Chia sẻ kinh nghiệm vừa đi học, vừa đi làm cho du học sinh

Du học là một trong những sự lựa chọn phổ biến của nhiều học sinh, sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, học phí và chi phí sinh hoạt tại nước ngoài không hề rẻ, đặc biệt là đối với những nước phát triển, đắt đỏ như Mỹ, Úc, Anh,… Vậy, làm sao để có thể vừa học tập thật tốt, vừa có đủ tiền để trang trải cho học phí và sinh hoạt hàng ngày? Cách thông dụng nhất đó là tìm kiếm việc làm thêm phù hợp ở nước sở tại. Bài viết này của Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm vừa học, vừa đi làm thêm để các bạn du học sinh tham khảo và áp dụng hiệu quả nhé.

I. Cố gắng lấy học bổng

Khi bạn còn nhen nhóm ước mơ du học, hãy đặt cho mình thêm một mục tiêu nữa là giành được học bổng cao nhất có thể. Thường thì các mức học bổng giá trị nhiều nhất cũng chỉ đủ bằng số tiền học của bạn, còn lại tiền sinh hoạt, tiền nhà, tiền ăn,… thì chúng ta vẫn phải bỏ ra rất nhiều. Vậy nên, hãy chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ thật tốt với bài luận sắc bén, hoạt động ngoại khoá sôi nổi và kết quả học tập tại Việt Nam sáng giá.

Bên cạnh đó, nhiều trường ở nước ngoài sau khi cấp học bổng cho du học sinh vẫn đặt yêu cầu các bạn đó sau khi theo học, số điểm theo kì/ năm học phải đạt ở một ngưỡng nhất định, nếu không sẽ bị cắt học bổng hoặc giảm số tiền. Vì vậy, các bạn phải biết cân bằng việc học với việc làm cũng như các hoạt động trải nghiệm khác để bảo vệ lợi ích của mình. Nếu có kết quả học tập ở nước sở tại xuất sắc, có khi bạn còn được lĩnh thêm những học bổng khác tại trường nữa đấy.

II. Chọn công việc phù hợp

Nếu như trường của bạn tạo điều kiện cho du học sinh vừa học, vừa làm, thì không có lí do nào chúng ta lại không tìm cho mình một công việc phù hợp. Trước hết, nếu bạn thể hiện tốt trong lớp và gây được ấn tượng với thầy cô, bạn có thể được nhận công việc hỗ trợ giáo viên của mình, rất có lợi phải không nào. Ngoài ra, có rất đa dạng lựa chọn khác cho du học sinh, trong đó chạy bàn ở quán cà phê hay nhà hàng là phổ biến nhất. Đây là công việc hợp pháp, không yêu cầu quá phức tạp, lại giúp du học sinh nâng cao kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, đồng thời mức lương khá ổn định, đủ để chi trả cho sinh hoạt phí.

Các bạn đừng ngần ngại mở rộng thêm cơ hội cho mình bằng cách giao lưu với nhiều bạn bè, có thể là trong cộng đồng người Việt cùng theo học ở nước đó, hoặc các bạn ngoại quốc nữa. Càng có nhiều mối quan hệ, bạn càng có thêm thông tin về các việc làm phù hợp với mình. Trong mùa Covid hiện nay, nhiều du học sinh còn mở rộng thêm hàng loạt các công việc online như: làm Youtube, bán hàng qua mạng, bán sản phẩm thiết kế online,… cũng vô cùng thuận tiện khi được làm ở nhà, mà thu nhập rất ổn nếu bạn chăm chỉ và có đủ kĩ năng.

III. Tìm hiểu kĩ quy định làm

Trước khi nghĩ tới việc tìm kiếm một công việc làm thêm, du học sinh cần phải tìm hiểu xem làm thêm ở đất nước hay ở ngôi trường đó có hợp lệ hay không. Điều này quan trọng sở dĩ một số trường có thể nghiêm cấm trường hợp học sinh vừa học, vừa làm. Nếu như bị phát hiện, học sinh có thể bị đuổi về nước. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường cho phép học sinh tìm kiếm việc làm thêm, nhưng chỉ trong số giờ quy định mỗi tuần. Nếu vượt quá số giờ, sinh viên có thể chịu hình thức kỉ luật, ảnh hưởng không tốt tới kết quả học tập.

Một điều cần lưu ý nữa là ở nơi đất khách quê người, có nhiều đối tượng lừa đảo hay kinh doanh mờ ám dễ dụ học sinh, sinh viên nước ngoài, nên các bạn phải hết sức cẩn trọng trước khi gật đầu vào làm. Kinh nghiệm cho thấy nhiều bạn học sinh đã rơi nước mắt khi làm việc mãi mà không được nhận lương, bị bóc lột sức lao động quá đáng,… Vậy nên, bạn nhớ tìm hiểu kĩ về môi trường làm việc, sếp, đồng nghiệp, lương bổng,… để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc nhé.

IV. Phân bố thời gian hợp lí

Phân bổ thời gian hợp lý là một kinh nghiệm quan trọng mà rất nhiều du học sinh tâm đắc. Vừa học vừa làm không hề đơn giản, bởi vì bạn cần phải biết cân đối giữa hai công việc này một cách tốt nhất. Đặc biệt, việc học ở nước ngoài hoàn toàn không giống với ở Việt Nam. Để đạt được kết quả cao, học sinh cần có phương pháp học tập riêng hiệu quả, tích cực tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Do đó, hãy phân bổ số giờ làm việc nhất định, có chừng mực và dành thời gian còn lại cho việc học ở trường.

Và bạn cũng cần phải nhớ rõ rằng, mình đến đây với mục tiêu lớn nhất là đi học. Nên dù làm gì đi chăng nữa, việc học tập ổn sẽ là nền tảng để bạn có tâm lí vững vàng cho các hoạt động ngoài lề khác. Ngoài ra, bạn cũng cần phân bổ thời gian để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Đối với những bạn nữ, tránh làm quá sức hay chọn những khung giờ làm quá khuya, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của mình. Hãy luôn ưu tiên bản thân mình trước, vì khi không có gia đình thân thích ở bên, chúng ta cần mạnh mẽ và tự biết yêu thương bản thân hơn rất nhiều.

V. Lên kế hoạch tiết kiệm

Bên cạnh việc làm thêm chăm chỉ, du học sinh cũng cần có kế hoạch chi tiêu hợp lí nhằm tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất, phòng trường hợp đau ốm hoặc có sự việc không mong muốn xảy ra. Ngoài ra, nếu như bạn có học bổng mỗi kì, đây cũng là nguồn thu nhập không hề nhỏ mà bạn có thể cho vào tài khoản ngân hàng của mình. Có thể số tiền bạn cần chi ra là khá lớn, nhưng hãy luôn lên kế hoạch tiết kiệm ít một như 5% thu nhập mỗi tháng thôi chẳng hạn để bạn không áp lực mà vẫn có khoản dự phòng.

Hiện nay dịch vụ ngân hàng điện tử đã quá phổ biến, có nhiều ngân hàng cho phép người dùng cài đặt chế độ tự động bỏ thêm một số lượng tiền nhất định vào sổ tiết kiệm theo định kì, cũng là một phương án tốt cho các bạn sinh viên muốn tiết kiệm. Tuy vậy, bạn cần có mục tiêu tiết kiệm rõ ràng, tiết kiệm để mình sống thoải mái hơn, chứ không phải làm bản thân ăn không dám ăn, mặc không dám mặc khổ sở. Hoặc nghĩ thực tế hơn là, nếu muốn tiết kiệm được nhiều hơn, hãy nỗ lực nâng cấp bản thân để kiếm được nhiều tiền hơn nhé.

Kết luận: Khi đã có dũng khí bước ra khỏi mảnh đất an toàn của mình để sang một nơi xa lạ du học, các bạn đã là những người rất giỏi và bản lĩnh rồi. Việc tự lập sớm rất tốt để sinh viên trải đời hơn và chín chắn hơn. Hãy luôn nhớ ưu tiên việc học trước, sau đó là làm việc đủ để có thể sống vui vẻ và có ích. Luôn giữ gìn sức khoẻ và đừng quên tham vấn thêm những lời khuyên của gia đình khi bạn cần nhé. Trung Tâm Gia Sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt mong bạn có khoảng thời gian du học thật nhiều trải nghiệm ý nghĩa.

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư tại nhà TPHCM