Cách học tập & tiếp thu môn Vật lý lớp 10 hiệu quả cao

Vật lý nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống và ứng dụng trong thực tế giúp con người hiểu biết, giải thích được những câu hỏi vì sao, tại sao… Bước vào ngôi trường cấp III, học sinh dần làm quen với nhiều định luật, định lý về cơ học, nhiệt học với lượng kiến thức khổng lồ. Để học tốt môn Lý lớp 10, bạn cần có một giải pháp cụ thể và hợp lý nhất. Sau đây, Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt chia sẻ giúp các em cách học tập & tiếp thu Vật lý 10 hiệu quả cao, chúng ta cùng theo dõi nhé.

1. Nắm vững kiến thức

Nhiều bạn khi học Vật lý thường chỉ quan tâm đến công thức để giải bài tập, đây là một phương pháp sai lầm. Vật lý lớp 10 nghiên cứu về những định luật, định lý như: 3 định luật Newton, Vạn vật hấp dẫn, Bảo toàn khối lượng… Tạo cơ sở, nền tảng cho những năm học tiếp theo nên các em cần nắm vững lý thuyết trước đã. Như vậy bản thân mới không bị mất gốc và biết phân loại các dạng bài tập khác nhau thì mới làm đúng được.

2. Yêu thích môn Lý

Bất kể môn gì, phải yêu thích bạn mới có hứng thú để học tốt. Vì vậy, bạn hãy đọc các quyển sách về Vật lý vui, tham gia các hoạt động thi đua và thường xuyên đặt câu hỏi trước các hiện tượng Vật lý nhằm khơi dậy tính tò mò, ham tìm hiểu của mình.

3. Sự tập trung

Rèn luyện cho mình tính tập trung khi học và biến nó thành thói quen, đảm bảo sẽ rất có lợi cho bạn. Nó giúp chúng ta không phải đuổi theo kiến thức hay cảm thấy mông lung, ít ra bạn cũng biết mình không hiểu chỗ nào để hỏi thầy cô dễ hơn.

4. Liên hệ đến thực tế

Vật lý là môn có liên quan đến nhiều hiện tượng trong cuộc sống. Do đó, bạn nên đặt ra những câu hỏi “Vì sao?” càng nhiều càng tốt trước những hiện tượng đó và đi tìm cách trả lời cho mình. Phương pháp này giúp bạn nhớ lâu hơn những định lý, định luật và kiến thức của môn Vật lý 10.

5. Tận dụng thời gian ở lớp

Trước khi đến trường, bạn nên xem lại bài cũ, đọc qua bài mới và nhớ chú ý đến lý thuyết cùng các công thức. Những gì còn chưa rõ thì lên lớp tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài và mạnh dạn hỏi luôn nhé. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian do chủ động tương tác trong quá trình học, chắc chắn sẽ nhanh hiểu bài.

6. Làm thật nhiều bài tập

Sau khi đã được học lý thuyết, bạn áp dụng ngay vào làm bài tập bởi vì “trăm hay không bằng tay quen”. Đầu tiên bạn nên bắt đầu với những dạng cơ bản, sau đó nâng cao mức độ khó dần. Làm càng nhiều, bạn sẽ nắm vững kiến thức và biết phân loại bài tập từ dễ đến nâng cao.

7. Cẩn thận khi làm bài

Hiểu bài nhưng đến khi kiểm tra lại không được điểm cao, nguyên nhân do bạn cẩu thả dẫn đến sai đáp án, quên đơn vị… Vì vậy, bạn nên lập ra trình tự giải các bài toán vật lý và làm theo từng bước cụ thể, bao gồm: Tóm tắt đề bài, đổi đơn vị, vẽ hình minh họa (nếu có), suy nghĩ công thức dùng để giải và thay số, cuối cùng rà soát xem kết quả có phù hợp với thực tế hay không.

8. Tự tin vào bản thân

Khi gặp những bài tập khó, bạn đừng vội nản lòng, hãy tự an ủi rằng mình sẽ làm được. Bình tĩnh nghiên cứu các dữ kiện bài cho, suy nghĩ hướng phát triển, sau đó áp dụng và biến đổi công thức đã học để tìm ra phương án làm bài. Với những chia sẻ ở trên, Trung Tâm Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Trí Tuệ Việt hi vọng các bạn sẽ yêu thích môn Vật lý 10 và tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM