Liên thông đại học gây ra nhiêu gian nan cho sinh viên

Gần hai năm từ khi có quyết định hạn chế và siết chặt chuyện liên thông lên bậc cao đẳng và đại học, làm nhiều sinh viên phải vất  vả và lo lắng trong chuyện liên thông và ước mơ có tấm bằng đại học trên tay.

giang nan luyen thi dai hoc

Liên thông chuyện không hề dể tại thời điểm này

Theo quyết định thông tư số 55/2012/TT-BGĐT  có hiệu lực ngày 7/2/2013 của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) trong việc liên thông của các trường cao đẳng đại học trên toàn quốc. Dù giảm mức độ khá nhiều kể từ ngày có thông tư giúp tạo và dần làm quen với quy định thông tư, các sinh viên cựu của các trường cao đẳng và trung cấp nói rằng bay giờ liên thông lên bậc cao là không hề dể dàng so với quy đinh mới này. Căng thẳng hơn là đối với những cựu sinh đã đi làm tiếp xúc với môi trường làm việc gần như đã quên và không còn nhớ tới kiến thức phổ thông, khiến nhiều người đã bỏ ý định liên thông của mình.

Theo quyết đinh của bộ giáo dục và đào tạo: sau chương trình học cao đẳng, trung cấp và đã có bằng phải sau 3 năm mới được liên thông kể từ ngày tốt nghiệp thì phải thi 3 môn gồm một môn cơ bản, một môn liên quan tới ngành gọi là cơ sở ngành và một môn chuyên ngành mà bạn đang học.  Trường hợp thứ 2 nếu muốn liên thông trực tiếp được gọi là chưa đủ 3 năm kể từ ngày ra trường đến khi nạp hồ sơ thi tuyển liên thông trường hợp này phải thi các môn văn hóa và các môn như những thí sinh năm đầu tiên thi đại học và cao đẳng.

Ý kiến về thông tư về chuyện liên thông

Bạn Vân Nói rằng(một sinh viên cao đẳng). Dường như gần hết các sinh viên như bạn em điều muốn liên thông, sau khi có quyết định thông tư tất cả các bạn bỏ ý định liên thông, chỉ còn một số bạn. Sau khi nghe thông tin này chúng em thật nản lòng. Nếu có liên thông thì có động lực mà học cao đẳng , ý chí bị giảm nhiều khi nghe thông tư.

Một bạn sinh viên năm cuối nói rằng: Nếu thông tư ra quyết định cách đây 3 năm thì em đã bỏ học cao đẳng và luyện thi đại học, tiết nuối

Luyện thi đại học là quyết định của khá nhiều thí sinh trượt đại học và cả các sinh viên, bất chấp lảng phí một năm để thuê các Gia Sư – Dạy Kèm giỏi để đào tạo, giảng dạy

Bằng cấp các được các bạn thí sinh đặt lên hàng đầu

Các bạn luôn nghĩ rằng có được tâm bằng đại học là điều tuyệt vời, bất chấp để luyện thi và tự ôn thi. Nhưng có một thực tế rằng các thí sinh không nhìn nhận được. Quá nhiều thạc sỉ kỷ sư và cử nhân thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ngày một cách khủng khiếp. Theo con số thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội trong năm 2013 cả nước 900 trăm nghìn người thất nghiệp, trong đó có 72. nghìn  cử nhân, thạc sĩ.

Vấn đề này các cấp lãnh đạo nhà nước Việt Nam có hứa hẹn với các thí sinh và sinh viên “Sau năm 2015, cả khu vực ASEAN sẽ là một thị trường việc làm rộng lớn, nếu thị trường lao động, công tác đào tạo không thay đổi thì lao động nước ta sẽ rất khó để cạnh tranh và hội nhập” – ông Lợi cảnh báo.

Nguồn: Trung tam gia su Trí Tuệ Việt sưu tầm và chia sẽ