Cô “gia sư” học giỏi

PN – Trong ngôi nhà nhỏ nằm ở khu dân cư lao động nghèo của Q.Bình Thạnh, TP.HCM, năm em nhỏ đang tụm quanh chiếc bàn bé xíu để được “cô giáo” Nguyễn Lê Thảo Nguyên (lớp 7 Trường THCS Đống Đa, Q.Bình Thạnh) dạy học (ảnh).

 Không bảng đen, không phấn trắng, chẳng kiếm đâu ra bàn ghế của “giáo viên” mà chỉ có vài cái ghế nhựa thay nhau, đứa này ngồi, đứa kia đứng. Mấy cuốn sách giáo khoa sờn gáy, sau này mới biết là sách của “cô giáo” cho mượn hoặc để dành cho các em học năm sau. Thấy người lạ, cả “cô” và trò đều dừng lại, đồng thanh chào rồi tiếp tục việc học. “Cô giáo” Nguyên đang giải toán cho Tiền (học sinh lớp 5) rồi quay qua chỗ Xu (học sinh lớp 3) ra thêm bài tập toán. Đúng lúc, Tý (học sinh lớp 2) đang… ngắc ngứ với bài tập đọc, Nguyên nhỏ nhẹ cùng Tý đánh vần những từ ghép. Cứ thế, Nguyên giúp các em lấy lại kiến thức bị mất căn bản, giảng giải những bài mới…

18g, tan lớp. Mẹ của Nguyên – chị Lê Thị Kham – vừa phụ con gái dọn dẹp vừa nói với chúng tôi, chút tối còn một lớp nữa. Xóm nghèo, hễ ngơi tay phụ giúp cha mẹ là tụi nhỏ lại chạy qua để học chữ. “Cô giáo” Nguyên không nề hà, có “học trò” sang kiếm là Nguyên tạm gác lại mọi việc để giúp các em. Mẹ của Nguyên kể, hồi còn bé xíu, Nguyên đã thích chơi trò làm cô giáo. Lớn lên, được đi học, về đến nhà là cháu vừa tự học vừa tự… dạy cho mình và mấy đứa nhỏ trong xóm. Năm ngoái, cô hàng xóm thấy Nguyên học giỏi nên nhờ cháu kèm môn toán cho con, vậy là từ đó, mỗi chiều sau khi rảnh rỗi là mấy bạn nhỏ từ lớp 1 đến lớp 5 quanh xóm mang sách vở đến để Nguyên chỉ bài.

Năm học lớp 3, một cú sốc đến với cô bé chín tuổi là ba mẹ ly hôn. Bản tính kiệm lời, cô bé càng thu mình hơn. Rồi Nguyên học hành sa sút. Không để việc chia ly của người lớn làm hại đến tương lai của con, mẹ Nguyên tìm mọi cách giúp con gái lấy lại sự cân bằng để tập trung học tập. Hai mẹ con đùm bọc nhau trong ngôi nhà được cất tạm trên phần đất của người bà con. Tiệm tạp hóa trước nhà giúp hai mẹ con đắp đổi. Những lúc mẹ nhận hàng gia công về nhà như kéo lụa in ấn, dán bao bì… cô con gái cũng miệt mài, cặm cụi phụ mẹ.

13 tuổi, ước mơ thời bé con vẫn không thay đổi, Nguyên nói: “Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành cô giáo. Con cám ơn học bổng của Báo Phụ Nữ bao năm qua đã nâng bước cho nhiều anh chị, nhiều bạn có hoàn cảnh như con được tiếp tục đến trường”.

                                                                                                                                                    (Trích từ phunuonline.com.vn)

Trả lời