Làm thế nào để trẻ Tiểu học yêu thích và học tốt môn Địa lí?

Trong chương trình học ở bậc tiểu học thì Địa lí cũng là một môn tương đối quan trọng. Bởi nó giúp học sinh thêm hiểu biết về phong tục, tập quán các vùng miền của đất nước, đặc điểm khí hậu, phân bố dân cư, săc tộc, giao thông vận tải và khu vực công nghiệp, nông nghiệp. Bên cạnh tìm hiểu về các nước láng giềng của Việt Nam, các nước Châu Âu, Cháu Á, Châu Phi, Châu Mĩ,… Tuy nhiên, nhiều em quan niệm đây là môn phụ nên đôi lúc không chú tâm học tập dẫn đến kết quả yếu kém. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh và giáo viên một số bí quyết hữu ích để giúp trẻ Tiểu học yêu thích và học tốt môn Địa lí.

1. Xây dựng bài giảng sinh động, sáng tạo

Giáo viên là yếu tố quan trọng để có thể khơi gợi niềm yêu thích môn học đối với học sinh Tiểu học. Một bài giảng không có điểm nhấn hay sáng tạo thì khả năng tiếp thu của học sinh bị ảnh hưởng rất nhiều. Để giúp trẻ yêu thích môn học thì giáo viên cần tìm tòi và thử nghiệm những phương pháp dạy sáng tạo như day qua bản đồ, máy chiếu, qua các video. Cách dạy này mang tính trực quan, các em học sinh có thể dễ dàng hiểu được những kiến thức phức tạp nhất. Chẳng hạn như khi dạy về các vùng địa lý của nước Việt Nam, thay vì chỉ nói bằng lời giảng thì việc dạy qua bản đồ sẽ khiến học sinh hình dung được vị trí, diện tích, đặc điểm đặc trưng của các vùng như Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ…

Ngoài ra, cha mẹ có thể lên mạng internet để tìm kiếm những hình ảnh liên quan đến kiến thức bài học của con để con có cái nhìn tổng quan nhất. Ví dụ con học bài Vùng địa lí Đồng bằng Sông Cửu Long thì cha mẹ cho con xem hình ảnh những cánh đồng lúa rộng lớn, hình ảnh sông ngòi, kênh rạch, hình ảnh người nông dân… Khi con học bài Biển đảo thì cho con xem hình ảnh các đảo nổi tiếng: Phú Quốc, Cát Bà, Quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, hoặc các sinh vật biển: Mực, Tôm, Cá… Những hình ảnh sinh động mang tính gợi mở, trẻ sẽ thấy cuộc sống xung quanh thật muôn màu, thú vị, từ đó trẻ có hứng thú học môn Địa lý hơn.

2. Xem các chương trình liên quan đến Địa lí

Trên truyền hình hiện nay có khá nhiều chương trình liên quan đến Địa lí, vì vậy cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động cho con xem để giúp bé tăng thiện cảm đối với môn học này. Thay vì phải đọc một đống lí thuyết dài dòng, khó nhớ trong sách giáo khoa thì việc học qua video, các chương trình thực tế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trẻ được nhìn, nghe và cảm nhận những điều tuyệt vời, kiến thức Địa lí thú vị. Một số chương trình cha mẹ có thể cho con xem có thể kể đến như: Thế giới quanh em, S Việt Nam… Từ những chương trình này, trẻ yêu hơn môn học Địa lí và chắc chắn kết quả học tập nhờ vậy cũng được nâng cao hơn.

3. Tổng hợp kiến thức theo sơ đồ hình xương cá

Yếu tố khiến hầu hết học sinh tiểu học sợ môn Địa lí đó chính là kiến thức mang tính lí thuyết nhiều và khó học thuộc. Tuy nhiên chỉ cần trẻ có phương pháp học tập đúng thì những rắc rối đó sẽ được khắc phục hoàn toàn. Thay vì ngồi học thuộc lòng, học xong sẽ quên rất nhanh thì cha mẹ và thầy cô nên dạy trẻ những kiến thức trọng tâm theo sơ đồ hình xương cá. Điều này sẽ giúp trẻ có cái nhìn toàn diện, trong đó có những ý chính nhất, từ ý chính đó lại có các ý phụ, mỗi ý phụ lại có những ví dụ minh họa để làm rõ hơn vấn đề. Để sinh động và bắt mắt hơn thì trẻ có thể dùng bút màu để trang trí. Cách học này mang lại hiệu quả cao, trước kì thi trẻ chỉ cần mở ra và đọc lại thì sẽ nhanh nhớ kiến thức và đạt được điểm cao môn Địa lí.

4. Các bé cần danh thời gian học Địa lí hàng ngày

Bất cứ môn học nào, trong đó có Địa lí thì muốn học giỏi đòi hỏi các em học sinh cần chăm chỉ. Không cần dành quá nhiều thời gian, mỗi ngày trẻ chỉ cần học từ 15 – 20 phút với bộ môn này thì trẻ đã có thể hiểu được kiến thức một cách khá trọn vẹn. Trẻ chỉ cần đọc sách giáo khoa, tự trả lời những câu hỏi cuối sách, ghi chép những ý chính là đủ. Quan trọng nhất là bố mẹ phải tạo cho con tâm lí thoải mái khi học tập, đừng trù ẻo hay giảm sự quan trọng của môn Địa lí mà ép con chỉ học Toán, Tiếng Việt, có như vậy trẻ mới tiếp thu kiến thức Địa lí một cách hiệu quả nhất.

5. Thuê gia sư kèm môn Địa lí tại nhà cho trẻ Tiểu học

Thời gian trên lớp mỗi tiết học rất ngắn nên đôi khi kiến thức mà thầy cô truyền đạt trẻ không thể nắm bắt và hiểu hết. Một khi không hiểu thì trẻ sẽ cảm thấy mơ hồ và dần dần trở nên sợ học Địa lí. Để khắc phục tình trạng này thì cha mẹ nên thuê gia sư môn Địa lí để kèm con học. Điều này mang lại nhiều ích lợi bởi với kinh nghiệm truyền đạt của mình, gia sư sẽ giúp trẻ hiểu kĩ bài học, đào sâu vào những kiến thức trọng tâm. Hơn nữa, gia sư luôn sát sao với học sinh để nhận ra điểm yếu, điểm mạnh từ đó đưa ra phương pháp dạy phù hợp. Đây là một trong những bí quyết giúp trẻ yêu thích và học tốt môn Địa lí hơn mà bố mẹ có thể áp dụng.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư tại nhà TPHCM