Các dấu hiệu nhận biết con sợ môn Toán cần gia sư hỗ trợ

Tâm lý sợ môn Toán xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi cấp học của trẻ. Tuy nhiên, nếu như phụ huynh sát sao trong quá trình kèm cặp con học hàng ngày thì việc nhận ra dấu hiệu trên khá dễ. Bên cạnh đó, để hỗ trợ con vượt qua khó khăn, cha mẹ nên tìm gia sư Toán kèm riêng tại nhà. Họ sẽ là người thấu hiểu và đồng hành giúp con thêm hứng thú trong học tập.

Toán cực kì quan trọng và được ứng dụng nhiều trong đời sống thường ngày. Ở trường, đây cũng là môn học chính khóa sẽ theo các con từ lớp 1 đến 12. Tuy nhiên, không ít học sinh lại tỏ ra căng thẳng, chán nản khi nhắc đến môn Toán khiến bậc cha mẹ rất lo lắng. Vậy vì lý do gì mà các em mất tự tin đối với môn Toán? Dấu hiệu nào để biết con mình sợ học Toán cần gia sư hỗ trợ? Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ phân tích và giải đáp chi tiết giúp phụ huynh ở bài viết dưới đây.

I. Các nguyên nhân khiến học sinh sợ môn Toán

Môn Toán đòi hỏi học sinh tư duy logic cao độ, bên cạnh phải thường xuyên ghi nhớ nhiều công thức và dạng bài. Với những em bắt đầu tiếp cận môn Toán, khi chưa quen thuộc với cách học trên sẽ cảm thấy khó hiểu và sinh tâm lý tự ti. Nếu trẻ vốn đã yếu về các môn tự nhiên, chúng luôn cần giúp đỡ từ thầy cô, sự động viên, khích lệ của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu người lớn lại tiếp tục gây sức ép, không đồng cảm thấu hiểu sẽ dẫn đến việc con trẻ ngày càng sợ môn Toán hơn.

II. Những dấu hiệu nhận biết con bạn sợ học Toán

1. Lười làm bài tập Toán ở nhà

Đây là dấu hiệu cha mẹ dễ dàng theo dõi và nhận ra nhất, bởi anh chị không nắm rõ tình hình học tập của con trên lớp, chỉ khi về nhà mới theo sát được con làm bài. Đầu tiên, phụ huynh cần nhắc nhở con đi làm bài tập, bé có thể trốn tránh và thiếu trung thực bằng cách nói dối rằng: “Con không có bài tập về nhà hôm nay”. Điều này đúng trong một vài hôm, nhưng nếu tình trạng kéo dài mà con không chịu ngồi vào bàn học thì sao? Bậc cha mẹ cần tính đến khả năng con mình đang gặp rắc rối với môn Toán.

2. Tốn thời gian làm một bài cơ bản

Bậc phụ huynh cần kiểm tra vở của con để xác định xem việc dành nhiều thời gian cho môn Toán là do yêu thích hay bé ngồi mãi mà không làm xong bài tập cơ bản. Việc con say sưa học Toán, chăm chỉ làm bài tập là điều đáng mừng, do hiểu được bản chất nên hăng say khám khá nhiều dạng mới. Còn nếu trẻ dành nhiều thời gian để giải một bài dễ, dạng Toán cơ bản trong một lúc lâu thường đồng nghĩa với việc chúng không hiểu để bài toán đó.

3. Trên lớp uể oải, thiếu tập trung học

Phụ huynh nên nhờ đến sự giúp đỡ từ thầy cô trực tiếp giảng dạy môn Toán. Trong đó gồm thái độ và hành động của con khi học Toán ở trên lớp. Nếu thấy con không hăng say xây dựng, phát biểu bài thì có thể bé đang mất dần sự yêu thích đối với môn Toán. Ngoài ra, sự thiếu tập trung, thể hiện sự uể oải, mệt mỏi trong tiết Toán cũng là một số dấu hiệu mà cha mẹ cần phải lưu tâm đến.

4. Phản ứng mạnh khi nhắc đến môn Toán

Chỉ cần cha mẹ nhắc nhở về việc học hay làm bài tập Toán, trẻ đã có thể cáu gắt, “đá thúng đụng nia” hoặc phản ứng thái quá. Đây không những là vấn đề về kiến thức mà còn liên quan đến tâm lý của trẻ. Vậy cha mẹ nên thường xuyên để ý để nhận thấy sự khác thường này.

5. Chống đối yêu cầu giáo viên, phụ huynh

Ngoài thể hiện thái độ khác thường, trẻ còn hành động thiếu suy nghĩ nếu bị yêu cầu giải toán hoặc ôn lại bài cũ. Điều này có thể giải thích rằng vì kiến thức của con bị hổng và sợ môn Toán nên dẫn đến việc cố chấp, không làm theo chỉ đạo từ cha mẹ cũng như thầy cô.

6. Kết quả học tập, điểm môn Toán xuống dốc

Điểm thi phản ảnh rõ ràng nhất tình hình học tập của con, nếu đột ngột bị tụt dốc thì phụ huynh trước tiên cần bình tĩnh xem xét vấn đề. Nguyên nhân có thể hôm đó con bị mệt, không đủ khỏe để làm bài; Do con bị phân tán tư tưởng, thiếu tập trung; Hoặc cô giáo giảng bài khó hiểu, con chưa tiếp thu được cách làm? Tuy nhiên, khi tình trạng này diễn ra thường xuyên và kết quả cuối kỳ giảm sút, chắc chắn con đang gặp khó khăn trong việc tiếp thu môn Toán.

III. Giải pháp thuê gia sư giúp con học Toán hiệu quả

Kiến thức và phương pháp dạy học thay đổi qua nhiều năm, bậc cha mẹ không đủ kỹ năng để tự dạy cho con mình nữa. Do vậy, nếu anh chị nhận thấy các dấu hiệu con sợ học môn Toán, việc mời gia sư hỗ trợ bé rất cần thiết. Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm thuê gia sư Toán đảm bảo chất lượng.

1. Đưa ra tiêu chí cụ thể

Phụ huynh nên tìm gia sư đẩy đủ bằng cấp tương đương hoặc liên quan, giàu kinh nghiệm nhằm đánh giá năng lực học tập của con chính xác.

2. Yêu cầu buổi dạy thử

Gia sư sẽ đồng hành cùng con trong suốt một thời gian dài. Chính vì thế, việc dạy thử sẽ giúp cha mẹ nắm bắt trình độ sư phạm của họ phù hợp với con mình không.

3. Xác định rõ mục tiêu

Phụ huynh cần trình bày tình hình học tập trên lớp của con và mục tiêu hướng đến, điều này sẽ giúp gia sư nắm rõ và lên kế hoạch giảng dạy lâu dài.

4. Minh bạch về tiền bạc

Phụ huynh phải thống nhất với gia sư về khoản tiền lương cố định theo buổi hoặc hàng tháng. Tránh trường hợp sau này có những vấn đề phát sinh mà hai bên không giải quyết được.

Kết luận: Các dấu hiệu nhận biết con sợ môn Toán giúp cha mẹ thấu hiểu đam mê và khả năng học tập của bé. Đó cũng là cơ sở quan trọng để phụ huynh quyết định tìm gia sư cho con hay không. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ gia đình anh chị hiệu quả và an toàn nhất. Mục đích cuối cùng là giải toả tâm lý sợ Toán của con, khơi dậy niềm yêu thích, sự tự tin trong học tập nhằm xóa bỏ cảm giác khô khan khi tiếp cận môn Toán.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư tại nhà TPHCM