Có nên theo đuổi đam mê?

Đam mê là gì?

co nen theo duoi dam me

Có cũng khá nhiều lý thuyết suông nói về đam mê, nhưng thật ra thì đam mê là gì, các bạn hiểu đơn giản như thế này: đam mê là thứ mà một số ít người sống cùng nó cả đời, làm việc vì nó, kiếm tiền từ nó và để lại những giá trị cho người khác từ nó trong khi đó một số người lớn hơn bỏ một phần đời để tìm kiếm nó mà không thấy và phần còn lại thì không buồn quan tâm xem nó là gì. Đơn giản như lúc nhỏ ta đam mê một việc đá bóng quên cả ăn cơm

Một bài thơ nói về về lòng đam mê

“Cuộc đời ai cũng có quê
Có cha có mẹ có niềm đam mê
Dù công việc khó không chê
Bởi vì mình thích say mê trong lòng
Công việc không thích chẳng hòng
Không làm việc đó khi lòng không mê
Đã làm thì phải cho “phê”
Thì là gọi đó “Đam Mê”…chứ gì???”

Lúc nảy giờ nói vấn đề sao nhãn hơi nhiều vậy bay giờ chúng ta cùng tìm kiếm những câu hỏi thực tế ta khi lớn hơn trong cuộc sống, sự lựa chọn, sự hoài bảo. Đam mê có giúp ta được gì? đam mê có nuôi sống được ta hay không, đam mê giúp có tiền không?

Vừa qua một số bạn độc giả báo có gởi bài về toàn soạn VNXPR với nhiều câu hỏi khác nhau một bạn đang học đại học của một trường danh tiếng ở SG hỏi

Có nên bỏ ngành mình không thích để theo đuổi đam mê

Ngành em đang học là ngành ngoại ngữ, hiện em là sinh viên năm đầu, nhưng em khô ng thích ngành này cho lắm

Em thích thiết kế đồ họa lâu rồi, chưa ai biết cả em cũng không giám nói với ba mẹ. Hiện giờ môn học này làm em rất nản dù có cố gắng hay miễn cưỡng thì em vẫn không thế học tập được. Trong khi đó em lại đam mê thiết kế đồ họa hơn. Bây giờ em nên bỏ hay tiếp tục học? Nhờ các anh chị tư vấn giúp.

Độc giả trả lời được bình chọn câu hỏi hay nhất!

Bỏ ngay ngành học ngoại ngữ đi bạn, hãy theo đuổi đam mê những gì mình thích thú. Chỉ có đam mê mới cho bạn sức mạnh vượt qua những khó khăn để đạt đến một thành quả nào đó.
Thêm một điều nữa, người học tiếng Anh giờ phần lớn làm giao viên thôi. Chứ đi làm thì chuyên môn gì ??? Bạn cũng nên để ý bây giờ người có thể sử dụng tiếng Anh nhiếu lắm. Tiếng Anh chỉ là công cụ mà thôi.

Độc giả có tên hiếu trả lời

Tôi đã từng đi học theo ý bố mẹ. Và đó chính là thất bại lớn nhất trong cuộc đời tôi. Điều này kéo theo nỗi thất vọng của bố mẹ tôi vào đứa con mà họ đã đặt nhiều kỳ vọng. Ở tuổi của bạn tôi đã sai lầm khi nghĩ rằng học theo sự mong muốn của đấng sinh thành là đem lại niềm vui cho họ. Nhưng thực tế không phải vậy, gia đình thương yêu của bạn chỉ thực sự vui & hạnh phúc khi họ được thấy bạn đang sống vui mỗi ngày.
Lựa chọn là ở bạn! Và sự lựa chọn nào cũng rất khó khăn. Chúc bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn

Một trường hợp hy hữu thứ hai cũng một bạn đã ra trường và năm được tấm bằng đại học y dược nhưng vẫn đặt câu hỏi liên quan đến đam mê?

Muốn bỏ bằng đại học ngành y và theo đuổi CNTT

Em năm nay 24 tuổi (nam), vừa mới tốt nghiệp ĐH ngành Bác sĩ Răng hàm mặt. Trước đây em vào học ngành này do định hướng của bố mẹ, thầy cô nhưng giờ học xong em thấy không có đam mê, quyết tâm gì với ngành này hết.

Năm đó em thi hai khối: A vào ngành Công nghệ thông tin và B và trường Y. Mọi người nói rằng Công nghệ thông tin dễ thất nghiệp, tuổi nghề thấp và nghĩ em chọn xu hướng theo hot. Tuy nhiên, sau thời gian ngồi trên giảng trường Y, cầm được tấm bằng ĐH trên tay mà em vẫn thấy không đam mê, tâm huyết với ngành này. Em sẽ không đóng góp gì được cho ngành, trở thành kẻ đi trễ về sớm đợi đến cuối tháng nhận lương. Em rất buồn khi nghĩ về một viễn cảnh như vậy.

Rồi em nhận ra công việc là theo cả đời, chỉ theo ngành mình yêu thích mới có cơ hội phát triển bản thân được. Còn rất nhiều thứ phải học sau khi ra trường chứ không đơn giản là việc tốt nghiệp rồi đi làm. Em rất hối hận vì quyết định không chín chắn trước kia của bản thân. Thay vì theo đuổi đam mê, em lại chạy theo những giá trị khác, cái mà không thể nào mang lại tình yêu dành cho công việc. Em thích những gì thuộc về logic và những môn tự nhiên. Em đã bị stress rất nhiều, đặc biệt là vào năm cuối ĐH. Cố gắng lắm em mới tốt nghiệp đúng thời hạn.

Hiện tại gia đình cũng biết chuyện em chán nản nên không gây áp lực tìm việc. Em có tham khảo về chương trình đào tạo văn bằng 2 ngành Công nghệ thông tin của một số trường (hệ vừa học vừa làm) và dự định học. Một thời gian thực tập trong các bệnh viện em thấy Công nghệ thông tin có rất nhiều ứng dụng trong y tế. 

Liệu 24 tuổi có quá trễ để theo đuổi một ngành mình thích, đặc biệt với ngành Công nghệ thông tin mà mọi người vẫn nói là tuổi nghề thấp, dễ bị sa thải…? Với tấm bằng của văn bằng 2 hệ vừa làm vừa học có khó xin việc không? Gia đình em không có ai theo 2 ngành trên để giúp đỡ được.Mong mọi người cho em lời khuyên với. Em chân thành cảm ơn!

Độc giả trả lời câu hỏi của bạn ấy

Chào em,chị là BS Răng Hàm Mặt và đã ra trường 3 năm rồi.Hồi đi học chị cũng chán nản rất nhiều và như một vòng tròn,mình càng chán thì học chẳng được bao nhiêu và học được ít thì lại càng chán.Nhưng khi chị ra trường 1 năm thì lại khác,chị được tiếp xúc với lâm sàng nhiều hơn,biết được nhiều kiến thức rất hay.Và quan trọng chị tìm được lí do mình làm cái nghành này và quyết định gắn bó với nó.Chị thấy rất vui khi giải quyết được vấn đề của bệnh nhân,khi tìm được cái răng gây nhức nhối cho bệnh nhân nhiều ngày và chữa cho nó hết đau,khi nhìn thấy nụ cười bệnh nhân đẹp hơn khi có sự can thiệp của mình,hay khi dỗ dành một em bé chịu nhổ răng….
Chị kể ra chỉ muốn nói cho em biết rằng,muốn yêu thì phải tìm hiểu,6 năm không phải thời gian ngắn nhưng lúc ra trường đi làm thì em biết được nhiều thứ lắm.6 năm rồi,giờ em ráng thêm tí,biết đâu em như chị,lại thấy yêu nghành này thì sao?
Còn nếu đã cố mà không được thì em nên làm công việc em thích,chị thấy mảng công nghệ thông tin hoặc về máy móc ứng dụng trong ngành Y hay RHM cũng rất hay.
Chúc em sớm tìm được công việc mang lại cho em niềm vui.

Hai trường hợp trên chắc các bạn xác định được phần nào định hương tương lai và những gì mình đam mê và cũng mong rằng câu hỏi Có nên theo đuổi đam mê? cũng được giải đáp phần nào cho các bạn rồi đấy chứ.

Trung Tâm Gia Sư TTV chúc các bạn thành công

 Bài viết liên quan nhất của chúng tôi

Bí quyết thành công

Không định hướng được nghề nghiệp, tác hại như thế nào

10 sai lầm thường gặp của người mới ra trường

Định hướng nghề nghiệp