Xử lý vấn đề giải Toán nhanh nhưng ẩu của học sinh Tiểu học

Trong số các môn học của chương trình giáo dục hiện đại, môn Toán được coi là một trong những môn quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, ở cấp Tiểu học, không phải em nào cũng có phương pháp học tập đúng đắn để có thể giải toán cẩn thận và chính xác. Để trẻ có thể chú tâm hơn với môn học này, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo phải không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra những phương pháp tốt nhất giúp các em học tốt Toán hơn. Dưới đây là một số phương pháp Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt gợi ý mà mọi người có thể tham khảo.

I. Nguyên nhân học sinh Tiểu học giải Toán nhanh nhưng “ẩu”

1. Thực trạng ở học sinh

Nhiều em học sinh Tiểu học rất hoạt bát, thành tích học tập tốt, nhưng khi đi học lại thường quên mang theo sách vở hoặc làm toán quên không viết đáp án, hay khi viết đáp số trên giấy nháp thì rõ ràng là đúng nhưng khi chép vào vở lại thành sai. Mỗi lần đến kì thi các bé lại càng bất cẩn hơn, cứ làm bài thi xong là lại phát hiện ra mình viết thiếu thiếu, hoặc quên không trả lời một câu hỏi nào đó mặc dù tốc độ làm bài không chậm. Như vậy rõ ràng các bé rất “ẩu”. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở các bé học sinh Tiểu học, có thể kể đến hai yếu tố dưới đây.

2. Nguyên nhân chủ quan

Bản thân các em do độ tuổi các em còn ở độ tuổi nhỏ, khi đó khả năng ghi nhớ, thị giác và khả năng nhận biết phân biệt còn chưa đủ mạnh, khó có thể làm việc cẩn thận được. Trẻ còn nhỏ vốn rất ngây thơ và nếu không hiểu rõ hậu quả của sự bất cẩn thì sẽ ít khi để tâm quá đến việc học hay làm bài, thay vào đó các em vẫn say mê với việc vui chơi và giải trí hơn. Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi này cũng có sự tự kỷ luật bản thân chưa cao. Có thể chúng nhận thức được rằng mình đang không cẩn thận và làm bài kém do lỗi lặt vặt nhưng không tài nào rèn được thói quen soát bài hay làm chậm lại được.

3. Nguyên nhân khách quan

Thứ nhất, đó là đến từ cha mẹ. Có thể các phụ huynh đã không tập thói quen cẩn thận, tỉ mỉ từ khi còn nhỏ tạo nên sự cẩu thả không tốt cho bé. Mặt khác, nhiều cha mẹ không sát sao với việc học của con, để bé học trong một môi trường hỗn độn, có nhiều âm thanh, tiếng ồn hay ba mẹ cho phép bé học vừa xem TV làm xao nhãng việc học tập của các em. Thứ hai, đó là nhà trường và thầy cô. Nhiều khi một lớp có rất đông học sinh nên người đứng lớp chỉ có thể nhắc chung cho cả lớp chứ không thể rèn giũa từng em một được, thành ra việc “ẩu” vẫn là một thói quen khó sửa.

Xem thêm: Gia sư tiếng anh tại nhà tphcm

II. Cách xử lý tình trạng giải Toán nhanh nhưng “ẩu” cho con bạn

1. Rèn luyện khả năng cẩn thận và tỉ mỉ của trẻ

Quá trình này cần được tiến hành từ từ, tránh chê bai hay nặng lời. Dù sao các em chỉ mới học tiểu học, cần phải động viên, khích lệ để các em hình thành thói quen tốt. Cha mẹ hàng ngày nên cùng con hoặc dạy cho con cách thực hiện các công việc rèn luyện sự tỉ mẩn như: nấu ăn, chơi nhạc cụ, thêu thùa, đan lát, vẽ tranh, tô màu, ghép hình, lắp lego,… Các hoạt động này hoàn toàn vừa có thể giúp các bé thư giãn, mà lại vừa bổ ích và mang lại hiệu quả tuyệt vời cho tính cẩn thận hơn gấp nhiều lần so với các loại hình giải trí khác như xem TV hay chơi điện tử.

2. Tập cho con thói quen tập trung khi làm việc

Hãy yêu cầu trẻ làm duy nhất một việc tại một thời điểm, ví dụ đang giải bài toán này thì đừng quan tâm đến những bài toán khác. Ngoài ra, cần hạn chế việc sử dụng bút tẩy hoặc bút xóa, những dụng cụ này chỉ làm cho các em bất cẩn hơn với suy nghĩ cứ sai đi rồi xóa hay viết xấu, viết ẩu cũng không vấn đề gì. Phụ huynh cũng có thể đề ra khung giờ học cố định cho trẻ trong ngày chẳng hạn, cứ đến giờ đó là học toán, thì trẻ sẽ thành nếp và không nghĩ ngợi lung tung mà sẵn sàng tâm thế ngồi vào bàn và tập trung làm cho xong việc.

Ngoài ra, để trẻ tập trung được tốt hơn, trong khi các em đang học gia đình cần tránh tạo ra những tiếng ồn gây xao nhãng như tiếng tivi, nói chuyện to hay bật nhạc lớn. Điều đó giúp các bé tập trung hơn trong việc làm bài tập và tránh sai sót. Ngoài ra, cũng không nên dán quá nhiều tranh ảnh hay những nhân vật hoạt hình trong phòng bé, nó càng khiến các em có điều kiện suy nghĩ đến những thứ khác mà quên mất là mình đang giải toán.

Xem thêm: gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà

3. Yêu cầu con tự kiểm tra những bài tập đã làm

Cha mẹ và thầy cô đừng nên giúp trẻ kiểm tra bài tập và tìm lỗi sai. Hãy để các bé tự làm điều đó. Nếu bé mắc lỗi, thầy cô và cha mẹ giảng giải và nhấn mạnh cho bé rằng đó là các lỗi lặt vặt, tuy nhiên lại bị trừ điểm y như khi không biết làm vậy. Nếu cứ tiếp diễn thì sẽ là một sự việc không tốt và khiến con thiệt thòi hơn rất nhiều so với các bạn cẩn thận. Khi đó các bé sẽ nhận ra tác hại cũng như sự mất thời gian của việc làm sai và phải sửa lại, từ đó tạo cho các bé tính cẩn thận hơn.

Kết luận: Trên đây là một số cách khắc phục Vấn đề giải toán nhanh nhưng “ẩu” của học sinh tiểu học. Tùy theo từng em học sinh mà việc vận dụng những phương pháp này sẽ khác nhau. Ngoài ra, vì việc cẩn thận hay không cũng có phần liên quan đến tính cách nên phụ huynh cần hết sức kiên trì vì nó sẽ không dễ dàng thay đổi, và tốt nhất là nên có người lớn sát sao kèm cặp để trẻ tiến bộ nhanh hơn. Nếu quý phụ huynh cần thêm sự trợ giúp từ gia sư, hãy liên hệ với Gia Sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt qua số 0906801079 để được tư vấn và hỗ trợ về vấn đề này. Chúc các anh chị thành công với việc dạy con của mình!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt