Hướng dẫn cha mẹ quản lý tài chính của con hiệu quả nhất

Ở xã hội hiện nay, trong khi có nhiều trẻ bị cha mẹ quản lý chặt chẽ về tài chính thì lại có rất nhiều trẻ khác được cha mẹ quá nuông chiều về vấn đề này. Mỗi gia đình có những cách dạy con khác nhau còn tùy thuộc vào tính cách và hoàn cảnh của mỗi đứa trẻ. Cách giải quyết nào cũng có hai mặt đối lập, vậy nên thật ra việc cân bằng được sẽ là tốt nhất. Trong bài viết này, Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về vấn đề tạo điều kiện về tài chính cho con và cách quản lý sao cho hiệu quả nhất.

I. Thực trạng nhiều gia đình nuông chiều con cái về mặt tài chính

Cuộc sống kinh tế ngày càng phát triển mà mỗi gia đình giờ đây chỉ có từ 1-2 con, cá biệt có nhiều gia đình chỉ quyết định sinh 1 con để có thể nuôi dạy cho tốt. Chính điều đó đã có ảnh hưởng không nhỏ đến việc các gia đình nuông chiều con cái nhất là về mặt tài chính. Ngoài việc cha mẹ đáp ứng toàn bộ những nhu cầu của trẻ trong cuộc sống hàng ngày như mua quần áo đẹp, đồ chơi xịn đắt tiền hoặc đi chơi ở những nơi mà trẻ ao ước,… Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn thường xuyên cho trẻ tiền để tự do làm những gì mình thích.

Những đứa trẻ đó được lớn lên trong hoàn cảnh cuộc sống vật chất thừa thãi, được nuông chiều, cung phụng như công chúa, hoàng tử. Đối với những gia đình kinh tế khá giả thì điều đó có thể là tất yếu, nhưng không ít gia đình chỉ ở mức trung bình mà vẫn nuông chiều con như vậy. Với quan niệm rằng cha mẹ có thể ăn uống chi tiêu chắt bóp, khổ sở nhưng con phải là nhất, không để chúng cảm thấy xấu hổ và thua kém bạn bè. Tuy nhiên, ở lứa tuổi các em chua đủ suy nghĩ để biết đó là hi sinh của bố mẹ và trân trọng mà lại cho răng đấy là quyền của chúng.

II. Những lợi ích và tác hại của việc thoải mái với con về tài chính

1. Mặt có lợi

Đứa trẻ có điều kiện về mặt tài chính sẽ được tiếp xúc với những phương pháp và các thiết bị phục vụ học tập đắt tiền. Vì thế việc học tập của trẻ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn so với cách học truyền thống. Hiện nay có nhiều loại máy tính cầm tay cao cấp được cập nhật các tính năng hỗ trợ đắc lực cho việc học của trẻ. Chẳng hạn trong mùa dịch Covid này, tất cả các con đều phải học online ở nhà, thì việc gia đình sắm sẵn cho bé đủ máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, loa, tai nghe,… cũng đảm bảo nâng cao hiệu quả học tập cho trẻ lên rất nhiều.

Những lúc bận rộn cha mẹ không thể làm bữa sáng thì việc cho con tiền tiêu vặt sẽ vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa tạo điều kiện giúp trẻ thoải mái lựa chọn món đồ ăn mình thích hàng ngày. Ngoài ra, cha mẹ cho con tiền tiêu vặt cũng góp phần không nhỏ trong việc dạy trẻ cách tự biết cân đối chi tiêu và tiết kiệm sao cho hợp lý để nhằm đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của bản thân. Điều này sẽ giúp trẻ không phát triển thói quen chi tiêu hoang phí và giúp ích rất lớn trong việc hình thành thói quen tự lập.

2. Mặt có hại

Thứ nhất, một đứa trẻ khi được quá nuông chiều về mặt tài chính sẽ khiến cho chúng quen thuộc với phong cách sống xa hoa và sau này khi lớn lên chúng sẽ ngày càng ỷ lại và mong đợi cuộc sống này tiếp diễn như vậy. Nếu khi trẻ trưởng thành mà cha mẹ không có khả năng để cung cấp tài chính nữa thì chắc chắn kết quả nhận được sẽ vô cùng đau đớn, bởi lúc đó trẻ sẽ không biết cần phải làm những gì để có thể duy trì cuộc sống như trước. Bởi lẽ bao năm qua, chúng chỉ biết phụ thuộc vào đồng tiền của người khác chứ không hề có ý thức về cách tự xoay xở cho bản thân.

Thứ hai, trẻ được cha mẹ quá nuông chiều về tài chính sẽ không thể nhận ra được giá trị thực sự của đồng tiền, bởi điều đó đã luôn đến với chúng quá dễ dàng. Bên cạnh đó, trẻ sẽ không học được cách tiết kiệm vì khi luôn sống trong sự đầy đủ và dư dả thì tiết kiệm là điều không cần thiết nữa. Chính điều này sẽ khiến cho trẻ có những suy nghĩ sai lầm và hình thành nên tính cách tự mãn về bản thân. Đến lúc trẻ trưởng thành thì điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy bị áp lực khi mình làm việc kém hiệu quả hơn những bạn khác.

Thứ ba, trẻ được nuông chiều về mặt tài chính sẽ không bao giờ hiểu được đâu là cái mình muốn và đâu là cái mình cần. Bởi trẻ có thể dễ dàng có được những thứ mình thích mà không cần biết là nó có cần thiết với mình hay không, trong khi đó sự hài lòng về vật chất thường kéo dài không lâu đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Điều đó dần dần sẽ dẫn đến lối sống phung phí, sử dụng tiền không biết suy nghĩ cẩn trọng. Thậm chí nghiêm trọng hơn là thói quen nghiện mua sắm, muốn cái gì là phải có bằng được với bất cứ giá nào, có thể tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm.

III. Phương pháp giáo dục con sử dụng tài chính an toàn, hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều sách vở về việc giáo dục tài chính cho con mà bố nên nên tham khảo như: Cha giàu cha nghèo; Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương,… Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể đăng ký những lớp học về vấn đề này. Tuy nhiên, dẫu biết việc bổ sung kiến thức là vô cùng cần thiết, nhưng từ sách vở đến thực tế cuộc sống là cả một sự khác biệt, bởi vậy mà tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình và khả năng nhận thức của mỗi đứa trẻ để cha mẹ có cách dạy khác nhau.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ ở đây là hãy lựa chọn cách thức chi tiêu phù hợp nhất đối với lứa tuổi của trẻ để cân bằng giá trị mà chúng được nhận lại. Chúng ta không nên quá chặt chẽ với trẻ, vì như vậy sẽ khiến con nghĩ ra những cách sai lệch để có tiền hoặc sinh tính hà tiện. Tuy nhiên cũng không nên thoải mái quá lại dễ làm con không biết coi trọng giá trị đồng tiền. Hơn nữa, việc dạy con tư duy kiếm tiền tiền từ bé cũng là một ý không tồi, để chúng thấy không có gì là dễ dàng và biết cách khéo léo hơn trong cuộc sống.

Kết luận: Hi vọng qua những chia sẻ trên, phụ huynh sẽ có thêm những thông tin hữu ích về việc nên tạo điều kiện cho con và quản lý tài chính hiệu quả. Cha mẹ nên cho trẻ sớm được tiếp xúc với đồng tiền và hiểu rõ giá trị của chúng bởi đằng sau đó sẽ là những sự nhận thức sâu rộng hơn về tính tự lập, tinh thần quý trọng thành quả lao động, sự biết ơn nỗ lực của cha mẹ cũng như tư duy về việc kiếm tiền và quản lí tài chính cá nhân. Đó chính là các kĩ năng mềm quan trọng cho trẻ mà nhiều gia đình Việt Nam vẫn đang xem nhẹ, nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ là quá sớm để dạy con.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM