Hướng dẫn học sinh giải trắc nghiệm môn Hóa nhanh & chính Xác

Làm thế nào để giải trắc nghiệm hóa học nhanh, chính xác là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Hóa học là một môn học khá phức tạp, đòi hỏi phải có tư duy và sự rèn luyện. Dưới hình thức trắc nghiệm các em cần phải thực hiện các bài tập một cách nhanh chóng và chính xác nhất để mang lại kết quả cao. Do đó, việc tìm cách giải nhanh và chính xác trong thi trắc nghiệm hóa học là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn tham khảo, chúng ta cùng bắt đầu nhé.

1. Đọc thật kĩ đề bài tránh mất oan điểm

Mặc dù đọc nhanh câu hỏi là điều cần thiết khi làm trắc nghiệm nhưng điều đó không có nghĩa là các em học sinh được phép đọc lướt một cách cẩu thả. Có những bẫy rất nhỏ trong đề thi, chỉ khi đọc kĩ học sinh mới tìm ra được. Chẳng hạn câu hỏi “Hãy chọn câu trả lời không đúng trong những câu dưới đây”. Như vậy, nếu bạn chỉ đọc lướt qua và không chú ý sẽ có thể bỏ sót chữ “không” mà chỉ thấy từ “đúng”, vì thế rất có thể bạn sẽ mất điểm câu đó một cách dễ dàng.

Đồng thời, muốn làm bài thi trắc nghiệm môn Hóa đạt điểm cao, hãy luyện tập cách nhìn câu hỏi nhanh và nắm được ý chính. Các em nên tập thói quen đánh dấu những từ quan trọng trong đề, điều đó sẽ giúp các em tránh được những sai sót trong quá trình làm bài.

Xem thêm: Gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà TPHCM

2. Tập phát hiện thói quen của người ra đề

+) Khi đề hỏi kim loại hóa trị III thì các em nên nghĩ đến Al. Ngược lại, nếu kim loại chỉ có một hóa trị thì loại bỏ Fe/ Cr/ Cu. Ngoài ra, về dãy điện hóa thì những loại hay gặp như Cu, Fe, Ag.

+) Nếu hỏi về kim loại M có phản ứng với HNO3 / H2SO4 đặc, sinh ra NO2 hoặc NO (hoặc SO2), lúc này đáp án Al/ Mg/ Zn bị loại trừ (vì 3 kim loại này ít gặp với dạng đề này), tương tự với các kim loại kiềm/ thổ. Những đáp án Ag/ Cu/ Fe cần được xem xét.

+) Khi gặp những kim loại lạ thì nên ít quan tâm đến nó và ưu tiên cho những kim loại thường gặp. Về phi kim chúng ta thường gặp như: S, O, Cl, Br, F, N, P, Si, C. Kim loại: Al, Mg, Ca, Ba, Pb, Cu, H, Zn, Fe, Ag. Đối với các cặp thì hay chọn Na-K, Ca-Mg, Ba-Ca.

+) Nếu đề nhắc đến lưỡng tính thì nghĩ ngay đến Al (Al2O3, Al(OH)3) thường gặp, sau đó là Cr, Zn.

+) Về nước cứng: Luôn chứa 2 ion Mg2+ và Ca2+

– Nước cứng tạm thời: Mg2+, Ca2+ và HCO3–

– Nước cứng vĩnh cữu: Mg2+, Ca2+ và Cl–, SO42-

– Nước cứng toàn phần: hợp 2 loại trên

Khi nói đến làm mềm nước cứng, 2 chất ưu tiên trên hết là: Na2CO3 và Na3PO4 (hay K2CO3 và K3PO4).

+) Nếu đề nhắc đến kim loại kiềm, hãy chọn những gì liên quan đến số 1 (như nhóm IA), mặt khác, nếu hỏi về kim loại kiềm thổ, ưu tiên những đáp án liên quan số 2. Còn Al thì liên quan đến số 3 và 4 số 2,7g; 5,4g. Tương tự với các kim loại khác như Fe, Cu…

+) Với những câu lý thuyết, câu dài nhất thường là câu đúng nhất và những câu bắt đầu bằng “tất cả”, “hầu hết”, “mọi trường hợp” thường hay sai.

Xem thêm: Gia sư dạy kèm tiếng Anh tại nhà TPHCM

3. Cần lưu ý những con số đẹp

+) Khi làm bài tập trắc nghiệm Hóa học, lấy m(g) đề cho, chia M các chất trong đáp án. Nếu ra số chẵn, gọn đẹp thì đó là đáp án.

+) Suy luận tương tự như trên, lấy số mol (như 0,1; 0,05; 0,025;…) rồi nhân với M (phân tử khối của hợp chất/ phân tử đó) để ra con số m(g), từ đó khi gặp mấy con số này, bạn sẽ đoán được đáp án.

+) Những con số cần nhớ: Trong các phản ứng tạo NH3 dù trong điều kiện tốt nhất thì hiệu suất cao nhất vẫn là 25% (H=25%), nồng độ dd fomon (HCHO) dùng để ướp xác là khoảng 37 – 40%.

4. Dùng công thức tỉ lệ hợp lý

Theo phân tử: Số C : số H : số N = n(CO2) : 2n(H2O) : 2n(N2). Theo khối lượng: Số C : Số H : Số N = 6,72/22,4 : 2(8,1/18) : 2(1,12/22,4) = 0,3:0,9:0,1=3:9:1. Cách trên dễ dàng xác định C, H, N, O trong mỗi dạng bài đề ra.

Lời kết: Bài viết được Gia sư tại nhà Trí Tuệ Việt tổng kết từ kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm qua của đội ngũ gia sư Hóa giỏi tại TPHCM, hi vọng sẽ giúp các em giải trắc nghiệm hóa học nhanh, chính xác để các em hoàn thành bài thi tốt trong khoảng thời gian hạn hẹn. Ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các em giải đáp mọi vướng mắc trong quá trình học tập môn Hóa.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt