Phương pháp học tập môn Vật lý 12 nhanh chóng, hiệu quả

Đối với học sinh lớp 12, đặc biệt là những bạn có định hướng thi vào những đại học chuyên ngành khối tự nhiên thì môn Vật lý rất quan trọng. Vậy làm sao để học sinh có thể tiếp thu tốt kiến thức môn Vật lý lớp 12? Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ phương pháp học tập môn Vật lý lớp 12 nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời giúp các bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất, sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT và Đại học phía trước.

1. Hệ thống hóa kiến thức môn Vật lý 12

Để bao quan toàn bộ chương trình học, các bạn cần hệ thống kiến thức từng chương, từng nội dung quan trọng theo một sơ đồ dạng cây chẳng hạn. Vật lí lớp 12 tuy khó nhưng rốt cuộc chỉ có có 8 chương với 4 chương vừa lý thuyết + bài tập khó ( Dao đông cơ, điện xoay chiều, hạt nhân, sóng cơ học ), 4 chương lý thuyết + bài tập dễ ( Lượng tự ánh sáng, Sóng ánh sáng, dao động điện từ, Từ vi vô đến vĩ mô ). Thông qua vẽ các sơ đồ tư duy giúp bạn nắm vững kiến thức từ những gì căn bản nhất sau đó phát triển rộng ra thêm. Phương pháp này giúp bạn nhớ lâu hơn mà không mất nhiều thời gian khi ôn tập.

2. Xây dựng lòng yêu thích môn học

Bởi vì có yêu thích các bạn mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt Vật lí. Bạn nên thường xuyên xem những chương trình khoa học vui trên tivi hoặc trên sách, tham gia các hoạt động liên quan đến Vật lý được tổ chức ở trường… Luôn đặt ra những câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, hiện tượng thuộc môn Vật lý dù là đơn giản nhất để từ đó khơi dậy tính tò mò, mong muốn tìm hiểu. Dần dần bạn sẽ thấy được đam mê khi thấy những điều bổ ích từ môn học.

3. Nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa

Kiến thức trong sách giáo khoa là những gì cơ bảo nhất, bắt buộc các bạn phải nắm. Từ những định nghĩa, khái niệm, định luật, tính chất đều tuân theo những nguyên tắc nhất đinh. Do đó bạn cần nắm vững để không bị mất gốc và giúp bạn nhớ lâu hơn, rõ ràng hơn. Để làm được điều này, yêu cầu lên lớp bạn phải thật tập trung nghe giáo viên giảng bài, có gì không hiểu nên hỏi thầy cô, bạn bè ngay. Về nhà, bạn cần ôn lại những gì đã học để củng cố lại kiến thức và bắt tay vào làm bài tập, làm càng nhiều càng tốt. Có như vậy bạn mới nắm vững kiến thức, rèn luyện tư duy nhạy bén và biết phân loại các dạng bài tập khác nhau.

4. Luôn tìm tòi, mở rộng kiến thức Vật lý

Kiến thức trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn cung cấp cho các bạn những gì cơ bản nhất. Tuy nhiên để hiểu cặn kẽ, sâu sắc vấn đề bạn nên đọc thêm những sách tham khảo có liên quan. Không khó để bạn làm chuyện này phải không? Thông qua các quyển sách hay Internet bạn đều có thể tìm tòi và mở rộng kiến thức cho mình Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu chỉ cần sai một công thức, kết quả của bài làm sẽ sai.

Một điều cần chú ý đó là bạn cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng. Muốn nhớ được những công thức đó bạn nên làm thật nhiều bài tập. Có một cách nhớ công thức được rất nhiều bạn áp dụng đó là học qua những bài thơ. Ví dụ bạn muốn nhớ công thức tính công suất điện, bạn chỉ cần học thuộc đoạn thơ sau:

“P là công suất nhé em !

Tìm P ta lấy U và I nhân vào, nhỡ U chẳng có thì sao? Dễ thôi ta lấy I bình nhân R. Nếu mà em chẳng có I thì em hãy lấy U bình chia R

Ngoài ra P cũng tính bằng !

A trên t dưới, chia nhau ra liền, đặc biệt em nhớ giùm cho, cho dù nối tiếp hay là song song thì P mạch chính cũng bằng tổng P của mỗi thành phần cộng vô”. Đồng thời bạn nên chỉ học một vài công thức điển hình, tổng quát rồi từ đó suy rộng hoặc đơn giản hóa để có được các công thức khác. Bạn sẽ thấy Vật lý 12 dễ dàng hơn, áp lực được giảm bớt, từ đó học tập cũng trở nên thoải mái hơn.

5. Linh hoạt trong hơn khi gặp bài khó

Học nhóm tăng tương tác giữa các thành viên giúp giải đáp những bài khó, cùng nhau kiểm tra kết quả, truyền cho nhau những kinh nghiệm đảm bảo bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Đây cũng là một phương pháp học môn Vật lý 12 được phần lớn học sinh áp dụng và đạt hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, khi gặp bài khó và không đủ thời gian suy nghĩ trong lúc thi, bận cần vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán. Mục đích là để tăng xác suất chọn được câu trả lời đúng, tránh tình trạng tốn công sức vô ích.

Gia Sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM