Giải pháp giúp con khi giáo viên Tiểu học nói giọng địa phương

Bậc Tiểu học rất quan trọng, giúp trẻ có nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài về sau. Đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ Tiểu học, thầy cô sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các em về mọi mặt. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều giáo viên Tiểu học “ nói giọng địa phương ” và vô tình khiến trẻ học theo. Điều này thật sự không có gì xấu nhưng dần dần khi trẻ lớn sẽ trở thành một điểm bất lợi. Vậy thực hư về tình hình giáo viên Tiểu học nói giọng địa phương ra sao, và chúng ta cần làm gì với tình trạng này, hãy cùng Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt xem xét kĩ hơn vấn đề trong bài viết nhé.

1. Giáo viên Tiểu học nói giọng địa phương được phụ huynh chia sẻ

Anh Đức Tuấn (Quận Tân Phú, phụ huynh bé lớp 1) là một trong nhiều phu huynh đang có con theo học tại trường tiểu học của của quận cho hay rằng, từ khi con anh đi học thì gia đình mới ngỡ ngàng phát hiện cháu thường xuyên nói ngọng mà không hiểu vì sao. Nhiều người còn tưởng cháu học hay bắt chước các bạn trong lớp. Để rồi đến khi có cơ hội đến dự buổi khai giảng năm học và qua các cuộc họp phụ huynh, anh mới biết các giáo viên đứng lớp mới chính là nguyên nhân, vì việc thầy cô nói ngọng và phát âm sai khiên các cháu bắt chước.

Độc giả Mai Hương chia sẻ, một số thầy cô dạy trường ở quận nội thành HCM hay một số trung tâm gia sư cũng gặp tình trạng nói ngọng. “ Con tôi đi học về kể các cô dùng giọng địa phương dạy. Cháu nói cứ đến giờ cô dạy thì cả lớp cười khúc khích vì lẫn lộn l – n ”, chị Hương kể. Vì nhiều cháu nhận ra đó là lỗi sai nên tránh được, còn nhiều cháu không biết thì đã học theo y như vậy. Theo chị, việc sửa nói ngọng cho các thầy cô giáo thực sự cần thiết bởi nó ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ.

Một trường hợp khác, khi phụ huynh là nạn nhân trực tiếp của giáo viên nói ngọng ở cấp bậc Tiểu học. Độc giả Nguyễn Mạnh Hùng ( Gò Vấp, HCM ) chia sẻ, ở quê anh đa số người dân đều phát âm sai l – n. Anh nhớ hồi nhỏ được các cô giáo tiểu học dạy là “ nờ cao, nờ thấp ” nên khi phát âm thì sai hết. Lúc đấy anh nghĩ điều này không quan trọng nhưng đến khi lớn anh mới thấy nó nghiêm trọng như thế nào. Hiện tại anh cũng có con đang theo học Tiểu học nên cũng phải rất tích cực sửa lại giọng cho chuẩn tiếng phổ thông để dạy con tốt hơn.

2. Góp ý từ phụ huynh khi giáo viên Tiểu học nói giọng địa phương

“ Nhà trường hay các trung tâm gia sư khi tuyển giáo viên nên có tiêu chí không nói giọng địa phương bởi là người thầy thì cần có ngôn ngữ chuẩn, thế mới dạy đúng cho học sinh ”, chị Hương kiến nghị. Bản thân là một thầy giáo, anh Hoàng cũng nhấn mạnh rằng khi quyết định theo nghiệp giáo viên thì phải nói chuẩn tiếng phổ thông. Thầy cô nói chuẩn thì học sinh sẽ học theo, từ đó góp phần giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt. Anh cho rằng: Đã sửa thì không nên chỉ sửa các âm l – n mà nên sửa hết các âm sai như d – r – gi, x – s, tr – ch,… mức độ quan trọng của nó được kiểm chứng qua tương lai sau này của trẻ rất nhiều.

3. Địa chỉ cung cấp giáo viên Tiểu học phát âm chuẩn kèm con tại nhà

Có lẽ giáo viên trên lớp như thế nào thì phụ huynh không thể can thiệp được, nhưng khi đã chọn gia sư tại nhà cho con thì cần đặc biệt kỹ càng về vấn đề này. Gia Sư Trí Tuệ Việt chúng tôi luôn tự tin đem đến cho những học viên ở cấp bậc Tiểu học các thầy cô giáo phù hợp và hoàn hảo nhất. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể thay đổi gia sư sao cho phù hợp nhất với của con mình và kiểm tra việc học của con tới đâu hay cách dạy của giáo viên như thế nào.

Với đội ngũ gia sư là những giảng viên có sự kết hợp hài hoà giữa chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, cùng các sinh viên được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản cùng tinh thần cầu tiến, năng động, sáng tạo, chúng tôi luôn thấu hiểu những nỗi băn khoăn lo lắng của phụ huynh khi thuê giáo viên dạy kèm Tiểu học có đủ kiến thức và giọng nói chuẩn cho con mình, cũng nắm rõ những khó khăn của các em khi lần đầu được đi học,… Nếu muốn biết thêm những thông tin chi tiết, quý phụ huynh vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0983 630 461 – 0932 622 625 để được tư vấn chi tiết nhé.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư tại nhà TPHCM