Chia sẻ bí quyết trở thành gia sư giỏi giúp bạn tự tin hơn

Gia sư – Nghề hot nhất hiện nay dành cho giáo viên, sinh viên tại những Thành phố lớn, trong đó có TPHCM. Đặc thù công việc ít vất vả, thu nhật cao, chỉ cần đủ kỹ năng giảng dạy và vững kiến thức là bạn có thể tham gia. Nhưng sự thật không phải ai bước vào nghề này cũng thuận lợi, may mắn. Vậy cần làm gì để trở thành một gia sư giỏi? Bài viết dưới đây Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chỉ ra các bước cụ thể, hi vọng sẽ giúp những bạn còn bỡ ngỡ tham khảo và hoàn thiện khả năng của bản thân.

I. Nhiệm vụ của nghề gia sư

Gia sư tại nhà đóng vai trò là người truyền đạt kiến thức và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập. Bạn không phải là người đưa ra đáp án, mà sẽ hướng dẫn học sinh, học viên từng bước tìm ra câu trả lời. Thử thách của bạn là phải tập trung vào các dạng kiến thức mình đã biết để lên kế hoạch giảng dạy phù hợp sao cho học sinh tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả nhất.

II. Các mẹo khi đi làm gia sư

Để trở thành một gia sư dạy kèm giỏi bạn cần rèn luyện về kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy ở nhiều cấp học. Trình độ chuyên môn cao của những môn mà xã hội có nhu cầu nhiều. Đảm bảo rằng ” Nhạc gì bạn cũng nhảy được ” tức là bạn có thể xử lý tình huống bất ngờ ngoài giáo án mà bạn không được chuẩn bị từ trước.

1. Tìm hiểu ưu, nhược điểm của người học

Tuyệt đối không được áp đặt thói quen học của tất cả mọi người đều như nhau hoặc đều giống bạn. Hãy tìm ra những điểm mạnh của từng người học để phát huy nó và cùng học sinh khắc phục những điểm yếu của các em. Điều đó sẽ khiến học sinh cảm thấy hứng thú học và bạn đã đạt được một nửa thành công trên con đường giảng dạy của mình.

2. Thành lập mối quan hệ tin tưởng

Lưu ý những điểm khác biệt giữa bạn và người học, không phải là bạn đang cố gắng thay đổi học sinh, mà là dựa vào sức học của họ để hướng dẫn họ học tốt hơn vì bạn có nhiều kinh nghiệm hơn học sinh nên bạn sẽ cần phải thích nghi và tìm giải pháp.

3. Hãy cởi mở và thật lòng

Nên nhớ việc chế giễu, trách móc người học hay tự hạ thấp mình sẽ đều không cho bạn những kết quả tốt đẹp. Người ta mời bạn đến làm việc không phải để bạn khoe mẽ, mà là để giúp đỡ họ. Đừng ngại chia sẻ cho học sinh biết bạn và em đó không thể hợp nhau được, có thể một người khác dạy sẽ đem đến nhiều hiệu quả hơn. Bởi mục đích cuối cùng của gia sư là để giúp đỡ người học tiến bộ chứ không phải là để chịu đựng lẫn nhau.

4. Chấp nhận thành công và thất bại

Bạn cần giải thích với phụ huynh không phải cứ thuê gia sư dạy kèm tại nhà là đảm bảo con sẽ tiến bộ. Trong khi bạn đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất thì có thể vấp phải không ít thất bại khi học sinh không chịu hợp tác. Hãy thoải mái mà nghĩ rằng, vẫn luôn có những sai số nhất định trong một vài trường hợp.

III. Lập ra nguyên tắc làm việc

Xác định rõ ràng với người học về những gì bạn yêu cầu người học cần thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện giống như một mệnh lệnh bạn sẽ bị sa thải và không còn khả năng mà thể hiện mình nữa. Điều này rất quan trọng, làm thật tốt bạn sẽ càng nhàn hơn về lâu dài nhưng cần chú ý những điều sau:

Nguyên tắc là cần thiết nhưng phải được cả người học và người dạy thống nhất đảm bảo nó được công bằng và dễ thực hiện, điều này sẽ giúp tránh được những sự cố không cần thiết.
Biết rõ về khả năng cũng như hạn chế của mình, những kỹ năng hoặc kiến thức bạn có thể sử dụng để giảng dạy.
Phần thưởng lớn nhất của việc làm gia sư là cơ hội bạn được áp dụng những kỹ năng và kiến thức đã học vào thực tế để có thêm thu nhập cho mình.

IV. Tận dụng từng buổi dạy

Bạn cần tìm hiểu nguyên do vì sao học sinh học không vào, việc này rất quan trọng để nắm bắt được gốc rễ của vấn đề. Bạn làm được điều này tức là bạn đang thực hiện giống vai trò của một chuyên gia tư vấn. Hãy tận dụng từng buổi dạy để trao đổi về những khó khăn mà các em đang gặp phải. Từ đó động viên và tìm ra phương án phù hợp nhất giúp học sinh tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình học.

Đừng quên thường xuyên kiểm tra xem học sinh đã dành thời gian và công sức chuẩn bị bài chưa. Cân nhắc đến các mục đích thực tế, lập ra các nguyên tắc và sử dụng câu hỏi để giải quyết các tình huống sư phạm. Nếu bạn đã cố gắng hết sức mình mà không giúp người học tiến bộ hơn thì bạn đã làm sai và bế tắc. Vấn đề lúc này nghiêm trọng, nằm ngoài khả năng của bạn nên giải pháp tốt nhất là từ chối và rút lui.

V. Hãy thẳng thắn và khiêm tốn

Kiến thức là biển rộng, bạn không biết về một vấn đề nào đó là chuyện hết sức bình thường. Đôi khi có những kiến thức không khó hoặc dạng cơ bản mà mình quên bạn cứ nói thẳng. Còn những phần ngoài khả năng của bạn có thể giới thiệu học sinh tìm đến các nguồn khác nhau, kể cả hỏi thầy cô. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này coi như để học thêm, tìm hiểu và sau đó trả lời sau, việc này cũng giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công với công việc gia sư của mình !

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: