Kinh nghiệm làm bài trắc nghiệm môn Lý trong kì thi đại học

Kỳ thi chính của cả nước hiện nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm xét thi đại học và cao đẳng. Hình thức thi của môn Vật lý là thi trắc nghiệm nên các sĩ tử cần biết một số mẹo làm bài sao cho hợp lý. Khi đã nắm chắc kiến thức, các bạn chỉ còn phải rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm.

Để làm tốt bài thi đại học môn Vật lý bạn phải chuẩn bị cả về kiến thức lẫn kĩ năng làm bài. Tùy theo từng năm mà mức độ đề thi sẽ khác nhau, nhưng về căn bản bạn phải nắm vững mọi thứ trong sách giáo khoa. Nội dung thi đại học môn Vật lý chủ yếu nằm trong lớp 12, tuy nhiên bạn cũng phải ôn tập kiến thức các năm dưới vì cấu trúc đề thi không giới hạn chương trình đã học. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm làm bài trắc nghiệm môn Vật lý hiệu quả nhất, các bạn cùng theo dõi nhé.

1. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập

Được phép mang vào phòng thi như Bút mực, Bút chì, Thước kẻ, Compa, Tẩy chì, Máy tính. Riêng đối với những bài thi trắc nghiệm, các bạn nên chọn những loại Bút chì tốt giúp tô đáp án được nhanh hơn và chuẩn bị nhiều hơn một cây đã được gọt sẵn, đồ chuốt bút chì cũng không thể thiếu. Việc chuẩn bị như vậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi mà còn bạn an tâm hơn khi mà mọi thứ đã sẵn sàng.

2. Làm từ câu dễ đến khó

Đối với các đề thi Đại học môn Vật lý, các câu trắc nghiệm đều bằng điểm nhau không phân chia theo mức độ khó dễ. Do đó, bận cần đọc thật nhanh qua toàn bộ đề thi và làm những câu dễ trước, chắc chắn đáp án đó là chính xác. Sau đó đánh dấu những câu chưa làm được và quay lại giải những câu đó. Cứ lặp lại như vậy cho đến khi bạn chắc chắn, không nên dừng lại quá lâu ở một câu trắc nghiệm. Như vậy sẽ tránh được việc bạn mất bình tĩnh và có thời gian làm những câu khác dễ hơn.

3. Sử dụng phương pháp loại trừ

Đối với những câu bạn còn phân vân chưa chắc chắn đáp án đúng, bạn nên sử dụng phương pháp này. Hãy suy nghĩ liên hệ đến những kiến thức liên quan giúp bạn tìm ra đáp án đúng nhất. Phương pháp này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian đối với những câu mang tính lý thuyết mà không cần phải tính toán nhiều.

4. Phân chia thời gian hợp lý

Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi nào đó, thời gian đọc đề và trả lời những câu dễ, thời gian làm những câu khó hơn, thời gian dò lại bài làm, thời gian tô trắc nghiệm. Tất cả đều phải được phân chia hợp lý để tránh tình trạng tập trung vào câu khó cho đến cuối giờ vẫn chưa làm xong đề.

5. Trả lời hết tất cả các câu hỏi

Theo phương châm “thà đánh nhầm còn hơn bỏ sót”, bỏ qua câu nào là mất điểm câu đó. Đối với những câu bạn không biết làm, hãy cứ suy luận rồi chọn một câu trả lời nào đó, biết đâu may mắn sẽ đến với bạn. Hay trường hợp gần hết giờ làm bài mà vẫn còn một số câu chưa làm xong, bạn cứ chọn ngẫu nhiên một đáp án như vậy bạn sẽ có cơ hội tăng thêm điểm số vì nếu may mắn bạn sẽ có điểm, còn sai bạn đâu bị trừ điểm. Song, các bạn không nên lạm dụng cách làm này, vì tỉ lệ may mắn là rất thấp.

6. Chú ý đơn vị đo của từng đại lượng

Đề thi hay có những câu hỏi đánh bẫy các bạn bởi dạng này thường không cho những đại lượng quen thuộc. Ví dụ như đơn vị Niuton khi rút gọn công thức được kí hiệu (N) đại điện do lực tác dụng F, nhưng mặt khác: F = m.a nên đơn vị N cũng có thể ghi là Kg.m/s2. Do đó bạn cần cẩn thận, chú ý để có phương án trả lời đúng.

7. Phương pháp giải bài toán ngược

Đối với những bài khó, chưa tìm ra đáp án các bạn có thể giải ngược bằng cách dùng đáp án đó đưa vào công thức đã biết rồi xem đáp án nào hợp lý thì chọn. Tuy nhiên không nên lạm dụng công thức này vì nó rất mất thời gian.

8. Tô đáp án vào phiếu trả lời

Bạn chú ý dò từng câu, vì có thể bạn làm đúng nhưng đánh vào tờ giấy trả lời sai thì bạn cũng không có điểm. Nếu tô sai, bạn phải xóa đi thật sạch rồi mới điền đáp án mới, bởi vì nếu không, khi chấm bài máy sẽ báo lỗi. Đây là điều đáng lưu ý.

Lời kết: Một số kinh nghiệm làm bài trắc nghiệm môn Vật lý trên được Gia Sư Trí Tuệ Việt đúc kết qua nhiều năm hoạt động. Chúng tôi hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích giúp sĩ tử đạt kết quả cao trong kì thi đại học sắp tới. Nếu như còn thắc mắc hay hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ qua số 093262625 để được giải đáp chi tiết hơn nữa, Trung tâm gia sư TTV chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM