Bí kíp dạy Toán hiệu quả cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT

Toán là môn thi bắt buộc trong kì thi tốt nghiệp THPT của học sinh. Vì vậy, làm sao để học sinh nắm vững kiến thức và tự tin là điều mỗi giáo viên cần phải lưu tâm. Với những thầy cô giảng dạy lâu năm đều có phương pháp, kinh nghiệm ôn thi cho học sinh lớp 12. Nhiệm vụ của giáo viên chính là hỗ trợ các em có lực học trung bình cũng nắm được kiến thức cơ bản, đủ sức vượt qua kỳ thi. Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ những cách dưới đây đảm bảo nếu giáo viên áp dụng sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức Toán ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất.

1. Giúp các em hệ thống lại kiến thức

Việc hệ thống lại kiến thức có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hình thành trong trí nhớ học sinh. Những kiến thức được lặp lại một cách thường xuyên, nhất là nắm vững lý thuyết thì việc giải bài tập sẽ trở nên dễ dàng hơn. Với các em học sinh yếu, không nên đòi hỏi các em phải nhớ thật nhiều kiến thức cùng một lúc. Giáo viên cần luyện tập cho các em làm quen với các kiến thức từ đơn giản đến phức tạp. Thường xuyên nhắc lại kiến thức lý thuyết khi làm bài tập, nhấn mạnh ở những nội dung trọng tâm hay gặp phải trong các bài tập để các em nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Gia sư luyện thi đại học tại TPHCM

2. Chia thành những dạng cùng chủ đề

Đây là cách đơn giản để học sinh dễ hình dung các dạng bài tập thường gặp, bài tập quan trọng. Tốt nhất là qua việc hệ thống kiến thức của mỗi chương thì giáo viên cần tổng hợp lại những dạng bài tập thường gặp của chương đó và yêu cầu các em thực hành luôn. Sau vài chương thì nhắc lại kiến thức của các chương trước để các em không quên những kiến thức đã qua.

Lưu ý nhất với những học sinh có học lực trung bình thì từng dạng bài tập phải được trình bày với các bước thực hiện để học sinh dễ nhớ, dễ vận dụng. Nếu chỉ để ôn thi tốt nghiệp THPT thì không cần quá phức tạp về kiến thức. Giáo viên chỉ cần soạn kỹ lại từng bước thực hiện của từng dạng Toán cơ bản trong chương trình. Điều này giúp học sinh tiếp cận nhiều dạng Toán và từng bước giải để có thể vận dụng dễ dàng hơn trong hoạt động giải Toán.

Xem thêm: Gia sư dạy kèm tiếng Anh tại nhà TPHCM

3. Cho học sinh thực hành thường xuyên

Muốn học sinh tiến bộ và nắm vững kiến thức thì cần để các em thực hành càng nhiều càng tốt. Bằng cách làm bài tập nhiều thì các em sẽ càng vỡ ra được nhiều điều và nhớ lâu hơn là việc chỉ học bằng lý thuyết suông. Khi giáo viên đã phân chia từng dạng Toán cụ thể thì nên hướng dẫn và yêu cầu các em rèn luyện kĩ năng trình bày từng dạng Toán thông qua các bài tập trên lớp và ở nhà.

Các dạng Toán được lặp lại để các em nắm được kiến thức và nhớ lâu hơn. Cần có hệ thống bài tập thay đổi dần, nâng dần các yêu cầu của bài tập lên để tập cho các em vận dụng kiến thức. Trong quá trình giải bài tập, thầy và trò cùng nhau ôn luyện. Giáo viên cần xem xét và nhắc lại kiến thức cũ có thể xuất hiện trong mỗi dạng bài tập để các em được ôn lại kiến thức đã ôn qua, tránh để tình trạng học trước quên sau.

Xem thêm: Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử cực hay dành cho sĩ tử

4. Kích thích khả năng phát hiện vấn đề

Nếu tất cả các bài tập đều được giáo viên chấm điểm coi như là đánh giá kết quả ôn thi thì hiệu quả chưa chắc đã tốt. Bởi như thế sẽ tạo tâm lý phụ thuộc giáo viên tìm ra lỗi, học sinh thì chỉ việc làm bài tập và đúng hay sai mặc kệ. Chính vì vây, giáo viên cần kích thích khả năng phát hiện bằng cách cho các em tự kiểm tra, chấm điểm bài tập chép của nhau. Cách này có tác dụng tạo thói quen cẩn thận và kiểm tra lại bài làm của mình sau khi hoàn thành, nhanh chóng phát hiện lỗi sai để sửa chữa.

Bên cạnh đó, việc cho các em tự nhận xét, đánh giá kết quả bài làm của nhau sẽ có tác dụng khắc sâu kiến thức đã học. Giáo viên có thể đưa ra những gợi ý như bài này, bài kia còn 1, 2 chỗ sai và yêu cầu các em cùng kiểm tra, để phát hiện. Khi đã phát hiện được lỗi, gợi ý để các em nêu cách sửa lại chỗ chưa đúng, sau đó chốt lại để các em nhớ và vận dụng trong các bài sau. Giáo viên cần tránh chê bai thái quá đối với những em học yếu kém, làm ảnh hưởng tinh thần khiến các em không có động lực cố gắng.

Lời kết: Trên đây là chia sẻ về những bí kíp dạy Toán cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT. Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt hi vọng thầy cô giáo có thể áp dụng hiệu quả với công việc của mình. Ngoài ra, nếu như phụ huynh và học sinh có nhu cầu tìm gia sư kèm Toán tại nhà vui lòng liên hệ qua số hotline. Chúng tôi cam kết tư vấn, lựa chọn giáo viên giàu kinh nghiệm, sinh viên giỏi và nhiệt huyết giúp học sinh tiếp thu tốt môn Toán, tự tin đối diện kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt