Cách đối phó những khó khăn khi đứng trước kì thi Đại học

Kì thi Đại học là một trong ngưỡng cửa quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Bởi lẽ, nó góp phần quyết định và định hình con đường tương lai của chúng ta. Hầu như ai cũng từng trải nghiệm những khó khăn, áp lực và căng thẳng khi phải đối mặt với kì thi này. Vậy cụ thể những khó khăn khi đứng trước kì thi Đại học là gì? Làm sao để đối mặt và vượt qua chúng một cách dễ dàng nhất? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình thông qua bài viết được trung tâm gia sư trí tuệ việt chia sẻ dưới đây nhé.

I. Những khó khăn trước kì thi Đại học ai cũng trải qua

1. Số lượng bài vở

Kỳ thi đại học yêu cầu kiến thức rộng lớn không chỉ có trong bài vở mà còn ở ngoài thực tế. Cho nên bạn phải tổng hợp từ nhiều nguồn thì mới có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Như vậy, bạn cần ôn tập chương trình của một năm học 12 và chắt lọc những nội dung trọng yếu nhất đã học ở nhiều năm trước. Việc này chắc chắn sẽ rất vất vả, cho nên hầu như thí sinh nào cũng cảm thấy lo lắng trước vấn đề nói trên.

Xem thêm: Gia sư dạy toán cấp 3 giỏi tại TPHCM

2. Chỉ tiêu chọn ngành

Không ít thí sinh còn tỏ ra lo lắng về chỉ tiêu ngành lựa chọn. Mỗi năm, chỉ tiêu có thể thay đổi khác nhau và tùy theo từng ngành, mức điểm thi đầu vào sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Trong khi đó, dạng đề thi của mỗi năm có mức độ khó, dễ khác nhau. Điều này đặt ra thử thách cho thí sinh phải lựa chọn ngành, nghề sao cho phù hợp và đúng đắn nhất.

3. Cơ chế thi thay đổi

Trong những năm gần đây, bộ GĐ&ĐT thường xuyên thay đổi cơ chế tuyển sinh đại học, khiến cho các em học sinh cuối cấp phải có sự thích nghi kịp thời. Từ đó lựa chọn cho mình phương pháp ôn tập, luyện thi đúng đắn, hợp lý nhất. Chắc hẳn, không phải thí sinh nào cũng có sự chuẩn bị tốt nhất đối với những thay đổi về cơ chế thi này. Đặc biệt là những thi sinh tự do đã áp dụng phương pháp luyện thi theo cơ chế cũ trong thời gian dài.

4. Áp lực cạnh tranh

Kỳ thi đại học là kỳ thi quy tụ rất nhiều đối tượng, trong đó, có những người xuất sắc, giỏi, khá, trung bình,… Như vậy, ở mức độ nào, bạn cũng có thể gặp những đối thủ cạnh tranh tương xứng. Điều này đặt ra áp lực lớn cho sĩ tử trước kì thi đại học. Đặc biệt với những em có kỳ vọng thi vào các trường đại học Top đầu thì áp lực cạnh tranh này chắc hẳn sẽ còn cao hơn nữa. Điểm số của các môn thi mà bạn đạt được phải thật sự ấn tượng, xuất sắc.

5. Kỳ vọng của gia đình

Bên cạnh áp lực từ môi trường bên ngoài, bạn cùng dễ bị gây áp lực từ phía gia đình. Cha mẹ thường đặt nhiều kỳ vọng vào con cái, ai cũng mong muốn con mình đỗ vào trường tốt với kết quả ấn tượng nhất. Tuy nhiên, người hiểu rõ nhất khả năng của bản thân tới đâu chính là bạn nên vô hình chung tạo thành áp lực không mong muốn.

Xem thêm: Gia sư dạy kèm tiếng Anh tại nhà TPHCM

II. Cách giải quyết những khó khăn trước kì thì Đại học

Ngoài những áp lực thông thường kể trên, bạn còn có thể đối mặt với hàng trăm mối lo khác nữa. Vậy, làm sao để đối phó với những khó khăn đó hiệu quả? Chúng tôi xin khuyên bạn 4 bước ngắn gọn để sẵn sàng vượt qua nó dễ dàng nhất.

Thứ nhất: Hãy luôn nghĩ rằng tất cả những thí sinh khác cũng như mình.

Thứ hai: Chăm sóc sức khỏe thật tốt và giữ tinh thần thoải mái, thư giãn.

Thứ ba: Chuẩn bị cho mình tâm lí thật vững vàng và tự tin bạn sẽ vượt qua.

Thứ tư: Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả và chiến lược thông minh.

Kết luận: Hi vọng những lời khuyên hữu ích trên, bạn sẽ tìm ra cho mình những giải pháp riêng không chỉ khi đối mặt với kì thi đại học mà còn với các mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình. Ngoài ra, nếu như bạn đang cần gia sư luyện thi đại học tại TPHCM hỗ trợ việc học tập và ôn thi, hãy liên hệ với Gia sư tại nhà Trí Tuệ Việt qua số 0906801079 để được tư vấn và lựa chọn giáo viên, sinh viên dạy kèm chất lượng nhất.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net