câu truyện hay của Việt Nam cũng như nước ngoài.

Do vậy, trong mỗi một tác phẩm như thế này thì chúng đều ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng sâu sắc về những khó khăn trong cuộc sống, hay những phong tục tập quán cổ hủ ngày xưa. Rồi tiếp nữa là những tấm gương kiên cường, lối sống và rất nhiều những thông điệp được gửi ngắm qua những tác phẩm.

Chính vì những điều này mà chúng ta cần ôn thật kỹ những tác phẩm như vậy. Vì trong mỗi một đề thi văn nào cũng sẽ có một câu liên quan đến một tác phẩm Văn học nào đó. Khi ôn theo các tác phẩm Văn học chúng ta nên đọc thật kỹ từng đoạn sau đó rút ra ý nghĩa và tìm được những phần quan trọng của đoạn đó.

2. Ôn theo chủ đề đối với cấu trúc, dạng viết văn

Như chúng ta cũng đã biết, trong văn có rất nhiều các dạng bài khác nhau như dạng văn tự luận, phân tích, so sánh, miêu tả… rồi đến các cấu trúc câu. Phần này cũng khá quan trọng để chúng ta có thể hành văn được đúng tiêu chuẩn nhất.

Để có thể viết được những câu văn gọn gàng, sắc nhất thì phần này chúng ta không thể bỏ qua. Cái gì cũng phải cần có những bước cơ bản xong mới đến khó thì trong văn cũng như vậy nên chúng ta phải học những bước cơ bản nhất. Khi đã nắm vững được những cấu trúc và dạng viết rồi thì thời gian về sau chúng ta cứ như vậy mà phát triển thôi.

Văn học bây giờ cũng có nhiều thay đổi mới mẻ và phong khoáng hơn trước, hiện nay chúng ta không còn quá khắt khe trong vấn đề tuân thủ những quy định hay những cấu trúc dập khuôn đã có sẵn. Mà từ những vấn đề trong cuộc sống chúng ta biến chúng thành những lời văn mềm mại miễn sao chúng không quá lủng củng.

3. Cách thức ôn tập hiệu quả đối với môn Văn

Để ôn tập môn Văn không quá khó, học sinh cần tập trung trước một kì thi nào đó. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần dành ra 2 tiếng đọc và suy ngẫm một tác phẩm văn học rồi tự lên một đề bài viết thành một đoạn văn. Học đi học lại hai vấn đề đó trong vòng hai tiếng đó, tìm những chỗ đã được và những chỗ cần sửa. Cứ như thế mỗi ngày là một chủ đề mới các bạn sẽ có thể hiểu và uyên thâm hơn về từng bài văn.

Trước ngày thi, đa phần các bạn đều cảm tháy lo lắng đối với môn Văn bởi đây là môn học khá trìu tượng. Luyện Văn không giống như các môn học khác, chúng ta phải viết ra giấy cũng như phải đọc thật nhiều. Đọc nhiều phương pháp để chúng ta tiếp thu những kiến thức mới và học hỏi cách diễn đạt. Hay từ những tác giả trong bài đọc đó sẽ có cách thức khai thác một vấn đề hợp lý, đầy đủ những thông tin cần thiết.

Chúng ta không thể áp dụng ghi nhớ theo kiểu máy móc, ngôn ngữ trong bài văn nó thể hiện ở những hiểu biết qua thời gian rèn luyện. Nói cách khác, lời văn chính là để nói lên những nội dung quan trọng liên quan đến tác giả, tác phẩm hay nhân vật nào đó. Hy vọng với những thông tin này chúng ta cũng đã biết cách ôn tập Ngữ Văn theo tác phẩm hay chủ đề rồi nhé.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: