Cha mẹ nên định hướng tương lai cho con lúc nào là hợp lý?

Trong sự phát triển của xã hội như hiện nay, cha mẹ ngày càng có xu hướng quan tâm và định hướng cho tương lai của con cái sớm hơn. Việc xác định con làm nghề gì hay học trường gì được bố mẹ tính toán rất cẩn thận và chi tiết để phù hợp với tình hình chung của nhu cầu kinh tế, xã hội cũng như sở thích, nguyện vọng của con cái. Để các gia đình có thể an tâm và vững vàng hơn đồng thời lựa chọn được thời điểm hợp lí để xây dựng tương lai cụ thể cho con, bài viết này của Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích để đưa ra lời khuyên cho cha mẹ nên định hướng cho con cái từ lúc nào.

I. Một số lưu ý trước khi chuẩn bị định hướng cho con cái

1. Hiểu mong muốn thực sự của con

Một trong những vấn đề không thể bỏ qua khi xác định định hướng cho con cái đó chính là tìm hiểu năng lực, sở thích và nguyện vọng của con. Đây là yếu tố có tầm quan trọng đặc biệt, bởi hơn ai hết, chính con là trung tâm, là chủ của cuộc đời mình; vì thế, dù để định hướng học hay định hướng nghề, thì việc tôn trọng sở thích xem thực sự con mình mong muốn làm gì là điều hết sức cần thiết. Không một ai, kể kể cha mẹ nên gò bó hay ép buộc con phải đi theo kiến của mình mà chỉ cần là người trợ giúp và hậu thuẫn, giúp các em trong việc quyết định cuộc đời, tương lai sau này của chính mình.

2. Nhận diện được sức học của con

Việc tìm hiểu lực học của con ra sao, có khả năng thi vào những ngành nghề nào cũng có ý nghĩa lớn khi định hướng tương lai, bởi sức học yếu rất khó để thi vào những trường top đầu và ngược lại. Phụ huynh nên theo dõi điểm số các môn của con mình, tìm ra khối ổn nhất và tham khảo điểm thi đầu vào được công bố rộng rãi của các trường để xác định được mục tiêu phù hợp. Đồng thời, nhận diện được năng lực học tập của con sẽ giúp phụ huynh cải thiện cũng như có biện pháp để hỗ trợ cho việc học tập của con một cách kịp thời.

3. Tìm hiểu nhu cầu nhân lực của xã hội

Tình trạng thừa nguồn nhân lực khá phổ biến với một số ngành nghề, trong khi đó lại có nhiều ngành thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Để con có tương lai hơn và hạn chế tối đa tình trạng thất nghiệp thì việc tìm hiểu cũng như tham khảo những chỉ số, đánh giá về lao động là cần thiết để tiến hành xác định chọn trường cho con. Ví dụ như trong thời đại 4.0 ngày nay, các ngành như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, Marketing,… có lợi thế cực kì lớn vì đây chính là các xu hướng của tương lai. Tuy nhiên, xét cho cùng, dù làm ngành nghề gì đi nữa, việc bồi dưỡng kĩ năng mềm và kiến thức vững vàng không ngừng sẽ giúp các em xoay xở tốt trong bất kì trường hợp nào.

II. Thời điểm thích hợp để cha mẹ định hướng cho con cái

1. Khi trẻ bộc lộ rõ những năng lực của mình

Đây chính là thời điểm thích hợp để phụ huynh có những định hướng cơ bản cho tương lai của con em mình. Mỗi bé từ khi sinh ra đều có những năng khiếu của riêng bản thân mình, nên mỗi bậc làm cha làm mẹ cần có sự quan sát tinh tế để phát hiện ra khả năng tiềm ẩn trong con, từ đó có thể giúp con phát huy nó một cách hợp lí. Từ bơi lội, chơi đá bóng, khiêu vũ, ca hát, hay sử dụng ngôn ngữ, tính toán,… cha mẹ tuyệt đối không nên coi thường bất cứ tiềm năng nào mà để lãng phí nó vì tất cả sẽ đều có thể giúp cho con hạnh phúc là bản thân mình, sau này nếu phát triển theo hướng chuyên nghiệp còn đem lại được thu nhập tốt nữa.

2. Cùng lúc với bồi dưỡng vốn sống và ngoại ngữ

Người ta cần phải có một nền tảng nhất định trước khi có ý định phát triển xa hơn nữa. Bởi vậy mới nói, dù định hướng sau này là gì thì trước tiên cũng cần xuất phát từ việc cho con học các kĩ năng cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,… cũng như bổ sung ngay một vũ khí không thể thiếu- ngoại ngữ. Từ tất cả những hoạt động trau dồi vốn sống này mà tính cách và xu hướng làm việc của con được thể hiện rất rõ, góp phần lớn cho việc xác định nghề nghiệp sau này. Đồng thời, một nền tảng kĩ năng, kiến thức ngoại ngữ tốt sẽ là động lực to lớn để con đường sự nghiệp tương lai của con được chính xác và vững vàng hơn.

3. Khi con có tinh thần tự lập và có chính kiến

Thời điểm này là thời điểm hợp lí nhất để cha mẹ định hướng cho con của mình, bởi con rèn được tính tự lập đồng nghĩa với việc con đã đủ những chín chắn để có thể đưa ra những ý kiến của mình về sở thích hay nghề nghiệp mà con mong muốn được làm. Nếu trẻ chỉ nghe theo toàn bộ định hướng của cha mẹ mà không có chính kiến riêng của mình thì đến lúc phát hiện ra lựa chọn đó là không phù hợp, con sẽ cảm thấy rất giận cha mẹ vì đã không hướng dẫn mình cách tự quyết định và tự chịu trách nhiệm. Bởi vậy, việc dạy tư duy tự lập đến trước, việc chọn định hướng sẽ theo sau.

4. Sau khi gia đình chuẩn bị tài chính ổn định

Tài chính là một trong những yếu tố không thể thiếu để hỗ trợ cho chặng đường học tập của các em. Vì thế, khi có một vốn tài chính ổn định đảm bảo chi trả cho chi phí học tập thì cha mẹ mới nên tiến hành định hướng rõ ràng và cụ thể cho con của mình. Chi phí để đầu tư cho học tập là không hề nhỏ, bởi không chỉ có học tập ở trường, trẻ cũng cần được học tập thêm những lớp kĩ năng mềm hay học gia sư tại nhà, do đó, nếu không có điều kiện tài chính tiền bạc thì việc thực hiện những dự định tương lai cho con là rất khó.

Kết luận: Việc định hướng tương lai cho con chính là chìa khóa quyết định tới sự phát triển về cả năng lực cũng như sự hạnh phúc của các con, vì thế việc chọn được thời điểm cha mẹ nên định hướng cho con cái từ lúc nào khá quan trọng và cần thiết trong chặng đường đời của các em. Đồng hành cùng cha mẹ trong việc nắm bắt lực học và khả năng tiềm ẩn của con còn có các giáo viên, hay gia sư tận tâm, nhiệt huyết. Với đội ngũ gia sư dạy kèm giỏi và kiến thức vững vàng, Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt chính là một gợi ý hoàn hảo, địa chỉ đáp ứng những mong mỏi của phụ huynh và đồng hành cùng học sinh. Anh chị hãy liên lạc với chúng tôi qua Hotline 0906801079 để được hỗ trợ ngay !

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM