Nhầm lẫn ưu tiên khu vực thí sinh đậu thành rớt

Nhầm lẫn ưu tiên khu vực, thí sinh đậu thành rớt

PN – Những ngày gần đây, nhiều thí sinh (TS) đến gõ cửa Bộ GD-ĐT nhờ can thiệp để giành lại điểm ưu tiên khu vực. Chỉ cần thay đổi cách tính ưu tiên khu vực, TS có thể từ rớt thành đậu đại học (ĐH). Ngược lại, sự nhầm lẫn của nhà trường cũng khiến nhiều TS tưởng đậu lại thành trượt..

TS Lê Thị Ngọc Ánh, dự thi khối B vào ngành công nghệ chế biến thủy sản của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đạt 15,5 điểm. Căn cứ vào giấy báo dự thi, TS này được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực 1 là 1,5 điểm, nâng tổng điểm thành 17 điểm, đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Vui mừng chưa được bao lâu, TS này tá hỏa phát hiện ra khu vực ưu tiên trong giấy báo dự thi chưa chính xác. Theo quy chế mới, TS này học THPT tại Trường THPT Lý Thường Kiệt, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận sẽ được tính ưu tiên khu vực 2. Như vậy, số điểm ưu tiên khu vực được hưởng chỉ còn lại 0,5 điểm và tất nhiên không đủ điểm trúng tuyển.

Ông Đinh Công Trinh (cư trú tại ấp Ninh Phước, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) phụ huynh của TS Đinh Anh Kiệt làm đơn xin cứu xét gửi đến Văn phòng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tại TP.HCM.

Theo đó, TS Đinh Anh Kiệt dự thi khối A1 vào ngành Kỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đạt 16 điểm. Theo Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc về việc công nhận các thôn đặc biệt khó khăn dân tộc miền núi, Kiệt thuộc khu vực 1 được hưởng 1,5 điểm nhưng trường tính Kiệt thuộc khu vực 2 nông thôn, chỉ được hưởng 1 điểm, thành ra thiếu 0,5 điểm nên trượt nguyện vọng 1. “Nếu tính đúng ưu tiên khu vực theo Quyết định 447 thì cháu sẽ trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước”, ông Trinh hy vọng.

Cũng nhờ ưu tiên khu vực mà nhiều TS từ rớt bỗng đậu ĐH. Như trường hợp TS Trần Quang Hải (học THPT tại Trường THPT Bình Sơn, thuộc xã Bình Sơn, H.Long Thành, Đồng Nai) dự thi khối A1 vào ngành Kinh tế xây dựng của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

Trong giấy báo dự thi, trường ghi rõ TS Hải được hưởng ưu tiên khu vực 1. Xã Bình Sơn thuộc diện khó khăn của tỉnh Đồng Nai, theo quy chế được hưởng ưu tiên đến 1,5 điểm. Tuy nhiên, kết quả Hải thi được 15,5 điểm và chỉ được cộng thêm 1 điểm ưu tiên, tổng cộng là 16,5 điểm, thiếu 0,5 điểm so với điểm chuẩn của ngành.

Phụ huynh của TS Hải đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM. Sau khi kiểm tra, đối chiếu các quy định, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên Phòng Tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết: Căn cứ vào Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc về việc công nhận các thôn đặc biệt khó khăn dân tộc miền núi, xã Bình Sơn thuộc khu vực 1.

Ông Cường hướng dẫn phụ huynh về địa phương xin giấy xác nhận của Sở GD-ĐT và trực tiếp trao đổi với nhà trường để TS được hưởng đúng khu vực ưu tiên. Mới đây, nhà trường đã chỉnh sửa thông tin và cấp giấy báo trúng tuyển cho TS Trần Quang Hải theo đúng quy chế.

Ông Nguyễn Quốc Cường tư vấn: Năm nay, do có sự điều chỉnh cách tính ưu tiên khu vực nên nhiều trường ĐH-CĐ chưa kịp cập nhật dẫn đến nhiều trường hợp sai sót quy định về ưu tiên, khiến TS từ đậu thành rớt và ngược lại. TS khi phát hiện có sai sót nên xin giấy xác nhận của Sở GD-ĐT địa phương, trực tiếp lên Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT.

Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ, hướng dẫn TS được hưởng đúng ưu tiên theo các Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc; Quyết định 539 của Thủ tướng về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 – 2015…

Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ TS “đòi” lại điểm ưu tiên đúng quy định, nhưng đó là trường hợp TS kịp thời phát hiện và liên lạc đúng chỗ. Không loại trừ khả năng, nhiều phụ huynh, TS không đủ thông tin để thẩm định sự nhầm lẫn, vô tình đánh mất điểm ưu tiên lẽ ra được hưởng.

Việc sai sót này dễ dẫn đến hậu quả tước mất cơ hội vào giảng đường ĐH của TS. Nếu việc điều chỉnh ưu tiên khu vực được thay đổi trước kỳ thi một cách bài bản thì đã không dẫn đến việc phải đi giải quyết từng trường hợp sai sót thế này.

 Gia Tuệ