Cách kết hợp giữa học chính và học thêm đạt hiệu quả nhất

Trong xã hội ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao thì nhu cầu về giáo dục cũng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhất là khi trong suốt những năm qua, các chương trình giáo dục được cải cách liên tục khiến cho các bậc cha mẹ cũng đau đầu trong việc dạy con học. Chính vì thế mà bên cạnh việc học chính khoá ở trường, việc cho con đi học thêm cũng luôn là thứ được phụ huynh quan tâm hàng đầu. Vậy, nên kết hợp giữa việc học chính và học thêm ra sao để các con đạt kết quả tốt nhất? Bài viết sau của Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích với các bậc cha mẹ.

I. Việc học nói chung và học thêm nói riêng quan trọng ra sao?

Từ xưa đến nay, xã hội luôn coi trọng những người có kiến thức. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, trải qua nhiều chế độ xã hội nhưng sự tôn kính đối với người dạy và sự tôn trọng kiến thức vẫn luôn tồn tại và phát triển ngày càng mạnh hơn. Kiến thức là một kho báu vô tận mà loài người chúng ta đang từng bước muốn nắm lấy và sở hữu. Từ những kiến thức cộng, trừ, nhân, chia cơ bản đến những kiến thức về xã hội, lịch sử, văn hóa, ngoại ngữ, tin học…đều đòi hỏi mỗi người chúng ta phải nỗ lực rất nhiều mới có thể tích lũy cho mình được một lượng kiến thức tương đối.

Và đối với con trẻ ngày nay thì việc học tập để tích lũy kiến thức luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ coi trọng và quan tâm đến. Bắt đầu từ khi trẻ học nói thì các bậc cha mẹ đã nghĩ ngay đến việc phải sử dụng phương pháp học tập như thế nào để con có thể tiếp thu được nhiều kiến thức nhất. Trẻ không chỉ học được kiến thức khi ngồi trên ghế nhà trường mà còn có điều kiện để mở rộng thêm kiến thức của mình qua các lớp học thêm ngoài giờ. Điều đó giúp trẻ thu nhận được thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn trong khi các bậc cha mẹ vì bận công việc mà không dạy được con.

II. Những lợi ích song phương khi cha mẹ cho con đi học thêm

1. Giảm bớt áp lực kèm cặp con cho cha mẹ

Vì ngày nay khối lượng kiến thức thì vô tận, những cái mà con trẻ cần học thì có quá nhiều mà kỹ năng sư phạm của cha mẹ lại có hạn chế. Giáo dục cải cách nên phương pháp học của con bây giờ rất khác so với thời bố mẹ đi học ngày xưa. Tuy kiến thức nền tảng cơ bản là giống nhau nhưng những kỹ năng tính toán và cách thực hiện lại theo những tiêu chuẩn khác nên dù con bạn có đang học tiểu học thì bạn cũng sẽ đâu đó gặp khó khăn trong vấn đề dạy con học. Ngoài ra, nhiều phụ huynh cũng rất bận rộn với công việc nên không thể theo sát con trong từng môn, vì vậy việc nhờ cậy đến thầy cô ở lớp học thêm là khá hợp lí.

2. Bổ sung và hoàn thiện kiến thức cho con

Dù đã đi học ở trường cả ngày nhưng do lượng kiến thức con cần hoàn thiện khá lớn nên rất nhiều các bậc cha mẹ đã đăng ký cho con tham gia các lớp học thêm ngoài giờ học chính. Cho con đi học thêm sẽ giúp con củng cố những kiến thức đã học ở lớp một cách có hệ thống, hoàn thiện, lấp lại những chỗ còn bỏ sót, đồng thời có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức mới. Điều đó sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn khi đến lớp. Điều quan trọng hơn mà các bậc cha mẹ muốn hướng đến đó là tạo một nền tảng tương lai vững chắc cho con mình. Bởi khi con trẻ có kiến thức thì chúng sẽ dễ dàng đạt được thành công nhiều hơn cả trong học tập và cuộc sống.

III. Cách kết hợp giữa học chính và học thêm đạt hiệu quả cao

1. Tham khảo thầy cô và phương pháp dạy phù hợp

Khi quyết định đăng ký cho con trẻ tham gia vào các lớp học thêm ngoài giờ học chính thì các bậc cha mẹ nên suy nghĩ kỹ về việc chọn nơi học, chọn môi trường học và thầy cô sao cho phù hợp với con mình. Có rất nhiều lớp học thêm, nhưng chọn được lớp đem lại hiệu quả cho con còn phải tham khảo đến việc lớp có bao nhiều bạn, hình thức kèm riêng hay học nhóm lớn, thầy cô dạy giáo trình nào, tính cách ra sao, nhận xét của các phụ huynh đã cho con học ở đó thế nào, chi phí có hợp lí hay không,… Cha mẹ không nên ẩu hay chạy theo ý kiến số đông mà cần nắm đúng nơi đáp ứng tiêu chí tốt nhất cho con mình để gửi bé.

2. Sắp xếp thời gian biểu khoa học và cân bằng

Hiện nay con trẻ thường phải học cả ngày ở trường nên thời gian học thêm chỉ có thể tranh thủ vào sau giờ học chính. Do vậy mà các bậc cha mẹ nên sắp xếp, lựa chọn thời gian học sao cho hợp lý để vừa có thể đảm bảo giờ giấc học của trẻ, vừa đảm bảo sức khỏe cũng như thời gian dành cho các hoạt động khác của trẻ. Chúng ta nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng, và cũng cần rất tránh việc con phải chạy sô ngày 3-4 ca vất vả không kịp ăn kịp uống, luôn phải làm bài tập đến tận khuya. Sức khoẻ và sự điều độ nên là ưu tiên lớn nhất.

3. Không quên tầm quan trọng của học chính khoá

Kiến thức được dạy trong những giờ học chính là kiến thức cơ bản nên các bậc cha mẹ cần chú ý giúp con ôn luyện lại những kiến thức này, đến khi thông thạo mới tiếp tục việc học để bổ sung các kiến thức mới. Nhiều trẻ thậm chí hoàn toàn không cần đi học thêm mà chỉ bằng việc tập trung hết sức ở trường và về nhà tự ôn luyện thêm là đã nắm vững kiến thức rồi. Người ta chỉ cần đi học thêm khi cái sẵn có chưa đủ với mình. Vì vậy trước khi bỏ tiền ra cho con học hết chỗ này chỗ kia, phụ huynh cần để ý xem con mình đã tận dụng hết những gì được dạy ở trường hay chưa.

4. Nóng vội nhồi nhét không bằng chậm mà chắc

Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là đừng quá nôn nóng muốn thu được ngay kết quả khi cho con đi học thêm. Để có được một kết quả học tập tốt thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải là chỉ cần đi học thêm là con trẻ sẽ giỏi. Trẻ cần có đủ thời gian để tìm được thầy cô phù hợp đủ để truyền cảm hứng cho mình và có phương pháp truyền tải khiến chúng hấp thụ được kiến thức hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, việc học quá nhiều lớp cũng không bằng học vừa đủ nhưng đem lại chất lượng cao và xứng đáng với số tiền cũng như công sức bỏ ra.

Kết luận: Học tập luôn là một quá trình dài không ngừng cố gắng, mà kết quả đạt được là mồ hôi công sức của rất nhiều người. Tuy vậy, người học vẫn đóng vai trò trung tâm, và chỉ khi người đó đủ quyết tâm thì việc học mới trở nên có ý nghĩa, chứ không một nhà trường hay một lớp dạy thêm nào có thể làm thay cho công việc của học trò để người đó trở nên ỷ lại hay đổ lỗi. Vì vậy, phụ huynh hãy thật sáng suốt khi chọn cho con một nơi để học và luôn khéo léo cân bằng được việc học chính khoá với học thêm để con gặt hái được nhiều kiến thức nhất. Hi vọng bài viết của Gia Sư Tại Nhà Trí Tuệ Việt sẽ giúp ích cho anh chị khi định hướng học tập cho con hợp lý!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM