Cha mẹ có nên đầu tư cho con vào học ở trường quốc tế?

Đối với việc học của con – mối quan tâm hàng đầu của các vị phụ huynh, thì luôn luôn có nhiều điều phải trăn trở. Làm sao để chọn được môi trường học tập phù hợp, cung cấp đủ cơ sở để trẻ phát triển không phải là điều đơn giản. Đứng giữa nhiều lựa chọn, khá nhiều gia đình băn khoăn không biết nên chọn trường trong nước hay quốc tế cho con. Nhận thấy việc tìm hiểu về các trường quốc tế của phụ huynh còn nhiều vấn đề chưa sáng tỏ hơn, nên trong bài viết này, Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt sẽ cùng các bố mẹ liệt kê những ưu điểm của môi trường học này và những điều cần xem xét trước khi đưa ra quyết định nhé.

I. Vì sao trường quốc tế trở nên lung linh trong mắt phụ huynh?

1. Môi trường học ngoại ngữ lý tưởng

Gần như mọi trường quốc tế ở tất cả các cấp đều sử dụng ngôn ngữ chung là Tiếng Anh. Ngoài ra, nếu có giáo viên và các bạn học đến từ đa dạng các quốc gia khác thì có thể trẻ sẽ còn được tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ hơn nữa. Nhưng có thể nói rằng, việc thông thạo Tiếng Anh từ độ tuổi nhỏ đã là một lợi thế quá đáng mơ ước của những đứa trẻ theo học trường quốc tế sớm. Ở trường, bé sẽ thoải mái vận dụng và thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, không sợ ai đánh giá vì mọi người đều sử dụng ngôn ngữ này cùng nhau.

2. Nền giáo dục hiện đại và tiên tiến

Các chương trình đào tạo quốc tế này sẽ chỉ được triển khai tại nước ta khi có giấy phép của các cơ quan chính phủ nước bản địa. Do đó, các trường quốc tế hứa hẹn mang lại một chương trình học cao cấp, với giáo trình được xây dựng theo tiêu chuẩn chung của thế giới. Thêm vào đó, các bé không chỉ học văn hóa mà còn được rèn luyện thêm những kỹ năng mềm quan trọng. Cách giáo dục quốc tế hiện nay có một điểm đặc biệt đó là chú trọng vào việc khai phóng, dạy sao để người học được tự do khám phá và phát triển đa dạng tiềm năng của mình trước khi chọn thứ thực sự muốn theo đuổi nhất.

3. Những chương trình ngoại khoá bổ ích

Ở phần lớn các trường quốc tế uy tín có nhiều lớp năng khiếu nhằm phát hiện và giúp bé thỏa sức khám phá khả năng của bản thân. Lớp năng khiếu ở đây là trẻ được đào tạo nghiêm túc và chỉn chu y như các môn hàn lâm khác chứ không phải chỉ là môn phụ hay tự chọn như trong trường công. Bên cạnh đó là các cuộc thi sáng tạo để trẻ học kỹ năng sống và kinh nghiệm thực tế. Các luồng kiến thức đa dạng và được ưu tiên đồng đều như vậy có thể phần nào giảm áp lực học lệch cho các con, thay vào đó trẻ được phát triển đầy đủ và vượt trội.

4. Nhiều cơ hội tốt để du học nước ngoài

Nếu các bậc phụ huynh có ý định đưa con đi du học thì việc cho con theo học trường quốc tế trước từ bé để làm quen dần là một lựa chọn tốt. Hoặc có nhiều đứa trẻ có mong muốn nhưng chưa chắc chắn về khả năng đi du học thì việc được trải nghiệm ở môi trường quốc tế ở trong nước cũng là phương án thay thế không hề tồi. Ở đây, các con sẽ được nhà trường tạo điều kiện để tiếp xúc với nhiều thế hệ đi trước đã sinh sống và làm việc ở nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ, tạo động lực cho mình; đồng thời, nhiều suất học chuyển tiếp/ trao đổi học sinh hấp dẫn cũng là những cơ hội không thể bỏ lỡ.

II. Vài điều lưu ý khi quyết định cho con theo học trường quốc tế

1. Khả năng tài chính của gia đình

Nếu đã xác định cho con học trường quốc tế thì bạn phải chấp nhận việc học phí sẽ cao hơn bình thường nhiều lần. Vì thế bạn cần tham khảo con số cụ thể về học phí và xem xét thu nhập của mình có đủ để thanh toán thêm rất nhiều các khoản ở trường như sinh hoạt lớp, dã ngoại, lớp năng khiếu hay không. Có nhiều trường hợp bố mẹ cố gắng được vài năm đầu, về sau gánh nặng học phí cứ nặng thêm dần, gây ảnh hưởng đến việc tiếp tục học tập của con. Bạn nên cân nhắc điều kiện này một cách cẩn thận và có kế hoạch hợp lí để gia đình và các bé có được một tư tưởng thoải mái nhất khi chọn theo học.

2. Kỳ vọng và định hướng của bố mẹ

Nếu bạn đã chuẩn bị một lịch trình du học trong tương lai thì nên cân nhắc đến việc cho con học trường quốc tế. Bằng việc đến trường mỗi ngày, bé sẽ được đào tạo để có nền tảng ngoại ngữ vững chắc, thêm vào đó là trở nên quen thuộc với môi trường đa sắc tộc, đa văn hoá, đa bản sắc, đa quốc gia, giúp con tránh được cảm giác bỡ ngỡ về sau. Còn nếu không, bạn có thể chọn một trường công chất lượng cao và cho bé tham gia các khóa học bên ngoài ở các trung tâm phát triển theo định hướng quốc tế cũng là một gợi ý hay.

3. Xu hướng phát triển của các bạn trẻ

Khi cho trẻ học trường quốc tế, bên cạnh những lợi ích khi được tiếp xúc với nền giáo dục phương Tây, cũng sẽ có nhiều vấn đề phát sinh bố mẹ phải chú ý. Bé có thể quen cách cư xử và tư duy có phần khác truyền thống dân tộc lâu đời. Chẳng hạn như có vài cách nói ở Phương Tây là thoải mái, bình thường nhưng khi áp dụng vào Tiếng Việt thì lại thành ra vô lễ, nên nếu các con quen miệng mà không được ai hướng dẫn cho thì sẽ không tốt. Để tránh tình trạng bé không nhớ hoặc không thích văn hóa Việt Nam, bố mẹ cần dành thật nhiều thời gian để nói chuyện và chia sẻ cùng con.

4. Chương trình học và uy tín nhà trường

Ngày nay, số lượng trường quốc tế là khá nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, không phải nơi đâu cũng có điều kiện dạy và học tốt. Bạn nên tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để giám định chứ không nên chỉ dựa vào tin trên báo chí. Có một số trường trực tiếp tổ chức các buổi tọa đàm, sự kiện để phụ huynh có dịp đến tận nơi tìm hiểu và tham quan cơ sở vật chất tại trường. Ngoài ra, bạn nên xem xét về cách tổ chức chương trình học và chất lượng đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy. Các phụ huynh có thể trao đổi thêm với những cha mẹ có con đã/ đang học tại trường đó, cũng là một cách hiệu quả để thu thập thông tin.

5. Suy nghĩ và nguyện vọng riêng của bé

Dành thời gian để trò chuyện và tìm hiểu sở thích của con là điều quan trọng bố mẹ nào cũng cần làm. Những khi có cơ hội tham quan các trường mình muốn chọn cho bé học, bạn nên dắt bé theo để chúng quan sát và tự trải nghiệm, từ đó có đánh giá của riêng mình. Bố mẹ cũng cần tránh việc thuyết phục hay bắt ép con chọn trường theo số đông, bởi cái nhiều người thích chưa chắc đã phù hợp với con mình. Sau cùng, chính các bé sẽ là người học, còn bố mẹ chỉ đứng sau để hỗ trợ nên ý kiến của con trong việc này là quan trọng nhất.

Lời kết: Các bậc phụ huynh cần xác định rõ tư tưởng rằng, không phải cứ cố cho con vào trường quốc tế là mặc nhiên thành công sẽ đến với bé. Dù là học trường nào, tư chất và sự chăm chỉ, nỗ lực bền bỉ của trẻ mới là yếu tốt quyết định. Đi đôi với đó là cách giáo dục và sự quan tâm từ phía gia đình, còn sau cuối mới là nhà trường. Trường học sẽ theo trẻ trong từng giai đoạn, còn gia đình mới là mãi mãi. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn sát cánh cùng con, học hỏi cùng con, chơi đùa cùng con, trò chuyện và chiêm nghiệm, để dù là từ đâu, trẻ vẫn có chỗ dựa vững chắc mà tung cánh bay xa.

Mỗi môi trường học đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo điều kiện gia đình và kế hoạch trong tương lai mà bạn sẽ ra quyết định chọn trường công hay trường quốc tế. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mang tới những gì phù hợp và tối ưu nhất cho bé. Ngoài ra, nếu bố mẹ mong muốn tìm gia sư giúp đỡ bé trong học tập, hãy liên hệ với Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt qua Hotline 0983 630 461 – 0932 622 625 để được chúng tôi kịp thời giúp đỡ. Xin chúc các bạn có nhiều niềm vui trên chặng đường khôn lớn cùng con !

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM