Cách giảng bài thu hút

Cách giảng bài như thế nào được gọi là thu hút, được gọi là dể hiểu. Đó là câu hỏi thường xuyên đặt ra đôi với những người gia Sư chưa được đào tạo bài bảng về nghiệp vụ sư phạm, nhưng là đối với học sinh tiểu học và học trò mầm non, những đứa bé tuổi con nhỏ khi giảng bài gặp vô cùng khó khăn và bất lời khi giảng bé không cuốn hút sẽ rất khó hiểu. Thường thì các bạn đi  day kem tìm hiểu trên mạng internet nhưng đa phần con mập mờ. Hôm chúng tôi xin chia sẽ bài viết cách giảng bài thu hút để tất cả mọi người cùng tìm hiểu sơ qua vấn đề này

cach giang bai thu hut

– Hãy bắt đầu với một vấn đề mà có thể thu hút sinh viên tham gia đó là hiệu quả nhất để bắt đầu đưa sinh viên vào chủ đề. Ví dụ, chuẩn bị một trò chơi liên quan đến bài giảng để làm học sinh thấy hứng thú ngay từ đầu.

– Lấy lại sự chú ý của sinh viên sau mỗi 15 phút. Theo một số nhà quan sát, sinh viên có sự chú ý rất ngắn tầm 15 hoặc 20 phút. Sau mười lăm phút, rất hữu ích để “thiết lập lại” sự chú ý bằng việc đưa ra một số hoạt động cần sự hưởng ứng của sinh viên. Điều này có thể đơn giản như yêu cầu học sinh viết một câu duy nhất giải thích những điểm chính được thảo luận, hoặc để giải thích cái

gì mà họ không hiểu bao gồm cả yêu cầu sinh viên không được ghi chép trong một thời gian ngắn, sau đó làm việc trong các nhóm để xây dựng lại những gì họ vừa nghe.

– Tạo ra các hoạt động nhóm. Ví dụ, một bài giảng hai mươi phút, tiếp theo một cuộc thảo luận nhóm mười phút, tiếp theo là một bài giảng hai mươi phút có thể được nhiều hiệu quả hơn 50 phút của bài giảng thẳng. Công việc nhóm có thể là một bài tập đơn giản như “thảo luận-chia sẻ” hoặc một nhóm hoạt động phức tạp hơn với những câu hỏi khó hơn.

– Sử dụng công cụ trực quan. Ví dụ PowerPoint có những ưu điểm của nó (tuy rằng một số người nghĩ rằng nó làm cho sinh viên thụ động và khả năng rơi vào giấc ngủ trong một thời gian ngắn nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể được hiệu quả, đặc biệt là nếu nó có thể bao gồm đồ họa cũng như các điểm bullet) hơn hẳn những baig giảng khô khan.

Thực hiện các bài giảng tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Hãy tìm thông tin phản hồi từ học sinh trong suốt bài giảng, ví dụ, bằng cách đưa câu hỏi “có bao nhiêu người cảm thấy rằng…?” để nắm được suy nghĩ cũng như quan điểm của sinh viên. Trong bài giảng, người giảng viên bao quát cả lớp học để biết được những sinh viên nào tham gia ít nhất vào bài giảng và sau đó làm bất cứ điều gì để giúp học sinh chú ý lại (ví dụ, nói nhanh hơn hoặc chậm hơn, to hơn hay mềm hơn, kể một câu chuyện đùa, hay thay đổi mô hình dạy).

– Sử dụng các ví dụ có liên quan đến những trải nghiệm hàng ngày của sinh viên. Hãy thử không dựa hoàn toàn vào những ví dụ “có sẵn’’. Sinh viên từ các nền văn hóa khác nhau và nguồn gốc có thể không đáp ứng với các ví dụ từ môn thể thao, hoặc các khu vực của văn hóa không quen thuộc với họ.

– Hãy giúp sinh viên sắp xếp các ghi chú một cách có hệ thống. Người giảng viên có thể giúp sinh viên ghi chú bằng cách cung cấp những cấu trúc và nhấn mạnh vào những điểm quan trọng và sử dụng những từ liên kết như: đầu tiên, điểm khác là.…

– Và cuối cùng là hãy sử dụng sự hài hước, thật ngạc nhiên, một số nhà nghiên cứu giáo dục đã chỉ được hiệu quả của sự hài hước trong lớp học và chính những giảng viên biết cách tận dụng sự hài hước của mình thì thường có những bài giảng hay, hiệu quả và thu hút sự chú ý của sinh viên.

Các thầy cô hãy thử áp dụng những cách trên để có những cách dạy mới và hiệu quả hơn và để thấy được sự thay đổi trong từng giờ dạy của mình nhé.

Nguồn Trung tâm gia sư TPHCM TTV sưu tầm và chia sẽ lại

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NHẤT CỦA CHÚNG TÔI

Phương pháp dạy kèm – gia sư hiệu quả(p1)

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Phương pháp gia sư – dạy cho trẻ bị tự kỷ

Phương pháp DẠY HỌC tích cực

phương pháp giáo dục mầm non

PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ TỰ LẬP SỚM