Cùng tìm hiểu về các ứng dụng của môn Vật Lí trong đời sống

Khoa học công nghệ có điểm xuất phát từ nền tảng cơ bản của ngành Vật lý hay nói cách khác: Sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ ngày nay gắn bó chặt chẽ với môn Vật lí và có tác động trực tiếp qua lại lẫn nhau. Những thiết bị gia dụng hàng ngày như Nồi cơm điện, Bàn là, Quạt, Ti vi, Tủ lạnh,… đều được sản xuất dựa trên phát minh liên quan đến Vật lý. Bài viết này Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ giúp học sinh hiểu thêm về ứng dụng Vật lý trong thực tế và tìm kiếm địa chỉ giúp phát huy được hết khả năng sáng tạo.

Những ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày từ Vật Lí

Đầu tiên hãy ngước mắt lên trời và nhớ đến ứng dụng kiến thức Vật lý trong việc sử dụng khinh khí cầu. Dựa trên nguyên tắc chênh lệch tỉ trọng: “mọi chất có tỉ trọng nhẹ hơn đều có phương hướng đi lên trên”. Điều đó giải thích hiện tượng xảy ra khi khí cầu nóng lẫn trong khí lạnh. Tương tự đối với ứng dụng của “đèn trời” – trò chơi dân gian này thường được thực hiện trong các dịp lễ hội. Đó là một cái túi giấy giống cái dù, ở phía cuối treo một cây nến được đốt cháy. “Đèn trời” bay lên được do không khí bên trong bị ngọn lửa của cây nến nung nóng sẽ trở nên nhẹ hơn so với không khí bên ngoài.

Nếu đi xa hơn, bạn sẽ nhận ra rằng Vật lý không chỉ được ứng dụng trong các ngành Quang học, Nhiệt học, Điện, Cơ học,.. mà còn rất hữu ích trong y học, chính là chữa bệnh đấy.

Trong phẫu thuật Tim: Tia laser có tác dụng tái tạo sự phân bố mạch bằng laser xuyên qua cơ tim, tạo hình mạch bằng laser chọc qua da, nối vi phẫu động mạch bằng laser. Ngoài ra laser còn ứng dụng trong phẫu thuật tai – mũi – họng bằng cách sử dụng Laser CO2 đấy.

Trong phẫu thuật Cổ: Các khối u ở họng, thực quản, hay thanh quản, sử dụng tia laser là một biện pháp hữu hiệu. Với phương pháp này người ta chỉ cần dùng một tia sáng cắt chính xác của một laser CO2, được điều khiển một vi máy điều khiển có kiểm tra bằng kính hiển vi, sẽ để lại những tỗn thương nhỏ hơn rất nhiều, thậm chí chẳng cần tái xử lý nhờ phẩu thuật.

Trong phẫu thuật Mũi: Liệu pháp laser sẽ rất đáng tin cậy trong việc cắt nhỏ các cánh bướm dưới. Nếu kết hợp dùng các kỹ thuật nội soi sẽ cho phép điều trị ngoại trú, chiếu xạ và trực tiếp quan sát. Mô sẽ teo lại, hình thành các vết sẹo và mũi lại thông suốt như trước.

Trong phẫu thuật Tai: Tia laser tỏ ra rất hữu hiệu. Bằng cách sử dụng laser CO2 bác sĩ có thể phẫu thuật mà không cần tiếp xúc, có thể tiến hành một cách hết sức nhẹ nhàng, bảo vệ bệnh nhân. Ngoài ra phương pháp này còn cho phép cắt bỏ các sụn mà vẫn không làm các chỗ xung quanh bị tổn thất vì nhiệt, cũng có thể mở tai trong mà không gây nguy hiểm gì. Điều này rất cần thiết ở một số bệnh nhân, bệnh xơ cứng tai là quá trình thay đổi lại các sụn, tiến hành song song với sự tiến triển dần dần của bệnh ù tai. Việc đục lỗ màng nhĩ mà không cần tiếp xúc cũng hết sức dễ dàng thực hiện nhờ phẫu thuật bằng laser,…

Địa chỉ giải đáp cho học sinh các ứng dụng Vật Lí hiện nay

Với những ứng dụng hấp dẫn và kì diệu như vây, ắt hẳn bạn muốn con mình có cơ hội tìm hiểu và phát triển, vậy thì ngại gì mà không nghĩ ngay đến Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt. Trung tâm sở hữu một đội ngũ gia sư dạy kèm có kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy, cùng phương pháp dạy học Vật lí gắn liền với thực tiễn cuộc sống. thông qua những hình ảnh gần gũi nhất để trẻ có được hứng thú nhiều hơn trong học tập.

Chương trình dạy của chúng tôi rất đa dạng và phù hợp với mỗi đối tượng khác nhau. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh có thể được tư vấn kỹ càng, miễn phí và chi tiết nhất về dịch vụ gia sư hiện nay, để sự hài lòng và tin tưởng luôn được đặt lên đầu tiên. Mọi thông tin chi tiết liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM