Những thí sinh được ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

Theo ý kiến của  Bộ GD và ĐT chính sách ưu tiên các thí sinh, thi tuyển, tuyển sinh năm cao đẳng đại học năm 2015 có quy định gần giống như năm 2015 chỉ có một số ưu tiên nhỏ sau

Nhóm ưu tiên 1 gồm các đối tượng:  công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã khu vực I , II , III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 , các xã đặc biệt có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn vùng bãi ngang ven biển và đảo ngoài biển giai đoạn 2013-2015 , các xã  đặc biệt có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , xã vùng biên , xã không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro khu vào diện đầu tư của thời hạn 135 năm 2014 và năm 2015.

Đối tượng 2 là công nhân trực tiếp làm ra đã làm việc liên tiếp 5 năm trở lên trong đó có chí ít 2 năm là đội viên thi đua được cấp tỉnh trở lên xác nhận và cấp bằng khen.  Đối tượng 3 là t hương binh , bệnh binh , người có “Giấy chứng thực người được hưởng chính sách như thương binh” , quân nhân , công an dân chúng tại ngũ được cử đi học có thời kì phục vụ người ốm từ 12 tháng trở lên tại khu vực và q uân nhân , công an dân chúng đã giải ngũ , được xác nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ người ốm tại ngũ theo quy định.

Đối tượng 4 là con liệt sĩ , con thương binh mất sức cần lao 81% trở lên , c on bệnh binh mất sức cần lao 81% trở lên , c on của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy giảm khả năng cần lao 81% trở lên , c on của người được cấp “Giấy chứng thực người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng thực người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng cần lao 81% trở lên” , c on đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị hình , dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Nhóm ưu tiên 2 gồm các đối tượng 5 , 6 , 7. Trong đó đối tượng 5 là  t hanh niên xung phong tập trung được cử đi học; q uân nhân , công an dân chúng tại ngũ được cử đi học có thời kì phục vụ người ốm dưới 18 tháng không ở khu vực 1 , c hỉ huy trưởng , quản thúc phó ban quản thúc quân sự xã , phường , thị trấn; Thôn đội trưởng , Trung đội trưởng dân binh dân binh nòng cột , dân binh dân binh đã hoàn thành nghĩa vụ tham dự dân binh dân binh nòng cột từ 12 tháng trở lên , dự thi vào ngành Quân sự tình sở.

Đối tượng 6 gồm c ông dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm ưu tiên 1 , c on thương binh , con bệnh binh , con của người được hưởng chính sách như thương binh mất sức cần lao dưới 81% , c on của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng cần lao dưới 81% , c on của người hoạt động cách mệnh , hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù , đày , c on của người hoạt động kháng chiến phóng thích dân tộc , trông coi sơn hà và làm nghĩa vụ quốc tế , giấy má việc công để hưởng ưu tiên , c on của người có công giúp đỡ cách mạng.

Đối tượng 7 gồm n gười dị tật nặng , n gười cần lao tốt hơn thuộc tất cả thành phần nông dân kinh tế được từ cấp tỉnh , Bộ trở lên xác nhận danh hiệu thợ giỏi , nghệ nhân , được cấp bằng hoặc huy hiệu cần lao sáng tạo của Tổng Liên đoàn cần lao Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh , g iáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm , y  tá , dược tá , hộ lý , kỹ thuật viên , y sĩ , dược sĩ trung cấp đã Công việc đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y , dược.

hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với người lính , công an giải ngũ , giải ngũ , chuyển ngành dự thi hay đăng kí xét tuyển vào ĐH , CĐ là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định giải ngũ đến ngày dự thi thi hay đăng kí xét tuyển.  Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.  Những trường hợp ưu tiên khác sẽ do bộ trưởng GDĐT coi xét quyết định.

Thí sinh tốt nghiệp THPT , nằm trong đội tuyển Olympic quốc tế được tuyển thẳng

Những người được xét tuyển thẳng vào ĐH , CĐ gồm: anh hùng cần lao , anh hùng lực lượng vũ trang dân chúng , đội viên thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học; n gười đã trúng tuyển vào các trường , nhưng ngay năm đó có lệnh điều đi đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung đã hoàn thành nghĩa vụ nếu có đủ thời hạn về sức khoẻ , có thập toàn các giấy má việc công hợp thức thì được coi xét nhận vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển. Ví như việc Học hỏi bị đứt quãng từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng , thì được coi xét giới thiệu vào các trường , lớp trù bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế , trong đội tuyển tham dự Cuộc thi sáng tạo khoa học , kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học theo ngành ăn nhập với môn thi hoặc nội dung đầu đề dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế , Cuộc thi sáng tạo khoa học , kỹ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia , được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham dự thi đấu trong các giải quốc tế chính thức , bao gồm: Giải vô song thế giới , Cúp thế giới , ô-lim-pích Olympic , Đại hội Thể thao châu Á ( ASIAD ) , Giải vô song châu Á , Cúp châu Á , Giải vô song Đông Nam Á , Đại hội Thể thao Đông Nam Á ( SEA Games ) , Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường ĐH , CĐ thể dục , thể thao ( TDTT ) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường.

Thí sinh năng khiếu đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm , đạt giải chính thức trong các cuộc thi đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm quốc tế về ca , múa , nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành ứng với trình độ ĐH , CĐ của các trường năng khiếu , đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm theo quy định của từng trường.

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT , năng khiếu đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm thời kì được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hay xét tuyển vào trường.

Thí sinh đoạt giải nhất , nhì , ba trong kỳ thi chọn học trò giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất , nhì , ba trong Cuộc thi khoa học , kỹ thuật cấp quốc gia , đã tốt nghiệp trung học phổ quát được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải;

Thí sinh đoạt giải xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất trong kỳ thi chọn học trò giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất trong Cuộc thi khoa học , kỹ thuật cấp quốc gia , đã tốt nghiệp trung học phổ quát được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học trò giỏi quốc gia , đoạt giải trong Cuộc thi khoa học , kỹ thuật cấp quốc gia , nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Đối với thí sinh là người dị tật đặc biệt nặng chẳng thể tự thực hành việc phục vụ người ốm nhu cầu sinh hoạt cá nhân chủ nghĩa hàng ngày , Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả Học hỏi trung học phổ quát của học trò ( học bạ ) , tình trạng sức khỏe và đề nghị của ngành đào tạo để coi xét , quyết định cho vào học.

Đối với thí sinh là người nước ngoài , có nguyện vọng học tại các trường đại học , cao đẳng Việt Nam , hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả Học hỏi trung học phổ quát của học trò ( bảng điểm ) , Cuối cùng thẩm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét , quyết định cho vào học.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên , học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo ( học sinh học phổ biến dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú ) , tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển; thí sinh là người dân tộc rất ít người  phải học tu bổ kiến thức một năm học trước khi vào học chính thức. Các quy định tu bổ kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

Không dùng quyền tuyển thẳng , thí sinh được ưu tiên xét tuyển

Dự thảo quy định , thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi nhà nước , cuộc thi khoa học , kỹ thuật cấp nhà nước và đã tốt nghiệp trung học , sau khi hoàn tất Kỳ thi THPT nhà nước , có Cuối cùng thi đáp ứng Dấu hiệu để ghi nhận đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định , Hiệu trưởng các trường xem xét , quyết định cho vào học.

Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất nhà nước tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban Thể dục thể thao ( TDTT ) có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã dự khán kỳ thi THPT nhà nước , không có môn nào có Cuối cùng từ 2 điểm trở xuống ( hệ điểm 20 ) , được ưu tiên xét tuyển vào ĐH  TDTT  hoặc các ngành TDTT tương ứng theo quy định của từng trường.

Thí sinh đoạt huy chương bạc , huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất nhà nước tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là Chỉ chung các sinh vật viên cấp 1 nhà nước đã dự khán Kỳ thi THPT nhà nước ,   không có môn nào có Cuối cùng từ 2 điểm  trở xuống ( hệ điểm 20 ) , được ưu tiên xét tuyển vào CĐ Thể dục thể thao ( TDTT ) hoặc các ngành TDTT tương ứng của các trường.

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật , đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức Cả nước về ca , múa , nhạc đã dự khán Kỳ thi THPT nhà nước , không có môn nào có Cuối cùng từ 2 điểm trở xuống ( hệ điểm 20 ) , được trường ĐH , CĐ ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT , năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực

Thí sinh vật học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này , nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào , hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này vận dụng cho tất thảy thí sinh , kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Các trường hợp được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú gồm:  học sinh các trường phổ biến dân tộc nội trú , h ọc sinh các trường , lớp dự bị ĐH , h ọc sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ , cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh , h ọc sinh có hộ khẩu thường trú tại: Các xã khu vực I , II , III thuộc vùng dân tộc và miền núi thời kì 2012-2015 , các xã đặc biệt khó khăn , xã quan ải , xã an toàn khu vào diện đầu tư của Các quy định 135 năm 2014 và năm 2015 nếu học trung học tại địa điểm thuộc huyện , thị xã có các xã trên;  quân nhân , công an nhân dân được cử đi dự thi , nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ , tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Các khu vực tuyển sinh được phân chia như sau:  khu vực 1 ( KV1 ) gồm c ác xã khu vực I , II , III thuộc vùng dân tộc và miền núi thời kì 2012-2015 , các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thời kì 2013-2015 và các xã đặc biệt khó khăn , xã quan ải , xã an toàn khu vào diện đầu tư của Các quy định 135 năm 2014 và năm 2015 theo quy định hiện hành.

khu vực 2 – nông thôn ( KV2-NT ) gồm: c ác Vùng đất không thuộc KV1 , KV2 , KV3.  khu vực 2 ( KV2 ) gồm c ác đô thị trực thuộc tỉnh; các thị xã; các huyện ngoại thành của đô thị trực thuộc trung ương ( trừ các xã thuộc KV1 ).  khu vực 3 ( KV3 ) gồm c ác quận nội thành của đô thị trực thuộc trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

Khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm , giữa hai khu vực kế tiếp là 0 , 5 điểm đối với thang điểm 10. Nếu sử dụng thang điểm 20 , mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng , giữa các khu vực sẽ được nhân 2.

Nguồn: vnexpress