Hướng dẫn dạy kỹ nẵng sống cho con trẻ

Dạy kỹ năng sống con trẻ là điều vô cùng cần thiết đối với bật cha mẹ của chúng ta, hôm nay Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt chia sẽ về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ.

huong dan day ky nang song che tre

Trong thời kỳ công nghệ hiện nay để cho khỏi mất đi sự mất cần bằng, vừa tiếp thu được công nghệ mới và vẫn giữa được cái phong tục – văn hóa việt, nhiều trẻ em hằng ngày bù đầu vào chiếc máy tính và sách vở, kiến thực học tập thì đầy đủ mà kiến thức sống không có gay ra sự mất cân bằng nghiệm trọng. Phải tập cho trẻ những gì khi còn thơ ấu để. Chúng ta bắt đầu nhé.

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền bạc – tài chính.

Một trong nhiều kỹ năng sống quan trọng để đào tạo cho trẻ là việc chi tiêu và quản lý, chúng ta bắt đầu đưa cho tiền cho trẻ mỗi ngày để cho trẻ quản lý. Trong lúc cho tiền trẻ phải áp đặt điều kiện rằng không được phép tiêu tiền theo ý thích. Hãy là người cha người mẹ mẫu mực, trẻ còn bé rất thường hay học hỏi phong cách của ông bố bà mẹ, trong tiêu tiền cũng vậy.

Hướng dẫn cho trẻ tạo ra cách sống an toàn

An toàn trong mọi trường hợp khác nhau, thường xuyên nói chuyện như những người bạn. Dạy không được phép nói chuyện với lạ khi chưa có sự cho phép của bạn hoặc bạn không có ở lúc đó, hãy tạo ra cho bé một kiến thức từ chối khéo léo khi gặp người lạ, hãy dạy cho trẻ cách và dấu hiệu nhận biết người tin tưởng và không tin tưởng hoặc tin tưởng giới hạn ở mức độ như thế nào là hợp lý. Và cho biết những đối tượng tin tưởng tuyệt đối như một chú công an hay là một giáo viên.

Dạy cho trẻ cái gì an toàn , cái gì không an toàn mà né tránh trong các hoạt động giải trí hay làm việc. Ví dụ như tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, khi học bơi lội phải có áo phao khi ở vực nước sâu.

Kỹ năng của những sự lựa chọn thông minh

Sức lực: Mỗi trẻ bản năng của chúng khi chưa được nói, thường thì sẽ rất nhiệt tình và giúp đỡ dù việc đó quá sức mình, tạo ra nhiều trường hợp ví dụ để cho trẻ lựa chọn và dạy cách lựa chọn thông minh nhất.

Cho biết hành động lựa chọn trẻ sẽ ảnh hưởng đến mọi người như thế nào, chẵn hạn trong việc ăn mặt sẽ cho biết nó gây ảnh hưởng như thế nào mọi người xung quanh. Tuy nhiên một phần nào đó bạn phải cho trẻ một sự quyết định nào đó để có được một tý gọi là tự do. Khi đó trẻ sẽ hạnh phúc tự hào khi nghĩ về bạn

Sống phải có đạo đức và trách nhiệm

Đạo đức là một yếu tố đánh giá cả một con người, sống trên đời phải biết giúp đỡ và tạo ra sự hạnh phúc cho người khác đó là sự hạnh phúc và tiếng cười của ta, hãy đặt ví dụ trường hợp nào cần giúp đỡ. Phong tục – văn hóa luôn giữ đúng chỗ.

Luôn dạy cho trẻ về một tinh thần trách nhiệm cao và nhiệm vụ là vô cùng quan trọng,  hãy tạo ra những trường hợp ví dụ, cố gắng càng đưa ra càng nhiều ví dụ thì càng tốt, bởi vì trẻ muốn có một ví dụ thực tế, chẵn hạn tối nay học bài và làm các bài toán đã giao, đặt áp lực cho trẻ phải hoàn thành xong nhiệm vụ của trẻ mới được làm những việc khác
Hãy tạo ra khó khăn và những hình phạt gì đó để cho bé biết không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị như vậy, bạn phải cương quyết làm hình phạt, đừng nói mà không làm sẽ tập cho trẻ một thói quen. Bố mẹ phải cương quyết không để trẻ bị bố phạt lại xin mẹ, mẹ phạt lại xin bố cái này là một phương pháp không dựa dẫm vào người khác.

Lời kết: Tạo ra một môi trường tốt, tạo ra những khó khăn để trẻ tự vượt qua, hãy là những người gương mẫu, hãy luôn là người tốt nhé

Trung tâm gia sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt Chúc bạn thành công!