Tổng hợp các kĩ năng sống mà học sinh lớp 2 cần phải biết

Kĩ năng sống là một phẩm chất thiết yếu mà tất cả mọi người trong xã hội đều cần và nên được trang bị càng sớm càng tốt. Chính vì vậy, các nhà trường hiện nay luôn đẩy mạnh phát triển kĩ năng sống cho trẻ. Đối với học sinh lớp 2, các em đã hiểu biết để bắt đầu làm quen việc rèn luyện kĩ năng sống. Cũng bởi nó mang lại lợi ích thiết thức, giúp trẻ trưởng thành, cư xử văn minh và làm được nhiều điều có ích cho xã hội. Qua bài viết, Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ đến quý phụ huynh các kĩ năng sống cần mà học sinh lớp 2 cần phải biết, qua đó anh chị uốn nắn con mình hiểu quả nhất.

1. Kĩ năng chào hỏi người lớn

Biết chào hỏi người lớn là một trong những kĩ năng mà cha mẹ luôn phải dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là phép lịch sự, thể hiện sự tôn trọng của con đối với người lớn như: ông, bà, cô, dì, chú, bác, thầy cô… Khi trẻ chào hỏi mọi người, trẻ sẽ nhận được rất nhiều tình cảm của mọi người xung quanh, cho thấy trẻ ngoan ngoãn, vâng lời và lễ phép. Trong trường hợp bé cứng đầu, không chịu chào hỏi người lớn thì phụ huynh cần giảng giải cho con hiểu việc chào hỏi là nét đẹp truyền thống văn hóa, cách cư xử của người Việt Nam, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn.

2. Kĩ năng giao tiếp và ứng xử

Giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là phương thức để con người hiểu, yêu thương và quý trọng nhau nhiều hơn. Trẻ lên lớp 2 cũng là thời điểm cần phải rèn khả năng giao tiếp, giúp trẻ tự tin để nói trước đám đông. Giao tiếp tốt sẽ mang đến cho trẻ những mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô, người thân, trẻ nhận được nhiều sự yêu quý từ những người xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần học cách cảm ơn khi được giúp đỡ, biết xin lỗi trong những tình huống và trường hợp cụ thể.

3. Kĩ năng tìm hiểu và đọc sách

Trong sách có những thông tin bổ ích mà bất cứ ai cũng nên đọc để bổ sung cho mình hiểu biết phong phú nhất. Ngay từ khi con trẻ học lớp 2, thời điểm này trẻ đã thành thạo kĩ năng viết và đọc, chính vì vậy cha mẹ nên dạy con đọc sách, từ đó hình thành thói quen vô cùng tốt này. Cha mẹ hướng dẫn con chọn những loại sách đọc sao cho phù hợp với lứa tuổi, tuy nhiên cũng nên tôn trọng sở thích cửa con. Ví dụ con đam mê về thế giới động vật thì cha mẹ nên mua cho con những cuốn sách liên quan sinh vật, con thích tìm hiểu về mặt trăng, mặt trời, ngôi sao thì cha mẹ mua cho con sách về thiên văn học.

Việc động viên con đọc, tìm hiểu những cuốn sách theo chủ đề mình yêu thích khiến các em say mê và hình thành trong mình những khát vọng lớn lao. Trong quá trình đọc sách, cha mẹ hướng dẫn cho con về tốc độ đọc sao cho phù hợp, hướng dẫn con phải biết dùng bút gạch ra những ý trọng tâm của cuốn sách. Có như vậy trẻ mới có thể lĩnh hội được những giá trị nội dung quan trọng mà cuốn sách muốn đề cập đến. Dạy học sinh lớp 2 kĩ năng đọc sách là một trong những điều mà cha mẹ nên làm để giúp con phát triển về trí tuệ, tâm hồn ngay từ khi còn nhỏ.

4. Kĩ năng đối diện với khó khăn

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều tình huống trẻ gặp phải những khó khăn. Ví dụ bài toán khó trẻ không giải được, trẻ bị điểm kém… Nếu không được rèn kĩ năng đối mặt với những tình huống khó khăn trẻ sẽ rất dễ bị nản chí, buông xuôi, không phát huy được hết khả năng của mình. Hiểu được điều này nên cha mẹ cần thường xuyên bên cạnh động viên và đưa ra cho con những gợi ý phù hợp để con tự mình đối mặt và giải quyết những khó khăn đó. Trẻ sẽ hình thành được bản lĩnh và sự tự tin trong quá trình tháo gỡ những khó khăn đó.

5. Kĩ năng tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ không thể lúc nào cũng bên cạnh chăm sóc cho con mọi thứ, chính bởi vậy việc trang bị kĩ năng để con biết tự chăm sóc và bảo vệ bản thân là vô cùng cần thiết và quan trọng. Cha mẹ nên dạy trẻ biết cách xử lí vết thương, biết cách vệ sinh cơ thể, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng, đảm bảo thể chất được phát triển khỏe mạnh. Đồng thời cha mẹ cũng cần hướng dẫn con một số kĩ năng để trẻ bảo vệ bản thân, ví dụ như không để người khác xâm phạm thân thể mình, kĩ năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp… Có được những kĩ năng này sẽ giúp trẻ an toàn và trưởng thành nhanh hơn trong cuộc sống.

6. Kĩ năng bảo vệ môi trường sống

Những đứa trẻ là mầm non tương lai của đất nước, các em cần ý thức được những điều mình nên và không nên làm đối với môi trường. Cha mẹ hãy dạy trẻ biết yêu môi trường sống quanh mình, biết chung tay để làm cho xanh, sạch, đẹp. Trẻ lớp 2 có thể chưa làm được những điều gì đó quá lớn lao, thay vào đó chỉ cần không vứt rác bừa bãi, không bẻ cây, biết tắt điện khi không sử dụng, biết tiết kiệm nước… Đó là những hành động nhỏ những mang ý nghĩa lớn, chỉ cần như vậy thì môi trường sống của chúng ta cải thiện hơn rất nhiều. Kĩ năng bảo vệ môi trường không chỉ quan trọng riêng với trẻ lớp 2 mà toàn thể công dân Việt Nam nói chung.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM