Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh qua câu truyện ngắn

Tại sao kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh của học sinh Việt Nam lại không được đánh giá cao? Từ bậc Tiểu học, các em đã được làm quen với Tiếng Anh qua những bài đơn giản như câu chào hỏi, phân biệt màu sắc, hoa quả,.. thông qua tranh hoạt hình dễ thương giúp nhớ và có hứng thú tiếp thu hơn. Nhưng có ai lí giải được tại sao kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh của học sinh lại không được tốt không? Chúng ta cùng tham khảo đáp án cho câu hỏi và tìm giải pháp dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân khiến nhiều học sinh đọc hiểu Tiếng Anh kém

Có phải do học sinh Việt Nam quá lười hay cách dạy của thầy cô dạy Tiếng Anh. Chắc chắn không phải tất cả đều bị quy về hai lí do trên mà còn thêm các nguyên nhân khác như:

  • Các em chưa có phương pháp nào để nhớ từ vựng, học xong rồi lại quên ngay.
  • Học và tiếp xúc với ngôn ngữ mẹ đẻ là chủ yếu nên ít vận dụng Tiếng Anh, học đâu để đó nên dần chìm vào quên lãng.
  • Chương trình dạy Tiếng Anh ở Việt Nam thường chú trọng vào ngữ pháp, cứ vài nội dung nhàm chán lặp đi lặp lại trong các câu.

Quá nhiều yếu tố để giải thích tại sao kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh của học sinh chúng ta không tốt. Trong bài viết này, Trung tâm Gia sư trí tuệ việt sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn một cách rất hay, đó là rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh thông qua truyện ngắn. Phương pháp này khá phổ biến, đòi hỏi người học phải thật kiên trì và phải thường xuyên rèn luyện mới mong đạt kết quả tốt.

2. Nên lựa chọn những mẫu truyện ngắn và hay có sức lôi cuốn

Bạn hãy chọn những mẫu truyện ngắn thôi nhé vì có thể mới làm quen, vốn từ vựng của bạn không nhiều. Nếu chọn những truyện dài thì bạn dễ rơi vào trạng thái ngáp ngắn ngáp dài và bỏ cuộc. Một câu truyện hay chắc chắn giúp bạn bị cuốn hút, bạn vô tình cứ lật tiếp lật tiếp để theo dõi diễn biến câu truyện, kết cục câu truyện như thế nào kiểu như người tốt có được đền đáp và người xấu có bị trừng phạt.

Một câu truyện cũng giống như một bộ phim vậy, cùng với diễn biến câu truyện, có lúc bạn sẽ buồn, tức giận và thậm chí là vui vẻ. Truyện giống như cuộc sống, cảm xúc yêu ghét xuất hiện xen lẫn nhau nên chúng ta sẽ dễ bị cuốn hút vào câu truyện. Não bộ của sẽ tiếp thu và xử lý câu truyện khác với chúng ta, nó không nhận thức được đâu là thông tin tưởng tượng và đâu là nhân vật thật. Đó là lí do tại sao những mẫu truyện Tiếng Anh lại cải thiện đáng kể kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh.

3. Hướng dẫn phụ huynh rèn đọc hiểu Tiếng Anh cho con hiệu quả

Là bậc cha mẹ, trước khi tìm đến phương pháp rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh qua truyện ngắn cho con em mình, anh/chị cần lựa chọn thật kỹ nhằm đảm bảo các quy tắc sau:

  • Lựa chọn các câu truyện có các nhân vật, diễn biến và nội dung phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Ví dụ con bạn từ 7 – 9 tuổi thì bạn hãy chọn mẫu mẫu truyện cổ tích bằng Tiếng Anh.
  • Nội dung truyện phải thật dễ thương, kết thúc có hậu để tạo hứng thú theo dõi diễn biến câu truyện đến cùng.
  • Nên lựa chọn những mẫu truyện không quá dài, vì dài dễ gây nản và trẻ sẽ sớm bỏ cuộc. Tất nhiên cũng bỏ luôn rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh.
  • Chọn những câu truyện có ảnh minh họa để việc học trở nên sinh động và không gây nhàm chán cho trẻ.

Bậc phụ huynh muốn con mình rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh qua truyện ngắn tham khảo các khóa học tại Gia sư Trí tuệ việt Vì mục đích tạo hứng thú, niềm đam mê lớn để tiếp thu ngôn ngữ thứ hai, Gia sư dạy kèm Trí tuệ việt sẽ cân nhắc chương trình học phù hợp với từng tượng học sinh. Mỗi câu truyện, giáo viên sẽ soạn ra từ vựng và ngữ pháp có trong truyện để người học dễ tiếp thu, qua đó rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tốt nhất.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM