Thủ khoa 39,5 điểm chưa từng học thêm

Thủ khoa 39,5 điểm chưa từng học thêm

“Em chưa từng tham gia lớp học thêm nào vì em nghĩ nếu chăm chú nghe giảng đã có thể nắm được kiến thức”, Thùy nói và thừa nhận cô còn rất mê xem phim và đi chơi với bạn bè.

Hàng loạt tỉnh, thành cả nước đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng chưa có học sinh nào vượt qua điểm số 39,5 Bùi Thị Cẩm Thùy – cô học trò xinh đẹp trường THPT Nguyễn Quang Diêu (huyện Tân Châu, An Giang). Nữ sinh đạt thủ khoa với 3 môn Toán – Hóa – Sinh 10 điểm, riêng môn Văn 9,5 điểm.

top-2474-1402992760.jpg
Chân dung nữ thủ khoa 39,5 điểm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nữ sinh miền Tây có nụ cười tươi rói với chiếc răng khểnh cho biết, cô rất bất ngờ khi trở thành thủ khoa của tỉnh. Trước đó, Thùy tự thấy mình làm bài khá tốt vì hầu hết các môn thi đều là môn trong khối học, song không nghĩ mình được cao điểm như vậy. “Toán – Hóa – Sinh em đoán trước sẽ đạt điểm tuyệt đối, còn môn Văn thì kém hơn do em học không tốt bằng các môn khác. Được 9,5 điểm thì em quá bất ngờ”, Thùy nói.

Chia sẻ về việc học, Thùy tự nhận mình không phải “mọt sách”. Em chủ yếu học trên lớp và dành 2 tiếng mỗi tối ôn và làm bài tập. Thời gian còn lại em tranh thủ giúp bố mẹ mọi việc.

“Cố gắng nắm thật chắc những kiến thức trên lớp, về nhà em chỉ làm thêm bài tập nâng cao và ôn lại bài. Em chưa từng tham gia lớp học thêm nào vì em nghĩ nếu chăm chú nghe giảng đã có thể nắm được kiến thức và nên dành thời gian để xem bản thân mình yếu chỗ nào lấp vào thay vì học thêm”, Thùy nói và thừa nhận cô còn rất mê xem phim và đi chơi với bạn bè.

“Đây là kỳ thi tốt nghiệp nên đề thi khá dễ, bạn bè của em cũng đạt điểm khá cao nên không lấy nó làm “điểm chuẩn” được. Em đang cố gắng ôn thi thật tốt để có thể bước chân vào giảng đường đại học – đó mới là mục tiêu lớn của em”, Thùy nói.

Chia sẻ về con gái, ông Bùi Hữu Đức thẳng thắn: “Con tôi không có gì đặc biệt cả”. Dù là người làm trong ngành giáo dục nhưng ông Đức chỉ thỉnh thoảng nhắc nhở con học bài còn lại tất cả do Thùy tự học. Nhà có hai con, vợ bận bịu với nghề may nên từ nhỏ vợ chồng ông đã dạy cho con biết tự lập. “Từ việc học đến những sinh hoạt khác con bé đều tự mình làm lấy. Thường ngày nó tự chuẩn bị sách vở đi học, buổi tối thì tự động ngồi vào bàn học và khi nào cảm thấy học đủ hoặc lười quá thì chủ động nghỉ”, ông Đức cho biết thêm.

Thùy học đều tất cả các môn, từ môn tự nhiên đến xã hội và Ngoại ngữ. 12 năm liền Thùy đều là học sinh giỏi của trường, riêng năm lớp 9 cô giành giải nhất môn Hóa trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

IMG-20140528-101641-9671-1402992760.jpg
Ngoài học giỏi, Thùy (bên trái) còn là ‘đầu tàu’ của lớp trong tấtcả các hoạt động khác. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thấy con học tốt môn Hóa, gia đình đã hướng Thùy đi theo khối B và năm nay cô sẽ thi vào ngành Y dược ĐH Y dược Cần Thơ. “Dù đạt kết quả thi tốt nghiệp cao nhưng chúng tôi vẫn luôn khuyên cháu nên cố gắng học thật chắc vì kỳ thi đại học sẽ khó khăn hơn rất nhiều”, ông Đức chia sẻ.

Cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Mỹ Linh cho biết, ở lớp Thùy rất giản dị và hòa đồng, ba năm liền em được tín nhiệm làm lớp trưởng và bí thư của lớp. Ngoài việc học giỏi đều, Thùy còn là một đoàn viên năng động, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa lớp trở thành một trong những lớp có phong trào tốt nhất trường. Thùy còn là “gia sư” miễn phí cho các bạn trong lớp, những bạn học yếu đều được cô giáo gửi gắm cho lớp trưởng kèm cặp.

“Điều đặc biệt nhất ở em học sinh này là em không bao giờ học thêm ở trường hay ở  trung tâm. Thùy thường đến trường gặp trực tiếp giáo viên để hỏi khi có bài khó. Trên lớp, em rất tập trung, tất cả bài tập về nhà đều hoàn thành tốt và cũng là một trong những bạn có kết quả học tốt nhất lớp”, cô Linh cho hay.

Nguyễn Loan

Trả lời