Phương pháp học môn Lịch Sử lớp 12 hiệu quả và nhớ lâu

Một trong những lý do khiến môn Lịch sử trở thành nỗi ám ảnh nhiều học sinh đó là phải thuộc lòng. Số lượng bài vừa dài vừa khó, từ những con số ngày tháng năm tới những sự kiện Lịch sử dễ dàng gây nhầm lẫn cho các em. Chưa kể, các em còn phải học những môn khác nữa, làm sao vừa dễ thuộc lòng Lịch sử vừa nhớ lâu là mong muốn của hầu hết học sinh. Đặc biệt trong năm cuối cấp, khi các em sắp phải đối mặt với kỳ thi THPT Quốc Gia. Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ phương pháp học môn Lịch Sử lớp 12 hiệu quả và nhớ lâu, các em cùng theo dõi nhé.

Xâu chuỗi các sự kiện

Môn Lịch sử 12 bài nào cũng rất dài và khó nhớ, đặc biệt khi càng về sau thì những bài trước đó lại quên sạch. Sở dĩ học sinh gặp vấn đề như vậy vì chủ yếu chỉ học vẹt nhằm đối phó, học như vậy không những sai phương pháp mà còn không đạt hiệu quả thật sự. Điểm chung của môn Lịch sử 12 là có nhiều sự kiện, mốc thời gian gây ra lẫn lộn, nhầm lẫn giữa các bài với nhau.

Cho nên, các em cần đọc kỹ các kiến thức cơ bản của bài học gồm: Mốc thời gian, sự kiện diễn ra, kết quả và ý nghĩa của nó… tốt nhất nên vẽ sơ đồ liên kết các sự kiện lại với nhau. Sau khi học xong một giai đoạn nào, các em nên kẻ bảng tổng kết lại, vừa ngắn gọn vừa dễ nhớ. Ngoài ra, việc vẽ ra sơ đồ hay kẻ bảng sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn so với chỉ học bằng chữ rất nhàm chán.

Thời gian học hợp lý

Để nhớ lâu môn lịch sử lớp 12 hay thậm chí là những môn cần học thuộc lòng khác thì thời gian học chiếm phần quan trọng không kém. Thời gian học thuộc lòng tốt nhất là vào sáng sớm, sau đó tới trưa và cuối cùng là buổi tối trước 10h. Tùy vào mỗi người mà sẽ có thời điểm ghi nhớ tốt nhất trong 3 mốc giờ trên. Các em không được học trong khi đang bị căng thẳng, bực tức vì sẽ chẳng giúp gì cho việc ghi nhớ, chỉ nên học khi có tâm trạng tốt nhất thoải mái nhất.

Biết chọn lọc kiến thức

Một cách học thuộc lòng khôn ngoan là không phải cứ học vẹt, học hết tất cả mọi thứ mà cần phải có tư duy chọn lọc kiến thức. Hãy chọn ra những nội dung trọng yếu, điểm chính của bài học, lọc ra những sự kiện mà bản thân thấy quan trọng và được thầy cô nhấn mạnh. Như vậy, các em sẽ ít phải học những điểm thừa mà tập trung vào phần quan trọng hơn, đồng thời cũng giảm tải cho bộ não phải nạp kiến thức bị lược bỏ. Đây cũng là mộ cách nữa để nhớ lâu môn Lịch sử lớp 12 hiệu quả hơn.

Đối với những bộ môn phải học thuộc lòng với số lượng nhiều như Lịch sử hay Địa lý, các em cần học trong tâm trạng thoải mái. Đừng cố theo kiểu đối phó, bởi như vậy sẽ không hiệu quả mà còn làm cho bản thân thêm căng thẳng. Thay vào đó, thật bình tĩnh tư duy xem nên cần học những gì và lượt bỏ bớt nội dung thừa. Hãy nghĩ việc thi cử như một cách để biết mình nắm kiến thức ra sao, biến nó thành bài Test đơn giản sẽ giúp các em cảm thấy dễ chịu hơn.

Kết luận: Việc học khó hay dễ là do suy nghĩ của mỗi người, chính vì vậy, khi tự tạo áp lực sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chắc chắn không đem lại kết quả mong đợi. Hi vọng với những gợi ý về cách học hiệu quả và nhớ lâu môn Lịch Sử lớp 12 ở trên sẽ giúp ích nhiều cho các em. Một gợi ý nữa từ tác giả, các em có thể liên hệ tìm người dạy kèm ở một trung tâm gia sư uy tín như Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt chúng tôi nếu cảm thấy vẫn chưa hài lòng về khả năng tự học của mình.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM