Tác động của Internet đến việc học tập của con bạn

Những hình ảnh về một đứa trẻ học bài với chiếc đèn đom đóm và hàng đống sách vở đã chỉ còn trong ký ức. Với sự phát triển của Internet, trẻ em đã có được phương pháp học nhanh chóng hơn và tiếp nhận tri thức một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh những mặt hiệu quả thì Internet cũng đã gây ra những tác động tiêu cực và khiến cho nhiều phụ huynh phải e dè khi cho con mình sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ đưa đến cho bạn đọc những tác động của Internet đến việc học tập. Đồng thời, đưa đến cái nhìn khách quan hơn về Internet cho các bậc phụ huynh.

I. Tác dụng tích cực đến việc học nhờ có Internet

1. Tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ

Internet chứa đựng kho kiến thức đông tây kim cổ đủ để học sinh thoải mái tìm kiếm được thông tin phục vụ cho việc học. Nhắc đến những tác động tích cực của Internet, không thể bỏ qua vai trò tìm kiếm thông tin. Chỉ với từ khoá đơn giản hay quét một hình ảnh, Google cũng có thể cung cấp cho bạn hàng triệu thông tin về chủ đề mà bạn mong muốn. Điều này đem đến cho học sinh sự thuận lợi tuyệt vời trong việc tìm kiếm những tài liệu thích hợp, những bài giải, những hình ảnh và kiến thức để có thể học tập tốt hơn.

2. Giao tiếp và trao đổi không giới hạn

Internet cung cấp cho học sinh những phương tiện truyền đạt, trao đổi thông tin để cùng học tập một cách hiệu quả nhất. Khi cần liên lạc để hỏi bài nhau hay trao đổi các vấn đề về trường lớp, các em có Messenger, Zalo,…; khi muốn xem video bài giảng để hiểu thêm bài học từ cách truyền đạt của các thầy cô khác, chúng ta có Youtube, Facebook,…; khi cần học trực tuyến mùa dịch, chúng ta dùng Zoom, Microsoft Teams,… Với sự hỗ trợ của Internet, không chỉ học sinh được kết nối với nhau, mà cả phụ huynh và giáo viên đều có thể tương tác ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

3. Thư giãn sau những giờ học mệt mỏi

Internet giúp học sinh được xả stress và giải trí hiệu quả hơn thông qua các kênh nghe nhạc, xem video, nghe podcast, đọc sách trực tuyến,… Sau những giờ học mệt mỏi mà đầu óc phải tập trung hoạt động liên tục, học sinh sẽ căng thẳng và cần được thư giãn để nạp lại năng lượng. Các hình thức giải trí ngày nay đã được mở rộng, trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều qua những trang mạng xã hội hay nền tảng chia sẻ thông tin trực tuyến. Bên cạnh đó, việc có thể nói chuyện với nhau miễn phí trên mạng cũng là cách các em cùng chia sẻ áp lực với nhau để vơi bớt nỗi lo lắng.

II. Những tiêu cực mà Internet gây ra với học sinh

1. Ảnh hưởng từ các trang web xấu

Web độc đem đến những tác động cực kỳ kinh khủng đối với học sinh. Những web đen chứa các hình ảnh khiêu dâm, bạo lực, kinh dị, các thông tin phản cảm, cực đoan có thể làm ảnh hưởng đến tâm lí, khiến cho học sinh gặp nhiều chứng bệnh về tinh thần, từ đó gây ảnh hưởng đến việc học tập và sức khỏe đi xuống. Còn nhẹ hơn, nếu không mang bệnh, các em cũng gặp nhiều rắc rối trong cách hành xử, không còn hợp với thuần phong mỹ tục và gây ra nhiều hậu quả khó lường nếu không được phát hiện kịp thời để chỉnh đốn.

2. Nghiện game khiến xao nhãng học hành

Game là một trong những nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh. Vì game có khả năng gây nghiện nên những bậc phụ huynh thường lo lắng và không cho con mình chơi game. Nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh là đúng khi tình trạng nhiều học sinh vì quá ham mê chơi game mà bỏ học vẫn đang diễn ra thường xuyên. Thậm chí, chúng còn rủ rê cùng nhau bỏ học. Bên cạnh những tác động xấu với việc học, game còn gây nên tình trạng hoang tưởng hay tâm thần phân liệt nếu như người chơi bị sa đà vào chúng, thật vô cùng đáng lo ngại.

III. Cách bố mẹ giúp con sử dụng Internet hiệu quả

1. Dạy trẻ cách kiểm soát thời gian

Các bậc phụ huynh hoàn toàn không thể và không nên cấm đoán con, thay vào đó cần định hướng và nhắc nhở con sử dụng Internet cho hợp lí. Bố mẹ cần dạy con biết phân chia thời gian phù hợp cho việc đến trường, việc tự học, sinh hoạt cá nhân và giải trí. Trong những thời điểm đi học bận rộn, con chỉ nên sử dụng thiết bị thông minh cho các nhu cầu thư giãn tầm dưới 1 tiếng chẳng hạn. Vì thực tế trẻ còn có thể học và làm rất nhiều hoạt động có ích với Internet, nên để chúng biết lên kế hoạch sử dụng hiệu quả là phương án tốt nhất.

2. Động viên trẻ đứng lên vận động

Ngồi nhiều trước màn hình sẽ ảnh hưởng đến mắt và lưng của trẻ, thậm chí có thể gây béo phì, thừa cân. Vì vậy, nếu trẻ có nhiều bạn tốt để cùng tham gia các hoạt động vui vẻ lành mạnh khác ngoài giờ học thì thật tốt. Còn nếu không, phụ huynh có thể tự mình cùng con chơi các trò chơi, đứng lên tập thể dục hay ra ngoài hoà mình cùng thiên nhiên để chúng thấy rằng việc ngồi hàng giờ trên máy tính không thú vị bằng những lúc được cảm nhận cuộc sống thực như vậy.

3. Hướng dẫn con nhận biết thông tin xấu

Để phát huy được những hiệu quả của Internet đối với trẻ, bạn nên thường xuyên quan tâm đến các hoạt động trong ngày của con mình, khuyên bảo để trẻ tránh xa những trang web độc hại trên mạng và giới thiệu cho con phần mềm học tập tốt để kích thích sự hưng phấn trong học tập của con. Bên cạnh đó, giới trẻ ngày nay cũng đa phần nhanh nhạy hơn người lớn, nên bố mẹ có thể nhờ con giới thiệu các trang, các nguồn mà con hay đọc, hay xem để bố mẹ xem cùng, từ đó phụ huynh không chỉ hiểu con cái mình hơn và còn có thể phân tích cho con những vấn đề chưa tốt nếu có từ những nội dung đó.

Kết luận: Hi vọng những thông tin mà Trung Tâm Gia Sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt cung cấp cho bạn đọc trong bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan về tác động của Internet đối với con trẻ, đặc biệt là với việc học của chúng. Nhiều đứa trẻ học tốt hơn, giao tiếp thoải mái hơn và suy nghĩ sâu sắc hơn nhờ tiếp cận với những môi trường phù hợp trên Internet. Bởi vậy, việc sử dụng Internet chưa bao giờ là xấu, mà việc sử dụng nó sai cách và quá đà mới gây ra hậu quả tiêu cực. Hãy luôn là những người dùng thông minh và tiên tiến của thời đại 4.0.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư tại nhà TPHCM