PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ TỰ LẬP SỚM

Bạn muốn con mình sau này sẽ trở thành một người mạnh mẽ, tự tin, thành công và không phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ? Hãy dạy cho trẻ cách tự lập ngay từ bây giờ. Tự lập là một trong những tính cách cơ bản giúp định hình và đóng vai trò quan trọng trong việc mở lối tương lai cho trẻ. Vậy làm thế nào để trẻ có được tính cách này? Mời bạn cùng tham khảo phương pháp dạy trẻ tự lập dưới đây để có thêm những kiến thức trong việc giáo dục trẻ tự lập.

phuong phap day be tinh tu lap

Giao việc làm cho trẻ:

Các bà nội trợ thường hay than phiền vì không có đủ thời gian để làm việc nhà. Vậy tại sao bạn không san sẻ bớt gánh nặng đó cho bé yêu của bạn. Ý tôi muốn nói ở đây là hãy để bé yêu giúp bạn làm một vài việc vặt trong nhà tùy theo sức của chúng. Nên nhớ, trẻ rất thích được làm những việc của người lớn, thích bắt chước người lớn, bởi vậy, giao việc cho trẻ cũng là cách để trẻ quen dần hoạt động làm việc.

Bạn có thể giao cho trẻ các việc nhẹ nhàng như: gấp quần áo của chính trẻ, quét nhà, để trẻ tự tắm gội, tự mặc quần áo…Ban đầu có thể kết quả việc làm của trẻ khiến bạn không hài lòng nhưng tuyệt đối không được vì thế mà la mắng trẻ. Hãy dùng tình yêu thương của người mẹ mà hướng dẫn trẻ cách làm đúng để từ đó trẻ quen dần với công việc của mình. Và một ngày nào đó bạn sẽ rất hạnh phúc khi bé yêu đã có thể tự làm mọi việc mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

Tách trẻ ra khỏi mẹ

Có thể một số người sẽ cho là vô lý khi tôi nói về việc buộc phải tách trẻ ra khỏi mẹ càng sớm càng tốt. Nhưng thật sự trẻ nên được tách ra, không cho ngủ chung với mẹ ngay từ khi trẻ được 5-6 tháng tuổi. Bởi việc việc bố mẹ cứ suốt ngày ẳm bồng, cưng nựng trẻ sẽ khiến trẻ quen và khi bạn đặt trẻ xuống trẻ sẽ khóc, vòi vĩnh đòi bạn bế chúng lên. Việc cho trẻ ngủ riêng sẽ giúp trẻ sớm tự lập đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cả trẻ và bố mẹ. Sau khi cho trẻ bú xong, ăn xong bạn nên để trẻ nằm chơi một mình, ban đầu trẻ có thể sẽ khóc nhưng dần dần chúng sẽ quen với việc đó.

Khen ngợi, khuyến khích trẻ

Giai đoạn chập chững là thời kì cực kì quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Bởi vậy, trẻ rất cần những lời động viên, khen ngợi của cha mẹ. Hãy dành cho trẻ những lời yêu thương từ tận đấy lòng, hãy để trẻ thấy rằng bố mẹ chúng là những người tuyệt vời và cực kỳ tâm lí. Ngay cả khi kết quả công việc của trẻ không được như ý thì bạn vẫn hãy mỉm cười và nói với chúng rằng “con làm tốt lắm”. Chính những lời khen ngợi này sẽ giúp trẻ có thêm động lực để hoàn thành tốt những việc sau. Tuyệt đối không được la lắng hay tỏ thái độ không hài lòng đối với kết quả công việc của trẻ.

Hạn chế giúp đỡ trẻ

Nên nhớ, bạn không thể ở bên cạnh con bạn mỗi ngày, không thể bên cạnh chúng cả đời. Do đó, đừng bao giờ giúp trẻ những việc mà chúng có thể tự làm. Việc giúp đỡ của bạn có thể khiến trẻ có thói quen ỉ lại và kết quả là chúng sẽ chẳng thể làm gì nếu không có bố mẹ bên cạnh. Tất nhiên, trẻ sẽ không thể tự làm mọi thứ nếu chúng chưa biết cách vì vậy hãy chỉ cho trẻ cách làm và để chúng tự làm việc bổn phận của chúng.

Trên đây là một vài phương pháp giúp các ông bố bà mẹ dạy con mình có thể tự lập sớm. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công. Chúc cho những đứa trẻ của các bạn sẽ sớm tự lập và trở thành niềm tự hào của bố mẹ chúng.

Trung Tâm Gia Sư tphcm Trí Tuệ Việt áp dụng những pháp rất hay như trên để Dạy Kèm Gia Sư cho những học trò của mình và được rất nhiều phụ huynh ủng hộ và giúp đỡ

Chúc các mẹ thành công

Nguồn bài viết: trung tam gia su Trí Tuệ Việt