Những nguyên nhân khiến con bạn học kém môn Toán lớp 8

Có học sinh rất yêu thích Toán nhưng nhiều bạn cảm thấy lo lắng khi nhắc đến môn học này, đặc biệt là đối với chương trình lớp 8. Chuyện con mình sợ học, tiếp thu chậm Toán lớp 8 không chỉ là nỗi băn khoăn của phụ huynh mà ngay cả những giáo viên giỏi và giàu kinh nghiệm. Sau đây, Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt phân tích nguyên nhân khiến các em lớp 8 học kém môn Toán. Từ đó đưa ra giải pháp giúp con em mình khắc phục lỗ hổng kiến thức cũng như điểm yếu về mặt tâm lý.

I. Nguyên nhân khiến con bạn học kém môn Toán lớp 8

1. Nhiều công thức Toán phức tạp

Công thức Toán lớp 8 là tổng hợp của chương trình lớp 6, lớp 7 và những công thức tiền đề cho môn Toán lớp 9. Khi làm Toán lớp 8, con phải thực hiện các phép tính toán nhân và chia đa thức, phân thức đại số, rút gọn biểu thức và vận dụng 7 Hằng đẳng thức đáng nhớ để phân tích đa thức thành nhân tử. Nghe qua thì đơn giản vậy nhưng thực sự công thức Toán 8 rất khó thuộc, còn chưa kể đến việc áp dụng như thế nào khi làm bài. Theo đánh giá của số đông học sinh, hằng đẳng thức về Lập phương của một tổng, hiệu hay bị nhầm lẫn nhất.

2. Thêm các loại phương trình mới

Khi bước vào lớp 8, các em bắt đầu được làm quen với các loại phương trình như: Phương trình bậc nhất một ẩn hay bất phương trình bậc nhất một ẩn. Nếu không nắm vững kiến thức từ những năm học lớp 6, lớp 7, việc vận dụng các kỹ năng để giải phương trình, giải bài toán bằng cách lập phương trình là một thách thức đối với con. Số ít học sinh biết cách vận dụng và phân tích bài toán từ đó giải nhanh chóng. Tuy nhiên, đa phần các em vẫn rất bối rối dẫn đến làm sai nhiều.

3. Hình học lớp 8 tăng dần độ khó

Đã được làm quen với Hình học từ lớp 6, nên khi bước vào lớp 8 con bạn bắt đầu tiếp nhận những kiến thức khó hơn như: Tứ giác, Hình vuông, Hình chữ nhật, Hình thoi, Hình bình hành… Khi mới học từng hình thì rất dễ nhận biết, nhưng đến lúc học qua nhiều loại thì rất dễ bị nhầm lẫn giữa các hình với nhau. Các con cần vận dụng những kiến thức đã học ở lớp 7 gồm: Hai tam giác bằng nhau, các đường trong Tam giác, định lý Pitago, quan hệ song song, vuông góc để chứng minh tứ giác là hình vuông, hình thang,… hay xét hai tam giác đồng dạng.

Mức độ khó tăng dần cùng với lượng kiến thức khá nhiều, điều này đòi hỏi học sinh phải chuẩn bị bài thật kỹ trước khi đến lớp. Bên cạnh đó, các em cần phương pháp học đúng đắn như: Nắm chắc các định lý, định nghĩa, tính chất, thường xuyên giải bài tập để nâng cao kỹ năng phân biệt hình, óc tưởng tượng vẽ thêm hình với những câu hỏi liên quan đến quỹ tích… Tuy nhiên, ở độ tuổi lớp 8 nhiều trường hợp còn ham chơi, cùng với thiếu kinh nghiệm giải quyết bài Toán hình phức tạp, khiến con cảm thấy hoang mang, lo lắng mỗi khi làm bài tập.

II. Giải pháp giúp học sinh tiếp thu Toán 8 hiệu quả nhất

Để học sinh lớp 8 không còn nỗi sợ hãi với môn Toán, đầu tiên phụ huynh cần quan tâm đến ý thức và diễn biến tâm lý tuổi mới lớn của con mình. Môn Toán 8 tương đối khó, với số tiết ít ỏi trên lớp chưa đủ để tất cả học sinh hỏi giáo viên những vấn đề còn thắc mắc. Vì vậy, cần có những tiết học phụ đạo bên ngoài, ví dụ như mời gia sư tại nhà Toán lớp 8 tại nhà cũng là một biện pháp giúp con tiếp thu kiến thức hiệu quả. Hơn nữa, con bạn có thể thoải mái trao đổi thêm những gì mình còn khúc mắc.

Gia sư sẽ hỗ trợ học sinh luyện tập nhiều lần các vấn đề đang gặp khó khăn, đồng thời làm giảm áp lực không theo kịp bài giảng trên lớp. Bên cạnh đó, họ sẽ lập ra giáo án bài bản nhất, củng cố kiến thức cho con qua từng bước cụ thể. Những giáo viên hay sinh viên phụ đạo nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của từng học sinh nhằm giúp các em học tập tốt hơn. Các bậc cha mẹ ở TPHCM cần thuê gia sư tham khảo tại địa chỉ Website: Gia Sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt hoặc vui lòng liên hệ qua số Hotline 0906801079. Chúng tôi cam kết chắc chắn con bạn sẽ nhanh chóng nâng cao trình độ môn Toán lớp 8.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM