Hướng dẫn cha mẹ cách rèn thói quen đọc sách cho con trẻ

Giáo dục con cái luôn là nhiệm vụ thường trực của bất cứ gia đình nào. Bên cạnh vấn đề giao tiếp ứng xử hay tìm hiểu thế giới xung quanh, phụ huynh cần xây dựng cho con đức tính chăm học và ham mê đọc sách từ nhỏ. Trong đó, làm sao đọc sách trở thành một nét văn hóa đẹp giúp trẻ hoàn thiện tư duy, trí tuệ. Tuy nhiên, điều này không dễ thực hiện bởi còn nhiều thứ chi phối cha mẹ lẫn con trẻ. Trong bài viết dưới đây, Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ phân tích nguyên nhân và hướng dẫn anh chị cách rèn thói quen đọc sách cho con.

I. Các lý do khiến trẻ em ngày càng ít đọc sách hơn

Con trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ gia đình, toàn bộ suy nghĩ, sở thích, hành động của chúng đều được phản ánh qua những gì người lớn thể hiện. Việc cha mẹ xem nhẹ tầm quan trọng của việc đọc sách khiến tỷ lệ trẻ thích đọc sách đang ngày càng giảm sút. Nhiều bậc phụ huynh thậm chí không muốn cho con đọc sách với quan niệm rằng còn nhỏ, không nên học lắm.

Một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng trên là số lượng đầu sách xuất bản phù hợp lứa tuổi thiếu cả về số lượng và chất lượng. Việc ít nguồn sách phù hợp đã khiến con trẻ không hứng thú với những quyển sách cũ, lỗi thời. Bên cạnh áp lực học tập, thi cử và thành tích vô hình chung khiến chúng chẳng còn thời gian quan tâm đến đọc sách nữa.

II. Những lợi ích của việc đọc sách đối với con trẻ

Dù thể loại sách gì đi chăng nữa thì cũng giúp trẻ tăng khả năng đọc, tư duy nhanh và trí tưởng tượng phong phú hơn.
Tiếp nhận những kiến thức nhà trường không giảng dạy, vừa giúp trẻ nâng cao trí tuệ, lại khiến cho việc học ở lớp trở nên đơn giản.
Tránh tình trạng trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ, qua đó ngăn ngừa khủng hoảng tâm lý như trầm cảm, tự kỷ, rối loạn lo âu,…
Giúp trẻ dễ dàng cảm nhận mọi thứ quanh mình hiệu quả, đời sống tinh thần tích cực và tự tin vượt khó.

III. Phương pháp rèn luyện thói quen đọc sách cho con

1. Khi trẻ mới bắt đầu biết nhận thức

Đa số phụ huynh quan niệm rằng nên cho con đọc sách khi chúng biết chữ. Tuy nhiên, thời điểm để tìm hiểu về những quyển sách lý tưởng nhất là khi con mới bắt đầu biết nhận thức. Từ những quyển sách với hình ảnh đầy màu sắc, hay các nhân vật trong truyện cổ tích, trẻ sẽ rèn luyện thói quen đọc sách và biết chúng trở thành văn hóa.

2. Bậc cha mẹ phải là người noi gương

Trẻ nhỏ có xu hướng học tập từ hành động của cha mẹ hơn là những điều nói với chúng. Nếu bạn chỉ dạy con đọc sách mà không tự mình làm, trẻ sẽ khó nghe theo lời. Hãy thiết lập một tủ sách gia đình với nhiều thể loại khác nhau, bạn có thể cùng con đọc sách và nó sẽ giúp bé rèn luyện thói quen với sách khi còn nhỏ.

3. Tặng sách cho con như một phần quà

Nhận quà luôn được trẻ em hào hứng dù trong đó là gì đi nữa, đặc biệt từ những người thân yêu chúng sẽ nâng niu. Cha mẹ hãy tận dụng điều này để tặng cho trẻ những quyển sách hay khi chúng làm tốt công việc của mình. Vậy nên, tặng sách giúp con bạn quý trọng sách hơn, tạo thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ rất hiệu quả.

4. Dẫn con trẻ đến Nhà sách định kỳ

Tại đây, trẻ được tư do lựa chọn loại sách ưa thích, người lớn cũng nên hướng dẫn để trẻ tìm một cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Mỗi lần đi Nhà sách, cha mẹ có thể mua cho con mình một cuốn truyện cổ tích hoặc các câu hỏi vì sao… Qua đó giúp con trẻ hứng thú, tăng khả năng rèn luyện thói quen đọc sách.

5. Cho trẻ tham gia cuộc thi đọc sách

Ở Nhật Bản, người ta rèn luyện văn hóa đọc cho con trẻ qua cuộc thi đọc sách, bí quyết này đã được nhiều Nhà xuất bản trong nước học hỏi và áp dụng. Hãy để trẻ giao lưu và học hỏi thói quen đọc sách của những nhóm bạn đồng niên từ những cuộc thi như vậy. Bậc phụ huynh có thể áp dụng nếu điều kiện cho phép nhé.

6. Tạo môi trường đọc sách lý tưởng

Trẻ cần tập trung tối đa để có thể sắp xếp từng câu chữ, hình ảnh và hiểu được nội dung cuốn sách. Chính vì vậy, một không gian đọc sách yên tĩnh, thoáng mát và gần gũi với gia đình là điều rất cần thiết. Đừng làm phiền con cái khi đang đọc sách, điều này làm mất đi hứng thú lại vừa khiến chúng cảm thấy việc đó không quá quan trọng.

Lời kết: Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt đã đúc kết và giới thiệu những cách giúp trẻ rèn luyện thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp ích cho phụ huynh trong quá trình giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng con mình. Nếu phụ huynh cần hỗ trợ gì thêm, vui lòng liên hệ qua số Hotline 0906801079 để được tư vấn, giải đáp chi tiết nhất.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM