Cách giải quyết thực trạng học sinh viết Văn không lập dàn ý

Môn Văn không được nhiều học sinh xem trọng và chú tâm học tập nghiêm túc. Đây là điều mà chúng ta cần thừa nhận và hệ quả tất nhiên của việc này đó là các em thể hiện bài Văn lủng củng, chả có đầu đuôi, lối hành văn dời rạc thiếu cảm xúc. Điều này khẳng định các em không hề lập dàn ý cho một bài văn trước khi viết. Dàn ý như một kế hoạch của công việc giúp người ta định hướng từng bước đi. Việc lập dàn ý không hề khó nhưng lại mang đến kết quả bất ngờ, các em cùng trung tâm gia sư TTV tìm hiểu dưới đây để viết Văn tốt hơn nhé.

1. Những lợi thế khi lập dàn ý cho bài văn

Chúng ta hãy thử hình dung một bài văn dài như vậy, nếu như không có dàn ý thì các ý của bài văn sẽ được sắp xếp như thế nào? Lý do quan trọng nhất để chúng ta cần lập dàn ý cho bài văn là để cho các ý chính được phân bổ một cách khoa học và hợp lý nhất. Bài văn sẽ không bị lủng củng, tránh trường hợp bị lặp ý, mà tình trạng này thì rất nhiều em đã mắc phải khiến cho bài văn không có hiệu quả cao. Hơn những thế là chúng ta sẽ không xảy ra tình trạng bị lạc đề.

Nhiều bài văn của các em học sinh hiện nay còn có kiểu viết phần mở đầu thì viết đúng theo chủ đề, nhưng càng về cuối thì nội dung lại bị xa rời và thường không bám sát vào chủ đề. Một số trường hợp thi lại bị sót ý: Do viết quá lan man mà một số ý chính lại không được đề cập tới, trình tự sắp xếp các phần không liên kết với nhau. Tất cả những yếu tố trên cho thấy lập dàn ý trước khi viết văn là rất cần thiết.

2. Cách lập dàn ý và sử dụng hiệu quả nhất

Đến đây, chúng ta đều nắm rõ tầm qua trọng việc lập dàn ý cho bài văn. Tuy nhiên, làm sao xây dựng được một dàn ý chất lượng nhất? Khi lập được dàn ý chất lượng rồi thì việc bắt tay vào viết bài sẽ mất rất ít thời gian, nội dung chặt chẽ có tính logic và hấp dẫn. Ngoài ra, triển khai dàn ý sẽ giúp chúng ta có thể phát hiện ra được mình đang thừa hay thiếu những vấn đề nào. Cách lập dàn ý hiệu quả như sau:

Phần mở bài: Đối với phần mở bài chúng ta cần nêu được tóm tắt và cái chủ đề chính của bài văn định viết. Nên vào đề một cách ngắn ngọn súc tích nhất, không nên lan man
Thân bài: Chúng ta nên gạch đầu dòng ra những ý chính cần khai thác về nội dung này. Và từ những ý chính đó chúng ta sẽ triển khai thành các hướng nhỏ.
Kết bài: Tóm tắt và hướng người đọc về những gì mà chúng ta vừa mới chia sẻ ở bên trên.

3. Địa chỉ học Văn chất lượng nhất trên thị trường

Nhu cầu học kèm, học thêm, dạy kèm ngày càng phổ biến ở TPHCM. Tuy nhiên, làm sao để đầu tư cho con được chính xác, cho kết quả cao, không lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu như con bạn đang cảm thấy khó khăn trong việc học văn hay lập dàn ý thì có thể tìm gia sư để được người hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết nhất.

Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt chính là một trung tâm gia sư uy tín mà phụ huynh có thể gửi trọn niềm tin. Tại đây có rất nhiều các thầy cô giáo kinh nghiệm, chuyên môn cao, bên cạnh những sinh viên giỏi, giảng dạy nhiệt tình chu đáo và chỉ bảo tận nơi giúp các em tiếp thu bài học môn Ngữ Văn nhanh nhất, đảm bảo cho việc lập được dàn ý chất lượng.

Qua những thông tin trên chúng tôi mong rằng các em học sinh sẽ có ý thức hơn trong việc lập dàn ý trước khi làm bài văn. Một số lượng không nhỏ học sinh viết văn không lập dàn ý nên có cách nhìn nhận lại, để chất lượng học tập ngày một được cải thiện hơn. Xin chúc tất cả các em học tập, tiếp thu, làm bài môn Ngữ Văn hiệu quả nhất.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: