Cách định hướng chọn trường cho học sinh cấp hai

Chuyển đổi cấp học luôn là thời điểm khó khăn khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu trong việc tìm chọn môi trường học tập mới cho con. Đặc biệt giai đoạn cấp 2 có sự “đổi mới” lớn khi các con đã hình thành kỹ năng, kiến thức có định hướng. Dựa trên thành công mà các bậc phụ huynh đi trước chia sẻ, Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt tập hợp những cách định hướng chọn trường cho học sinh cấp hai trong nội dung bài viết này. Hy vọng sẽ trở mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh đang lo lắng lựa chọn trường học phù hợp cho con em mình.

Tiêu chí để chọn trường cho học sinh cấp hai phù hợp

Vậy làm thế nào để xác định được một ngôi trường cấp 2 thích hợp với con? Dựa trên chủ thể là sự hài hòa với cha mẹ và con gái con là tiêu chí chọn trường cho học sinh cấp hai lý tưởng.

Phù hợp năng lực của con cái

Chạy đua theo phong trào là điều không nên mà cần tìm hiểu kỹ lưỡng sự thích hợp về năng lực, trình độ của con với ngôi trường mới là điều cần thiết và quan trọng. Việc chọn lựa dựa trên khả năng của con trong mức độ tiêu chuẩn hỗ trợ tạo nên sự hứng thú và say mê trong suốt 4 năm học, góp phần phát triển sự thành công.

Năng lực của con sẽ được phát huy hết mức khi ở môi trường thích hợp. Đặc biệt để chọn trường cho học sinh cấp hai phù hợp phải có sự kết hợp lựa chọn của cả cha lẫn mẹ dựa trên những ý kiến tham khảo được từ con cái của mình để con thấy mình được tôn trọng.

Phù hợp tính cách của con

Thay vì phải gượng ép con vào một môi trường giáo dục tốt từ nhận định của cá nhân các bậc phụ huynh mà cần phải nhìn nhận sự thích hợp với tính cách của con cái. Năm cấp 2 là thời điểm học sinh đến lứa tuổi dậy thì nên mỗi cá nhân sẽ biểu hiện rõ nhất những tính cách riêng biệt. Vì thế cha mẹ nên thấu hiểu, lắng nghe tâm sinh lý của con để tìm ra những giá trị tiềm ẩn. Từ đó chọn ngôi trường cho học sinh cấp hai phù hợp tính cách cho con tự tin phát triển bản thân.

Tâm lý về giáo dục đối với gia đình:

Đây là một trong những cách chọn trường cho học sinh lên cấp hai vô cùng quan trọng khi nhà trường và gia đình cùng tìm được tiếng nói chung. Thì sự đồng thuận sẽ mang lại quá trình tương hỗ xuyên suốt 4 năm học của con nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Vị trí địa lý

Khoảng cách từ trường đến nhà là một vấn đề mà phụ huynh cần phải quan tâm. Ngôi trường càng gần nhà sẽ càng thuận tiện trong việc đưa đón con mỗi ngày cũng như xử lý kịp thời nếu có trường hợp phát sinh. Nhưng ngôi trường xa nhà có xe đưa đón, không gây quá nhiều thay đổi trong cuộc sống của con như phải thức dậy từ sớm cũng là một lựa chọn được đáng cân nhắc.

Học phí

Cha mẹ nên cân đối học phí học tập và nguồn thu nhập khi cho con em đi học trong suốt thời gian 4 năm. Để đảm bảo tránh chỉ vì lý do học phí mà gián đoạn, ngắt quãng trong quá trình học tập của con em.

Cách định hướng chọn trường cho học sinh cấp hai

Xem xét môi trường học tập thích hợp với con không phải là điều muốn là có được mà là cả quá trình tìm hiểu thông tin đa chiều, kỹ lưỡng. Vì thế, cha mẹ có thể tìm hiểu về nhiều lĩnh vực dạy và tiếp cận đa kênh thông tin học của ngôi trường mới.

Tìm hiểu thông tin của trường học

Hiểu sâu, hiểu rõ về việc chọn trường cho học sinh cấp hai là điều quan trọng để đạt được thành công. Trong đó, các bậc phụ huynh nên dựa trên những yếu tố trọng yếu.

Chương trình đào tạo

Nội dung chương trình đào tạo của trường phải rõ ràng sẽ đảm bảo cho học sinh và cha mẹ thấy rõ mục tiêu và định hướng học tập. Qua đó sẽ hỗ trợ các em có những kế hoạch trong học tập và đạt mục đích, phát huy hết khả năng, năng khiếu, sở trường của mình.

Hơn hết các bậc phụ huynh cũng nên chú ý ngôi trường có chương trình đào tạo lý thuyết kèm với thực tế sinh động sẽ tạo động lực học tối đa cho học sinh.

Cơ sở vật chất

Tiêu chí chọn trường cho học sinh cấp hai này cũng quan trọng không kém khi lựa chọn trường cho con. Bởi một ngôi trường có chú trọng đầu tư trang thiết bị vật chất sẽ mang đến môi trường sáng tạo, học tập tốt nhất cho học sinh. Các con theo đó được học tập cùng với thực hành, thư giãn, vui chơi, phát triển cả về thể chất. Ngoài ra nữa cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo cho trẻ sự an toàn, nhất là các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm, y tế.

Giáo viên

Đội ngũ giảng viên trong mỗi nhà trường đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của học sinh. Giáo viên ngoài trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi thì cũng cần có sự am hiểu tâm lý lứa tuổi và thân thiện, cởi mở.

Những giáo viên tâm huyết hết mình vì học sinh luôn có ứng xử nhã nhặn, hòa đồng, tôn trọng học sinh và phụ huynh trong giao tiếp. Không chỉ vậy, trong các trường hợp cụ thể, cha mẹ nên tìm hiểu về cách xử lý tình huống của giáo viên để đánh giá năng lực sư phạm.

 Định hướng sau khi học hết cấp 2

Sau khi kết thúc 4 năm học học sinh đạt được những gì để trang bị hành trang trước khi bước gần đến ngưỡng cửa đại học trong tương lai? Vấn đề này không phải ngôi trường nào cũng dễ dàng xác định được. Cha mẹ hãy chọn trường cấp hai cho học sinh khi xác định rõ ràng đích đến. Hơn hết là những ngôi trường đã hoàn thiện cho học sinh phương pháp học nhằm trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết cho bản thân

Hy vọng với những thông tin mà Trung tâm Gia Sư vừa chia sẻ bên trên về chủ đề “Cách định hướng chọn trường cho học sinh cấp hai” đã có thể giúp các bậc phụ huynh có thể tự tin hơn khi tìm chọn cho con em mình một ngôi trường phù hợp

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Fanpage: Gia Sư Trí Tuệ Việt