Cường làm thuê đỗ thủ khoa

TT – Nhà nghèo, mồ côi cha từ nhỏ nhưng Lê Minh Cường học rất giỏi. Cường vừa đỗ thủ khoa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM với môn toán 9,75 điểm, lý 9 điểm và hóa 9,5 điểm.

Cường cùng mẹ cuốc cỏ mía thuê – Ảnh: Mai Hiền

Cường còn đậu điểm cao vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM với điểm 10 môn hóa, 9,5 môn toán và 7,75 môn sinh.

Trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp tại xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai chỉ có chiếc tivi và những giấy khen, huy chương của Cường là tài sản quý giá nhất. Cha mất từ năm Cường 10 tuổi vì bệnh. Mẹ Cường kể lại: “Cuộc sống khi ấy khó khăn chồng chất khó khăn. Phần lo thuốc thang viện phí cho cha nó nằm viện, phần lại lo ba con ăn học. Cả nhà sống nhờ rẫy mía thuê của nông trường, tôi làm mướn thêm. Dù vậy luôn thiếu ăn thiếu mặc”. Khi đó Cường phải đi học một buổi, còn một buổi phụ anh trai mót hạt điều, làm cỏ, làm mướn…

Nghèo khó là vậy nhưng Cường vẫn kiên trì học tập. Cảm phục ý chí học tập của Cường, bạn bè thầy cô cùng chung tay giúp đỡ, từ chiếc xe đạp cho tới sách vở… Không phụ lòng mong mỏi của mọi người, lớp 9 Cường đạt học sinh giỏi môn toán tỉnh Đồng Nai. Hơn 12 triệu đồng Cường nhận được từ giải thưởng học sinh giỏi dành đưa mẹ trả nợ viện phí cho cha trước kia…

Không những học giỏi, Cường còn là cậu bé hiếu thảo và đảm đang. Từ năm cấp II, Cường đã tự tay xây cho mẹ chuồng heo nhỏ để mẹ nuôi heo rừng kiếm thêm thu nhập.

Chưa kịp vui lâu với mẹ và bạn bè ở quê khi nghe tin mình đậu thủ khoa, Cường lại trở lên Sài Gòn để cùng thầy giáo cũ cấp III đi làm gia sư, mong có tiền trang trải việc học. Cường nói đầy hào hứng: “Công việc gia sư sẽ giúp mình vừa có thu nhập lại được rèn luyện kỹ năng giảng dạy sau này. Tiện cả đôi đường, mình thấy rất vui”. Cường mong ước sau này trở thành thầy giáo dạy toán, dù biết với con nhà nghèo đi hết quãng đường ĐH còn lắm gian nan.

 

 

Thành tích học tập của Lê Minh Cường- Năm lớp 9 học sinh giỏi toán cấp tỉnh (Đồng Nai).- Năm lớp 11 đoạt giải nhất môn toán cấp thành phố (TP.HCM).- Năm lớp 12 đoạt hai giải thưởng cấp thành phố: giải nhất môn vật lý và thủ khoa môn toán (TP.HCM).

 

( Trích từ tuoitre.vn do MAI HIỀN biên soạn)

Trả lời