Học trò thì học cho xong, thầy cô dạy cho có, ra trường toàn không biết gì

(Theo báo GDVN) Thầy cô cùng nhà trường lười biến, không có sự nhạy cảm trong linh hoạt, trong các chương trình ngoại khóa, nhiều trường trên Việt Nam hiện nay còn né trách các hoạt động này.

Những con số được đánh giá thực tế đáng thức tĩnh

Theo thông báo của Đoàn khảo sát của Văn phòng Chủ tịch nước về sự thậy giảng dạy môn Giáo dục công dân nơi các trường phổ thông cho biết rằng, con số 39% giáo viên cho rằng môn Giáo dục công dân là môn phụ, 52% nói về môn học này không có sự quan tâm đầu tư đúng mức

Gần như các nhà trường, thầy cô giáo dạy Đạo đức, Giáo dục công dân là kiêm nhiệm. Chương trình – sách giáo khoa môn Đạo đức, Giáo dục công dân khó tạo động lực cho học sinh và không hấp dẫn, khô cứng, thời gian giảng dạy quá ít, Phương pháp không hề đổi mới

Tại Hội thảo về giáo dục đạo đức, lối sống học sinh, sinh viên toàn quốc do Bộ GD&ĐT tổ chức, trong ngày 11/4, Các đại biểu phân tích rằng, con số học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật ngày càng tăng một cách đáng báo động.

tin tuc gia su

Là người đang giảng dạy và hoạt động trên môi trường giáo dục phổ thông, hoạt động giờ trên lớp là một trong những thực tế buồn, đưa chương trình phân ban vào 7 năm nhưng chưa hề có hiệu quả. Rất nhiều chương trình giảng dạy, nội dung tích hợp, luồn ghép về giới tính, về môi trường, sự an toàn giao thông, về kỹ năng sống, tiết kiệm điện… dành cho học sinh phổ thông, lảng phí về thời gian, sức lực và chi phí để biên soạn tài liệu, luyện tập, thí điểm, giảng dạy…nhưng thực tế lại khá mờ nhạt, sơ sài trong nhận thức, hiểu biết của các em.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho học sinh trong nhà trường vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiều em vô lễ, hư hỏng, bạo lực, vi phạm pháp luật, gây bức xúc dư luận xã hội?

Những vấn đề nổi trội trên đào tạo và giáo dục, nếu đem mổ xẻ, phân tích thì có thể thấy rất nhiều nguyên nhân, từ nhiều phía. Ở dung lượng bài báo này, người viết chỉ tập trung phân tích nguyên nhân chủ quan từ phía nhà trường, thầy cô giáo và cấp quản lý.

Công tác quản lý hời hợt, nhà trường thầy cô không có sự quản lý chặt chẻ

đi hàng đầu , cấp quản lý giáo dục ở địa phương , nhà trường chưa có chính xác nhận , đúng đắn về vai trò , tầm quan yếu , tính cần thiết của việc giáo dục tất cả , giáo dục tín ngưỡng , giáo dục kỹ năng sống… cho học trò phổ quát. Họ luôn coi việc dạy chữ , dạy các môn văn hóa , dạy- học thêm cho nhiều , đạt danh hiệu , Thành quả nọ , kia mới là cái chính , cái cần hướng tới , cần đầu tư , quan hoài thật nhiều , còn chuyện tín ngưỡng , lối sống , kỹ năng chỉ là phụ , là thứ yếu.

“một năm “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” nó sẽ bị lãng quên” , trong công tác điều hành , lãnh đạo , chỉ đạo của họ đến cấp dưới , anh , chị , em giáo viên… thường hời hợt , sơ sài , mang nặng tính hình thức , làm cho lấy có , lấy có. Cấp trên , ban giám hiệu đã vầy , tất nhiên , cấp dưới , thầy cô giáo khi thực hành cũng chẳng đậm đà , nồng nhiệt gì mấy , tìm cách đối phó , trông cho hết tiết là xong.

Thậm chí , có trường còn tự tiện cắt xén thời hạn , không hề tổ chức các hoạt động , nội dung về kỹ năng sống , ngoài giờ lên lớp , hướng nghiệp nghề… cho học trò. Thế nhưng trong thời khóa biểu , hồ sơ của họ khi cần , khi có đoàn kiểm tra thì lại rất thập toàn , nghiêm túc.

Cô giáo N.T.T.H, giáo viên có năng lực, đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố Quảng Ngãi, từng trăn trở nhiều về tình trạng học sinh hư, học sinh kiểu “gà công nghiệp” nhưng lại thiếu tâm trong giáo dục đạo đức học sinh, rất chán ngán, mệt mỏi khi đến giờ dạy hoạt động ngoài giờ lên lớp, hướng nghiệp nghề.

Thầy N.V.P, dạy môn toán, đương là Phó Hiệu trưởng ở một trường THPT đạt chuẩn quốc gia, hay hô hào về giáo dục toàn diện, kỹ năng sống cho học sinh nhưng khi dạy trên lớp thường khuyên bảo các em chỉ cần tập trung học 3 môn Toán, Lý, Hóa là đủ, để thi đỗ đại học, vinh dự bản thân, gia đình, nhà trường là ở kết quả đó. Kiểu giáo viên như cô H, kiểu cán bộ quản lý như thầy P trong ngành giáo dục hiện nay không hiếm.

Về phần cấp trên , Phòng , Sở Giáo dục lâu nay cũng chưa thể hiện tốt vai trò quản lý , kiểm tra , giám sát của mình trong các nội dung đó. Tổ chức , khai triển , tập huấn cho cán bộ quản lý và một số giáo viên nòng cột thế là xong. Còn thực hành đến đâu , ra sao , như thế nào… là việc của nhà trường , ít thấy đi xuống kiểm tra cụ thể , đột xuất.

Nếu cấp trên cứ trông đợi và tin cậy vào ý thức , bổn phận của lãnh đạo nhà trường , thầy cô giáo về thực hành có như thế nào thì bày tỏ đúng như thế , trọn vẹn các request về giáo dục hết thảy thì e khó kết quả tốt , khó có báo cáo xác thực. Bây chừ , nhiều nhà trường , thầy cô rất lười nhác , thiếu linh hoạt , chủ động trong các hoạt động ngoại khóa. Có nhà trường tìm cách “né “ , không dám tổ chức nhiều vì sợ… hết tiền , hết kinh phí , cuối năm chia nhau bị ít đi..

thiết nghĩ , để việc dạy- học các hoạt động , nội dung nêu trên đạt hiệu quả , góp phần trang bị , hình thành những tri thức , kỹ năng cần thiết cho các em , đối phó , ứng dụng tốt trong cuộc sống , đòi hỏi sự cố gắng , cố gắng , bổn phận cao từ phía cấp quản lý , cán bộ , giáo viên nhà trường. Cấp trên , cán bộ quản lý giáo dục có thay đổi về quan niệm , nhận thức và cách làm giáo dục thì mới mong có những biến chuyển hăng hái từ cấp dưới , đội ngũ giáo viên trong hành động , việc làm.

Mặt khác , cấp trên cần phải tăng cường công tác kiểm tra thực tiễn tại cơ sở để kịp thời tuyên dương các trường , thầy cô làm tốt , chỉnh đốn , nhắc nhở các chức vụ , cá nhân chủ nghĩa làm chưa tốt. Đồng thời , ngành giáo dục và xứ sở cần có thêm trợ giúp , đãi ngộ cụ thể cho những thầy cô giáo , bộ phận nhà trường trực tiếp làm những nhiệm vụ ấy.

Thông tin đáng mừng, mới đây, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa đồng ý cho ngànhgiáo dục áp dụng chế độ hỗ trợ cho giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, pháp luật và kiêm nhiệm công tác phổ biến pháp luật ở các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, phổ thông đặc biệt, trung tâm giáo dục thường xuyên và các đơn vị thuộc sự quản lý của Sở GD-ĐT TP.HCM với mức từ 300.000 – 500.000 đồng/tháng, được tính kể từ ngày 1-1-2013. Những chính sách, hỗ trợ thiết thực, kịp thời như vậy rất có ý nghĩa, động viên, khích lệ, nâng cao ý thức, trách nhiệm của những thầy cô giáo đang dạy môn GDCD, pháp luật…. trong công việc và cuộc sống.

 Nguồn: Trung Tâm  Gia Sư – Dạy Kèm Trí Tuệ Việt sưu tâm chia sẽ

Trung tam gia su TTV chúc các bạn thành công!