Dựa vào yếu tố nào chọn ngành học cho phù hợp?

Dựa vào yêu tố nào để chọn ngành học phù hợp? Bố mẹ đã lựa chọn ngành cho bạn nhưng bạn lại không thích? Bạn bè đã lựa chọn xong hết mà bạn vẫn chưa biết đâu là chọn lựa thích hợp với mình? Vậy thì đừng vội mà chọn cho xong một ngành, một trường cho có với bạn bè, cho vừa lòng bố mẹ…

Về sau này, ngành học mà bạn chọn sẽ quyết định tương lai. Đừng hấp tấp quyết định để rồi mất công sức, thời gian, tiền bạc cũng như cả niềm tin vì lựa chọn sai lầm đó. Hãy cẩn trọng và bình tĩnh xem xét yếu tố sau và tìm điểm giao hòa của các yếu tố này khi quyết định chọn một bậc học, một ngành học, một trường học dành riêng cho mình.

Lựa chọn ngành nghề theo Sở thích – Đam mê

Chàng trai Rancho trong bộ phim “Ba chàng ngốc” của Ấn Độ đã có câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” cũng như thành công của anh ấy đã được minh chứng trong bộ phim này

Nhìn vào trên thực tế, điều này cũng sẽ thành sự thật với ai biết thực sự đam mê của mình là gì

Các bạn nên tự ngẫm bản thân mình quan tâm, lĩnh vực nào, yêu thích những hoạt động. Để từ đó, nghĩ đến và tìm hiểu những nhóm ngành nghề nào có thể liên quan đến đam mê, sở thích của mình

Yêu tố chọn ngành học theo tính cách, năng lực cá nhân

Bạn hãy thật nghiêm túc xem xét chính bản thân mình. Những bạn cần trung thực xem xét yếu tố HỢP và THÍCH. THÍCH là tốt, mặt khác HỢP sẽ quan trọng hơn. Các bạn nghĩ sao về một bạn nếu có mong muốn làm ca sĩ nhưng không có chất giọng? Một người không có sức khỏe nhưng lại muốn leo núi?

Về sở thích cá nhân, không ai đánh giá mặt khác cần phải xem điều kiện đặc trưng của bản thân. Chẳng hạn bạn muốn đứng diễn thuyết trước đám đông nhưng tính cách sợ nói, nhút nhát chuyện thì liệu có làm được không? Hay bạn muốn vào trường danh tiếng, nhưng sức học có hạn, năng lực bản thân ở mức thấp hơn so với yêu cầu thì liệu bạn theo nổi và có đậu ?

Nghiêm túc nhìn lại khả năng, tính cách của chính bản thân mình, cùng với với sở thích đã nêu trên để có cơ sở lựa chọn bậc học và nhóm ngành.

Điểm hạn chế của ngành – nghề

Mỗi nghề – ngành đều có cái hay, điểm thú vị cũng như một số mặt hạn chế riêng. Hiểu được các mặt trái, bạn sẽ chuẩn bị trước tinh thần khi gặp khó khăn cũng như có thể sống lâu hơn với nghề mình đã lựa chọn.

Ví dụ, bạn chọn làm hướng dẫn viên du lịch thì cần phải chấp nhận đi làm khi người khác nghỉ, phải xa gia đình, bạn bè những ngày lễ để đưa đoàn khách đi tham quan. Hay bạn đăng ký học ngành cơ khí – sửa chữa ô tô không thể nói em không chịu tay chân dính xăng nhớt, dơ, trong những tiết thực hành hay khi đi làm việc.

Mỗi nghề đều có những đặc điểm hạn chế riêng. Nhưng khi đã yêu nghề, hiểu mặt, hiểu nghề, trái đó thì bạn sẽ có thể vượt qua dễ dàng những khó khăn cũng như thành công với nghề mà mình đã chọn.

Dự kiến cơ hội công việc sau khi ra trường

Đầu ra sau này cũng vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những vị trí có cung nhỏ hơn cầu. Do đó, Các em có thể tìm hiểu những doanh nghiệp, đơn vị, có mong cầu tuyển dụng những vị trí làm việc liên quan nhóm ngành được chọn. Tham khảo những trang website về dự báo nguồn nhân lực tại thời điểm giai đoạn, hiện tại sau 5 năm… để có sự chuẩn bị tốt hơn cho từng vị trí việc làm sau này.

Một ngành học đã chọn sẽ tác động đến tương lai sự thăng tiến và nghề nghiệp của bản thân sau này. Nghề là của bản thân mình lựa chọn và cũng do mình chịu trách nhiệm. Mình yêu thích nghề, mình làm, mình học và mình phát triển cho bản thân mình. Mạnh mẽ, cẩn trọng, tự tin và sáng suốt chọn từng ngành nghề thích hợp, đáp ứng được những yêu tố để chọn ngành học phù hợp.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt