Hàng nghìn chỗ ở miễn phí phục vụ thí sinh thi Quốc gia

(GDVN) – Từ ngày 6-18/6, Tỉnh đoàn và Thành đoàn Thái Bình đã vận động được 5.503 chỗ ở giá rẻ hoặc miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Trong tổng số chỗ ở giá rẻ, chỗ ở miễn phí do Tỉnh đoàn và Thành đoàn vận động được 1.206 chỗ ở miễn phí và có 4.297 chỗ ở giá rẻ.

Ngoài ra, các huyện đoàn có điểm thi đặt tại địa phương mình cũng tích cực tìm và vận động chỗ ở giá rẻ, chỗ ở miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh như Vũ Thư, Kiến Xương với hơn 2.000 chỗ.

Đến ngày 18/6, Tỉnh đoàn đã tiếp nhận thông tin 973 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, hộ nghèo thuộc đối tượng ưu tiên cần được trợ giúp về chỗ ở (trong đó có 282 thí sinh của tỉnh Hưng Yên, 691 thí sinh của các huyện Kiến Xương, Hưng Hà, Tiền Hải).

Đến ngày 25/6/2015 Thành Đoàn đã vận động được thêm 2210 chỗ ở và nhiều chỗ ở có điều kiện rất thuận lợi cho thí sinh, nhiều hộ gia đình cho thí sinh ở miễn phí và trang thiết bị trong nhiều chỗ ở có diều hòa, quạt mát, sẵn sàng phục vụ thí sinh.

Việc thuê phòng trọ để ở đối với những thí sinh ở xa điểm thi là vấn đề khiến phụ huynh và học sinh quan tâm, lo lắng. Ðể bảo đảm nhu cầu nghỉ trọ của thí sinh và người nhà, Tỉnh đoàn Thái Bình đã triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với khoảng 700 tình nguyện viên tham gia.

Thông tin về nhà trọ giá rẻ được các tình nguyện viên cung cấp tại tất cả các bến xe và tại nhiều cổng trường. Tùy vào điều kiện của thí sinh, các tình nguyện viên sẽ hướng dẫn và giới thiệu những khu vực tốt nhất và rẻ nhất, gần địa điểm thi để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh.

Anh Trần Hữu, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Thái Bình sẽ có hàng nghìn nhà trọ giá rẻ và miễn phí để hỗ trợ thí sinh trên địa bàn thành phố Thái Bình và các huyện nơi kỳ thi diễn ra.

Ðến nay, Trường Ðại học Y Dược Thái Bình đã chuẩn bị khoảng 550 chỗ ở miễn phí trong ký túc xá của nhà trường; Ban Quản lý nhà ở sinh viên thành phố Thái Bình chuẩn bị 600 chỗ ở giá rẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Nhiều gia đình cũng đã ủng hộ chương trình, sẵn sàng tình nguyện cho thí sinh ở miễn phí cùng gia đình. Ngoài ra, Tỉnh đoàn cũng đã huy động đoàn viên, thanh niên trong cơ quan cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở miễn phí tại gia đình..

Ngoài ra, sau khi có kết quả thống kê về chỗ ở miễn phí, nhà trọ giá rẻ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ đăng tải thông tin này trên giao diện cũng như bản đồ quanh các địa điểm thi, những số điện thoại cần thiết của các ngành Giáo dục, Công an, Y tế… để thí sinh, phụ huynh tham khảo.

Ngoài ra, thí sinh, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với lực lượng tình nguyện viên tại các điểm thi và tại các bến phà, bến xe để được tư vấn, hỗ trợ những thông tin liên quan.

Khu nhà ở cho sinh viên trên địa bàn Thành phố nằm tại phường Quang Trung. Ðây là vị trí thuận tiện cho thí sinh và người nhà di chuyển đến các địa điểm thi như Trường Cao đẳng Sư phạm, Trường Cao đẳng Y, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật…

Khu nhà ở cho sinh viên trên địa bàn thành phố Thái Bình được xây dựng tại 2 khu, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho 3.460 học sinh, sinh viên.

Hiện nay, tại 2 khu nhà ở cho học sinh, sinh viên đã có gần  80% số phòng được sử dụng với tổng số gần 3.000 học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Ðể tạo điều kiện cho thí sinh và phụ huynh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Ban Quản lý nhà ở sinh viên thành phố Thái Bình đã chuẩn bị 600 chỗ ở giá rẻ cho các thí sinh tham dự kỳ thi tại các trường trên địa bàn Thành phố. Trung bình mỗi phòng có diện tích từ 35 – 40m2, bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho 6 – 8 người.

Các phòng đều được bố trí hệ thống giường tầng, điện chiếu sáng và quạt treo tường, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của các thí sinh và phụ huynh.

Xuân Hải
Nguồn; http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hang-nghin-cho-o-mien-phi-phuc-vu-thi-sinh-thi-Quoc-gia-post159494.gd